|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Đón đầu cách mạng 4.0, VNG hợp tác cùng Temasek Holdings

14:46 | 04/10/2018
Chia sẻ
Đây là văn kiện hợp tác duy nhất được trao tại Hội nghị về lĩnh vực công nghệ cao để đón đầu cuộc cách mạng 4.0.
don dau cach mang 40 vng hop tac cung temasek holdings VNG công bố danh tính cổ đông ngoại
don dau cach mang 40 vng hop tac cung temasek holdings Mô hình 'Siêu Ủy ban' của thế giới như thế nào?

Sáng 4/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam.

Tại Hội nghị, Công ty Cổ phần VNG (doanh nghiệp công nghệ Việt đầu tiên ký Văn kiện ghi nhớ với sàn chứng khoán Mỹ NASDAQ về việc phát hành cổ phiếu tại Mỹ) cùng quỹ đầu tư Singapore Temasek Holdings đã trao Văn kiện ghi nhớ về hợp tác đầu tư song phương dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đây là văn kiện hợp tác duy nhất được trao tại Hội nghị về lĩnh vực công nghệ cao để đón đầu cuộc cách mạng 4.0.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến hết tháng 9/2018, Việt Nam có 26.646 dự án FDI có hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 334 tỷ USD vào 19 trong số 21 ngành nghề kinh tế của Việt Nam.

Tháng 12/1987, Quốc hội đã ban hành Luật Đầu tư nước ngoài. Khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đã trở thành một bộ phận không tách rời của nền kinh tế Việt Nam. Đến nay, đã có hơn 26.500 dự án ĐTNN đến từ 129 quốc gia và vùng lãnh thổ, cam kết đầu tư trên 334 tỷ USD vào Việt Nam.

Đến năm 2017, khu vực ĐTNN chiếm gần 20% GDP; đóng góp 23,7% tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội; trên 50% giá trị sản xuất công nghiệp; 70% kim ngạch xuất khẩu; sử dụng gần 4 triệu việc làm trực tiếp và 5-6 triệu việc làm gián tiếp.

Tuy nhiên, liên kết giữa khu vực ĐTNN và khu vực trong nước và chuyển giao công nghệ chưa đạt như kỳ vọng, chủ yếu là gia công lắp ráp, tỷ lệ nội địa hóa trong một số ngành thấp, giá trị gia tăng trên một đơn vị sản phẩm không cao. Một số dự án ĐTNN tiêu tốn năng lượng, tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường; còn có biểu hiện báo lỗ - chuyển giá; đầu tư chui...

Xem thêm

Nhật Huyền