Kinh doanh

Scommerce xác nhận khoản đầu tư từ Temasek

18:38 | 28/10/2019

Chia sẻ

Không lâu sau thông tin Temaasek rót vốn vào Scommerce, công ty mẹ của Giaohangnhanh và AhaMove đã xác nhận thương vụ đầu tư này.

Ngày 28/10, website chính thức của GHN công bố thông tin GHN và AhaMove đã gọi vốn thành công từ Quỹ đầu tư Temasek (Singapore). 

Đây là vòng gọi vốn lớn nhất của công ty từ trước đến nay. Tuy nhiên, phía công ty mẹ của GHN là Scommerce Nam không tiết lộ số tiền mà Temasek đổ vào. Trước đó vào năm 2018, Scommerce cũng đã từng nhận một khoản đầu tư không tiết lộ đến từ công ty quĩ Olympus Capital Asia.

Nguồn vốn từ Temasek sẽ được GHN & AhaMove đầu tư vào hạ tầng, đội ngũ nhân sự công nghệ, hệ thống phân loại hàng tự động. Hệ thống đầu tiên đã ra mắt ở Hà Nội vào tháng 8/2019 và dự kiến tháng 11 sẽ đưa vào hoạt động hệ thống thứ hai với năng suất 40.000 đơn hàng một giờ.

Trước đó vài hôm, đã có những thông tin cho rằng Temasek, Tập đoàn đầu tư của chính phủ Singapore đã quyết định rót 100 triệu USD vào Scommerce. Scommerce là nền tảng hoạt động trên lĩnh vực logistic, ra đời từ sự sáp nhập của các hãng Giaohangnhanh, AhaMove và Gido.

Seedcom, công ty sở hữu Scommerce, hoạt động theo mô hình tích hợp bán lẻ với công nghệ với ba lĩnh vực chính gồm thực phẩm và đồ uống, thời trang và quản lý thương mại điện tử.

ghn

Công ty mẹ của GHN nhận đầu tư từ Temasek. Ảnh: Giaohangnhanh

sapo-ket-noi-ahamove

AhaMove sẽ có thêm vốn để phát triển dịch vụ. Ảnh: AhaMove

Hiện tại, Scommerce có mặt ở 63 tỉnh thành trên cả nước. Đồng thời, công ty cũng là đối tác của nhiều đơn vị bán lẻ, với hình thức thu phí chủ yếu từ khách hàng vẫn là COD (dịch vụ phát hàng thu tiền hộ).

CEO Lương Duy Hoài của Scommerce cho hay: "Sự đầu tư và hợp tác dài hạn với Temasek giúp GHN và AhaMove tiếp tục đầu tư vào công nghệ, năng lực quản trị, nhân sự, hạ tầng và mạng lưới.

Sự tham gia của Temasek cũng mở ra cơ hội để chúng tôi học hỏi nhiều mô hình công nghệ & dịch vụ logistics đã thành công ở thị trường nước ngoài".

GHN thành lập vào năm 2012 bởi một nhóm sinh viên Đại học Bách Khoa, trong đó có ông Hoài. Sau khi GHN về với Scommerce, công ty mẹ tiếp tục thâu tóm AhaMove và Gido được ra đời sau đó để phục vụ nhu cầu logistic xuyên biên giới.

Theo ông Phạm Hữu Ngôn, CEO và CTO của AhaMove, số tiền nhận được sẽ nhằm hỗ trợ phát triển dịch vụ giao hàng trong ngày và giao hàng trong 4 tiếng. 

Ngoài ra, AhaMove sẽ có mục tiêu mở rộng ra các quận ngoại thành, đồng thời tích hợp với cơ sở hạ tầng sẵn có của GHN.

Temasek được thành lập năm 1974, công ty có trụ sở chính tại Singapore, đặt cơ sở tại Châu Á và có 11 văn phòng trên khắp thế giới, cũng đang nắm cổ phần tại tập đoàn VNG sau vụ đầu tư hồi tháng 3/2019.

Tính đến cuối tháng 3/2019, Temasek là một công ty đầu tư có giá trị danh mục đầu tư ròng khoảng 313 tỉ đô la Singapore (231 tỉ USD).

Tập đoàn thuộc chính phủ Singapore cũng từng tuyên bố sẽ tập trung rót vốn vào những công ty có mức định giá từ 100 triệu USD tới 1 tỉ USD.

Lê Quý