|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sau khi mua lại từ Carlsberg, Heineken đã rót gần 9.000 tỷ vào nhà máy bia tại Vũng Tàu

20:30 | 25/09/2022
Chia sẻ
Được mua lại từ Carlsberg, nhà máy bia tại Vũng Tàu vừa được Heineken khánh thành và đưa vào hoạt động có công suất tới 1,1 tỷ lít/năm, là nhà máy bia lớn nhất Đông Nam Á.

Nhà máy Heineken tại Vũng Tàu (Ảnh: Hạ An).

Khi mua từ Carlsberg vào năm 2016, nhà máy bia tại Vũng Tàu chỉ có công suất 30 triệu lít/năm nhưng đã được Heineken mở rộng và nâng công suất 36 lần lên mức 1,1 tỷ lít một năm, vận hành hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo. 

Nhà máy được Heineken đầu tư gần 400 triệu USD (9.000 tỷ đồng) với diện tích 40 ha, sử dụng dây chuyền tự động hoàn toàn nên tổng số nhân sự của toàn nhà máy chỉ có hơn 200 người. Đây cũng là nhà máy được định hướng cho phát triển xanh và bền vững.

Trên tổng diện tích 40 ha của nhà máy, hơn 10 ha (27%) được quy hoạch cho cây trồng và không gian xanh. Nhằm tận dụng tối đa ánh sáng và không khí tự nhiên, nhà máy cho lắp đặt 615 vòm lấy sáng trên mái các tòa nhà. Giải pháp này giúp giảm thiểu năng lượng dùng để chiếu sáng, đồng thời cho phép không khí lưu thông trong các khu vực sản xuất.

Từ khi được mua lại, mức tiêu thụ năng lượng để tạo ra mỗi hectolit bia tại nhà máy Vũng Tàu đã giảm xuống gần một nửa (48%). Hiện tại, 97% nhiệt năng sinh khối sử dụng để nấu bia được cung cấp từ một doanh nghiệp đối diện nhà máy, ngay trong tại Khu công nghiệp Mỹ Xuân.

Hướng tới mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2025 của Heineken Việt Nam, nhà máy Vũng Tàu sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch sử dụng 100% năng lượng điện tái tạo trong thời gian tới. Vũng Tàu cũng là nhà máy bia sử dụng nước hiệu quả nhất trong tất cả các nhà máy bia Heineken tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Hiện nhà máy chỉ sử dụng 2,32 lít nước để tạo ra 1 lít bia (bao gồm lượng nước trong bia). Nước thải tại nhà nhà máy Vũng Tàu được xử lý đến loại A trước khi được hoàn trả cho môi trường, 8% nước thải sau khi xử lý được sử dụng cho việc vệ sinh nhà máy.

Mô hình tuần hoàn này không chỉ được áp dụng với nguồn nước – hiện tại, Vũng Tàu hoàn toàn không còn rác thải chôn lấp, đồng nghĩa với việc tất cả phụ phẩm/ phế phẩm đều được tái sử dụng, tái chế hoặc biến thành các sản phẩm có giá trị cao hơn. 

Ông Alexander Koch, Tổng giám đốc điều hành Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam, cho biết đây là nhà máy bia lớn nhất trong 6 nhà máy xây dựng tại Việt Nam và cũng là nhà máy lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Hạ An

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5 - 9/12: Tiến lên chinh phục vùng kháng cự tiếp theo là 1.105 - 1.110
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường tiếp tục có một phiên tăng điểm mạnh mẽ với thanh khoản ủng hộ đà tăng của chỉ số. Trong những phiên tới, VN-Index có khả năng tiến lên chinh phục vùng kháng cự tiếp theo là 1.105 - 1.110.