Nhà đất

Savills: Chất lượng văn phòng ngoại thành TP HCM dần tương đồng khu vực trung tâm

12:08 | 09/05/2021

Chia sẻ

Theo Savills Việt Nam, chất lượng của các tòa nhà ngoài trung tâm TP HCM đang ngày càng tương đồng với các khu vực nội đô trong khi giá thuê vẫn ở mức vừa phải.
Savills: Văn phòng ngoại thành TP HCM dần tương đồng khu vực trung tâm - Ảnh 1.

Các tòa nhà văn phòng ở ngoại thành TP HCM ngày càng tương đồng với khu vực trung tâm. (Ảnh: Hoàng Huy).

Đánh giá thị trường văn phòng quý I/2021, Savills Việt Nam nhận định, thị trường đã có những tín hiệu phục hồi tích cực, nhu cầu từ các doanh nghiệp nhỏ được ghi nhận vẫn tiếp tục gia tăng. 

Hơn 70% số lượng khách thuê tại Hà Nội và TP HCM là các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Singapore. Nguồn cung tại các khu vực ngoài trung tâm đã cung cấp thêm các lựa chọn phù hợp và kiềm chế giá thuê của thị trường.

Riêng tại thị trường TP HCM, tổng nguồn cung đạt gần 2,4 triệu m2 sàn cho thuê, tăng 2% theo quý và 11% theo năm, phần lớn là các văn phòng hạng B và C. 

Cùng với đó, nguồn cung tiếp tục dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm trong bối cảnh khu vực trung tâm có giá thuê cao và diện tích trống ngày càng thấp. 

Trong quý I, 42.300 m2 nguồn cung mới đều tập trung tại khu vực ngoại thành, trong đó các quận Gò Vấp và Thủ Đức chiếm đến 55%.

Bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc Cho thuê thương mại Savills tại TP HCM cho biết, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến xu hướng chuyển dịch ra khu vực ngoài trung tâm. Nguồn cung sơ cấp hạn chế kéo dài hơn 5 năm nay trên thị trường đã giải quyết sự thiếu hụt bằng nguồn cung thứ cấp. 

"Chất lượng của các tòa nhà ngoài trung tâm đang ngày càng vượt trội so với các dự án cũ trong cùng khu vực, đồng thời ngày càng tương đồng với các khu vực trung tâm, cộng với giá thuê vừa phải, sự thu hút dành cho các dự án này ngày càng tăng lên", bà An nhận định. 

Ngoài ra, nguồn cầu luôn có sẵn cho thị trường văn phòng, và có một sự dịch chuyển về cơ cấu khách thuê. 

Trước đây, khi nhóm đối tượng khách hàng chính của thị trường văn phòng như bất động sản, tài chính, ngân hàng, giáo dục,… luôn cần có sự tiện lợi trong giao thương, thì vị trí tại khu trung tâm luôn là một yếu tố tiên quyết đối với họ.

Tuy nhiên, khi có sự chuyển đổi về cơ cấu do dịch bệnh, nhiều khách thuê đã chuyển dịch vụ của mình sang nền tảng kỹ thuật số, fintech, IT… khiến nhóm đối tượng khách này ngày càng tăng.

Ở một khía cạnh khác, sự thay đổi trong cơ cấu lao động từ gen X sang gen Z cũng đang trở thành một yếu tố thiết yếu khiến các chủ đầu tư cân nhắc trong việc thay đổi thiết kế văn phòng. 

Nhiều những chủ đầu tư đã không ngại đầu tư cho các tòa nhà cao cấp tại vùng ven, nâng cấp kĩ thuật cho dự án của họ để đáp ứng những nhu cầu của nhóm đối tượng này.

Trong thời gian tới, xu hướng văn phòng thiết kế linh hoạt, đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho khách thuê, sở hữu nhiều không gian văn phòng chia sẻ, những công trình có chứng nhận xanh được dự báo sẽ là những dự án có khả năng cạnh tranh tốt.

Theo dự báo của Savills, nguồn cung văn phòng mới năm 2021 ước tính giảm 26% so với năm 2020. Đến năm 2023, dự kiến 19 dự án mới được đưa vào hoạt động, bổ sung vào thị trường văn phòng TP HCM nguồn cung hơn 333.000 m2.

Hoàng Huy