|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sau đợt tăng giá mạnh mùa cao điểm, giá vé máy bay bắt đầu 'hạ nhiệt'

09:08 | 04/07/2022
Chia sẻ
Hiện tại, một số điểm du lịch đã bước vào mùa mưa, cùng với đó là nhu cầu giảm nhẹ so với tháng trước khiến giá vé máy bay giảm từ 300-700.000 đồng/chặng khứ hồi.

Sau đợt cao điểm du lịch hè từ đầu tháng 6, giá vé máy bay từ giai đoạn tháng 7 trở đi đã có sự "hạ nhiệt". Bên cạnh đó, nhiều tỉnh, thành phố phía Nam bước vào mùa mưa cũng khiến giá vé các chặng bay tới các điểm du lịch này giảm đôi chút.

Khảo sát chặng bay Hà Nội - Phú Quốc của Vietnam Airlines, giá vé khứ hồi trong tuần hiện giao động trong khoảng từ 3 triệu đồng - 3,5 triệu đồng/vé khứ hồi, thấp hơn 500 nghìn đồng so với giá vé tháng 6.

Giá vé máy bay của Vietnam Airlines hạ nhiệt trong tháng 7 và giảm mạnh vào tháng 8 khi hãng tung ra nhiều chương trình khuyến mại (Ảnh chụp màn hình)

Tương tự, giá vé của Vietjet Air cũng giảm nhẹ, đối với chặng Hà Nội - Phú Quốc, giá vé hiện đang ở mức 2,7 triệu đồng - 3,2 triệu đồng/vé khứ hồi, thấp hơn khoảng 300 nghìn đồng so với giai đoạn trước. Tuy nhiên, giá vé thấp nhất trong chặng bay này, thời điểm tháng 7 lại là của hãng hàng không Bamboo Airways với mức giá chỉ từ 2,5 triệu đồng/vé khứ hồi, thấp hơn tới 700 nghìn đồng so với tháng trước.

Ngoài đường bay Hà Nội - Phú Quốc hay Hà Nội - TP.HCM, giá vé các đường bay khác từ Hà Nội/TP.HCM đến các điểm du lịch như Đà nẵng, Nha Trang, Đà Lạt,...hiện đã bắt đầu hạ nhiệt. Mặc dù đã giảm nhưng, giá vé trung bình vẫn ở mức khá cao so với mọi năm. Nguyên nhân là do đa phần số ghế tháng 7 đã được đặt trước, số ghế còn lại không nhiều nên giá vé duy trì ở mức cao.

Trong đó, giá vé máy bay của Vietnam Airlines và Bamboo Airways cao hơn đôi chút so với Vietjet Air nhưng bù lại là chất lượng được đánh giá là tốt hơn. Hiện tại, Bamboo Airways hiện là hãng hàng không dẫn đầu về tỷ lệ đúng giờ còn Vietnam Airlines thì giá vé đã bao gồm hành lý ký gửi cũng như suất ăn trên máy bay.

Bước sang tháng 8, hầu hết các hãng hàng không đều tung ra chương trình ưu đãi nên giá vé máy bay giảm xuống mức giá khá dễ chịu. Đơn cử như Vietnam Airlines vừa tung ra chương trình giảm giá cho giai đoạn tháng 8 và tháng 9.

Cụ thể, từ 1/7 đến ngày 15/7, hãng hàng không này ưu đãi giá vé chỉ từ 899 nghìn đồng/chiều đối với toàn bộ chặng bay nội địa và từ 125 USD (tương đương 2,9 triệu đồng) đối với chặng bay khứ hồi quốc tế. Như vậy, giá vé nội địa thấp nhất chỉ ở mức 1,8 triệu đồng/vé khứ hồi.

Trước đó, Bamboo Airways cũng tung hàng loạt vé ưu đãi 49 nghìn đồng và 99 nghìn đồng cho các chặng bay nội địa tháng 9. Người dùng chỉ cần bỏ ra từ 1,2 triệu đồng/vé khứ hồi để tới các điểm du lịch như Đà Nẵng, Huế hay Quảng Bình trong tháng 9.

Vietjet Air ưu đãi rất mạnh cho các chặng bay quốc tế với giá vé chỉ từ vài trăm nghìn đồng (Ảnh chụp màn hình)

Ngoài chặng bay nội địa, các hãng hàng không còn có ưu đãi khá lớn cho các chặng bay quốc tế như: Vietjet Air bán vé từ TP HCM đi Bangkok chỉ từ 240 nghìn đồng/chặng (chưa bao gồm thuế phí) hoặc chặng Hà Nội - Singapore chỉ từ 125 nghìn đồng/chặng(chưa bao gồm thuế phí) .

Sau khi cộng các loại thuế phí, giá vé đi Bangkok hoặc Singapore chỉ khoảng 3,6 triệu đồng - 4 triệu đồng/vé khứ hồi, ngang bằng với một số chặng bay quốc nội.

Yếu tố khiến giá vé máy bay tăng cao hơn mọi năm

Mặc dù giá vé máy bay từ thời điểm này đã bắt đầu giảm, song so với những năm trước giá vé máy bay năm nay vẫn ở mức khá cao. Nguyên nhân đến từ hai yếu tố: Nhu cầu đi du lịch của người dân tăng cao sau đại dịch và giá xăng dầu tăng phi mã.

Theo báo cáo từ Cục Hàng không Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, lượng hành khách thông qua các cảng hàng không đạt 40,7 triệu khách, tăng 56,8% so với cùng kỳ 2021. Trong đó, khách quốc tế đạt 1,8 triệu khách, tăng 904,6%; khách nội địa đạt 38,9 triệu khách, tăng 52,6%. 

Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia có thị trường hàng không nội địa phục hồi nhanh nhất thế giới, với đà tăng trưởng tới 123% so với cùng kỳ năm 2019 (thời điểm trước dịch Covid-19).

Nhu cầu tăng cao đột biến trong dịp cao điểm hè khiến giá vé tăng cao từng ngày. Ngay sau đó, các hãng hàng không đã tăng cường số chuyến bay nhưng vẫn không thể "hạ nhiệt" giá vé ngay lập tức.

Đồng thời, giá vé máy bay tăng cũng do giá dầu diễn biến khó lường. Vào đầu năm 2022, giá dầu ZA1 (nhiên liệu sử dụng cho máy bay) chỉ ở mức khoảng 83-85 USD/thùng thì nay đã tăng phi mã đến 155-160 USD/thùng. Việc giá nhiên liệu tăng phi mã khiến chi phí của các hãng hàng không tăng cao, vì vậy, việc tăng giá vé là bắt buộc để tránh thua lỗ, đại diện một hãng hàng không cho biết.

Nguyễn Thắm

Ngành ngân hàng Mỹ cho vay hơn 12.200 tỷ USD, tỷ lệ bao phủ nợ xấu 218%
Tính đến cuối năm 2022, các ngân hàng và quỹ tiết kiệm do FDIC bảo hiểm đang cho vay 12.229 tỷ USD, khoảng 47% trong số này là các khoản vay được bảo đảm bằng bất động sản.