|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

SeABank vay 30 triệu USD từ quỹ đầu tư Na Uy, có thể chuyển đổi để tăng vốn điều lệ

11:10 | 17/06/2024
Chia sẻ
SeABank dự kiến sẽ nhận được 30 triệu USD (764 tỷ đồng) từ bên cho vay là Norfund. Khoản vay này có thể chuyển đổi thành cổ phần.

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank - Mã: SSB) vừa công bố trích lục nghị quyết về việc thông qua khoản vay có thể chuyển đổi trị giá 30 triệu USD (764 tỷ đồng) từ bên cho vay là Norfund (The Norwegian Investment Fund for Developing Countries). 

Norfund là quỹ đầu tư cho các nước đang phát triển của Chính phủ Na Uy nhằm hỗ trợ vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Điều 3 trong nghị quyết này giao Chủ tịch HĐQT SeABank ký các văn bản, tài liệu liên quan để đăng ký khoản vay, sửa đổi có liên quan với Ngân hàng Nhà nước (NHNN); đăng ký tăng vốn điều lệ của SeABank do việc chuyển đổi khi khoản vay được chuyển đổi tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và đăng ký, thực hiện chuyển đổi khoản vay tại Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cũng như các thủ tục khác. 

Khoản vay có thể chuyển đổi là hình thức cho phép bên cho vay thay vì thu nợ bằng tiền thì có thể lấy nợ của khoản vay để mua cổ phần của bên đi vay.

Bên cho vay sẽ trở thành cổ đông của bên đi vay. Sử dụng khoản vay có chuyển đổi giúp rút ngắn các khâu đầu tư, thẩm định … cũng như giúp cả hai bên có sự linh hoạt hơn. 

Trong nghị quyết không nêu rõ thông tin về thời hạn cho vay hay giá chuyển đổi của mỗi cổ phiếu SSB. Chốt phiên 14/6, cổ phiếu SSB giao dịch ở mức 22.000 đồng/cp, giảm khoản 8% so với đầu năm.

Trước đó, ĐHĐCĐ thường niên 2024 của SeABank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 24.957 lên 30.000 tỷ đồng thông qua ba phương án: phát hành cổ phiếu để trả cổ tức, tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu; phát hành cổ phiếu ESOP và chào bán cổ phiếu riêng lẻ và/hoặc phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ.

Với phương án chào bán riêng lẻ và phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ, tổng số lượng cổ phiếu chào bán thêm là 120 triệu cổ phần, tương đương vốn điều lệ tăng thêm 1.200 tỷ đồng. 

Theo phụ lục của kế hoạch trên, dự kiến SeABank sẽ nâng room ngoại từ 5% lên 9,2% để chuẩn bị đón nhà đầu tư ngoại. Phương án mới sẽ thay thế cho phương án phát hành riêng lẻ cho Norfund được ĐHĐCĐ 2023 thông qua. 

Diễn biến giá cổ phiếu SeABank trong một năm qua. (Ảnh: TradingView).

Tháng 11 năm ngoái, SeABank đã dừng việc dừng thực hiện phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho Norfund. Theo Nghị quyết được thông qua vào đầu tháng 5/2023, SeABank dự kiến sẽ phát hành 94,6 triệu cổ phiếu, tương ứng 4,6366% vốn (tại thời điểm đó) cho Norfund.

Giá chào bán tối thiểu là 12.861 VND/cp - là giá trị số sách cổ phiếu SSB trên Báo cáo tài chính riêng lẻ năm 2022. Giá chào bán tối đa là 37.032 VND/cp, được tính bằng 120% mức trung bình giá chốt phiên cổ phiếu SSB trong 30 phiên giao dịch gần nhất, tính đến ngày 13/6/2023. 

Vào thời điểm đó, ngân hàng dự kiến sẽ thu được ít nhất 1.217 tỷ đồng (khoảng 50 triệu USD) từ đợt chào bán riêng lẻ. Từ giữa quý III năm ngoái, cổ phiếu SeABank đã tụt dốc nhanh chóng và có thể là nguyên nhân khiến ngân hàng ngừng cho bán riêng lẻ cho Norfund. 

Minh Quang