|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Sẽ bán OceanBank cho nhà đầu tư nước ngoài

08:43 | 18/05/2019
Chia sẻ
NHNN cho biết đã hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ phương án chuyển nhượng và cơ cấu lại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) sau chuyển nhượng cho nhà đầu tư nước ngoài.

Sẽ bán OceanBank cho nhà đầu tư nước ngoài - Ảnh 1.

Ngân hàng Đại Dương (OceanBank).

Trong báo cáo gửi Quốc hội về thực hiện nghị quyết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đang tích cực triển khai các bước cơ cấu, xử lí ba ngân hàng mua bắt buộc 0 đồng trước đây gồm: Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), Ngân hàng Xây Dựng (CBBank), Dầu khí Toàn cầu (GP Bank) và Ngân hàng Đông Á.

NHNN cho biết đã hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ phương án chuyển nhượng và cơ cấu lại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) sau chuyển nhượng cho nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, thông tin về nhà đầu tư ngoại lại chưa được tiết lộ cụ thể.

Cùng với đó, Phương án cơ cấu lại các Ngân hàng Xây dựng, Dầu khí Toàn Cầu và Ngân hàng Đông Á đang được khẩn trương hoàn thiện để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng qui định của pháp luật.

Vào đầu tháng 1/2018, ông Đỗ Thanh Sơn - Chủ tịch HĐTV OceanBank cho biết việc đàm phán với đối tác nước ngoài đã hoàn thành giai đoạn 1, sẵn sàng các bước chuẩn bị cho giai đoạn quan trọng tiếp theo của dự án.

Tại Diễn đàn M&A Việt Nam 2018, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ sẽ bán và chuyển giao bắt buộc các ngân hàng yếu kém đã mua lại hoặc đang đặt trong tình trạng kiểm soát đặc biệt như OceanBank, CBBank, GP Bank…

Đồng thời, Chính phủ rất hạn chế hoặc không cấp phép ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam nhưng sẽ mở cửa cho nước ngoài mua ngân hàng Việt Nam. Chính phủ đang lựa chọn nhà đầu tư tốt nhất, với chính sách đặc thù trong Nghị quyết xử lý nợ xấu của Quốc hội sẽ là công cụ tốt cho Việt Nam thực hiện việc này.

Đến cuối tháng 3/2019, tổng tài sản của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đạt hơn 11 triệu tỉ đồng, tăng 0,8% so với cuối năm 2018; huy động vốn từ thị trường 1 đạt 8,5 triệu tỉ đồng, tăng 2,5% so với năm 2018. Tổng dư nợ cho vay khách hàng tăng trưởng cùng với mặt bằng lãi suất tiếp tục duy trì ổn định thực sự đã có tác dụng hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.


Diệp Bình

Quỹ VEIL thuộc Dragon Capital giải ngân hơn 2.600 tỷ đồng và ở trạng thái 'full cổ', HPG vừa được gom hơn 21 triệu cp
Quỹ ngoại lớn nhất thị trường do Dragon Capital quản lý vừa hoàn tất đợt cơ cấu danh mục đưa tỷ trọng tiền mặt về vùng thấp.