|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Sau Evergrande, lại có thêm đại gia bất động sản Trung Quốc quá hạn trả nợ hàng tỷ USD

08:44 | 04/07/2022
Chia sẻ
Sau cuộc khủng hoảng Evergrande, một tập đoàn bất động sản khác của Trung Quốc là Shimao Group vừa quá hạn thanh toán 1 tỷ USD tiền lãi và tiền gốc trái phiếu nước ngoài.

Cờ của tập đoàn bất động sản Shimao bên cạnh quốc kỳ Trung Quốc, ngày 13/1/2022. (Ảnh: Reuters).

Trong báo cáo gửi tới Sở Giao dịch Chứng khoán Hong Kong ngày Chủ nhật (3/7), Shimao Group cho biết tập đoàn này không thể trả được khoản tiền gốc và lãi tổng trị giá 1,02 tỷ USD của lô trái phiếu nước ngoài với lãi suất 4,75%.

Lý do mà Shimao đưa ra là “những bất định trên thị trường liên quan tới tái cấp vốn nợ vay” và “môi trường hoạt động và điều kiện nguồn vốn đầy thách thức”.

Hôm thứ Sáu (1/7), các trái phiếu này của Shimao được giao dịch với giá chỉ bằng 12,1% mệnh giá, theo số liệu của Duration Finance.

Ngoài ra, Shimao còn cho biết không thể trả được một số khoản nợ gốc nước ngoài khác, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết. Theo Reuters, Shimao vẫn chưa nhận được yêu cầu đẩy nhanh tốc độ thanh toán từ các chủ nợ, cho thấy các trái chủ vẫn chưa có các hành động mang tính pháp lý.

Shimao đã thuê công ty Admiralty Harbour Capital làm đơn vị tư vấn tài chính và Sidley Austin làm tư vấn pháp lý để đánh giá tình hình và tìm cách xử lý cuộc khủng hoảng thanh khoản hiện nay.

Đây là lần đầu tiên tập đoàn bất động sản có trụ sở tại Thượng Hải này trễ hạn thanh toán nợ nước ngoài. Số liệu của Refinitiv cho thấy Shimao hiện có 6,1 tỷ USD trái phiếu quốc tế, xếp thứ 6 trong số các doanh nghiệp nhà đất Trung Quốc.

Các chủ nợ của hai khoản vay hợp vốn của Shimao đã đồng ý tạo điều kiện cho tập đoàn bất động sản nặng nợ này.

Shimao cho biết đã nhận được văn bản thể hiện sự ủng hộ của đa số chủ nợ trong hai khoản vay hợp vốn được ký kết vào năm 2018 và 2019. Ngân hàng HSBC đóng vai trò đầu mối thu xếp các khoản vay bằng hai loại tiền tệ.

Khu vực bất động sản của Trung Quốc gần đây liên tục chấn động vì hàng loạt vụ vỡ nợ đối với trái phiếu nước ngoài, vụ việc nổi bật nhất là Evergrande. Đã có thời Evergrande là doanh nghiệp địa ốc có doanh thu lớn nhất Trung Quốc nhưng hiện nay đang là tập đoàn bất động sản nặng nợ nhất thế giới.

Ba trong số 5 nhà phát hành trái phiếu quốc tế lớn nhất của Trung Quốc bao gồm Evergrande, Kaisa Group và Sunac China đều đã vỡ nợ trái phiếu USD.

Shimao đã gia hạn nghĩa vụ nợ trong nước và bán bớt tài sản để huy động tiền mặt trong bối cảnh doanh số trong 5 tháng đầu năm nay giảm 72% so với cùng kỳ 2021.

Song Ngọc