|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sau 8 tháng hiện diện tại Indonesia, chuỗi điện máy của Thế Giới Di Động đang làm ăn ra sao?

15:48 | 16/09/2023
Chia sẻ
Thế Giới Di Động đặt ra mục tiêu trong quý IV sẽ đưa vào vận hành 39 cửa hàng EraBlue tại đất nước vạn đảo.

Từ tháng 3 năm ngoái, Thế Giới Di Động công bố quan hệ hợp tác cùng PT Erafone Artha Retailindo (Erafone), một công ty con của tập đoàn Erajaya, nhằm thành lập liên doanh PT Era Blue Elektronic (lấy thương hiệu "Era Blue”) tại Indonesia.

Tới tháng 12 cùng năm, liên doanh này đã khai trương 5 cửa hàng điện máy đầu tiên với tên gọi Era Blue. Khi ấy, lãnh đạo Thế Giới Di Động đánh giá Indonesia là thị trường tiềm năng, có dân số và diện tích gấp nhiều lần Việt Nam.

Mới đây, cập nhật tình hình kinh doanh của chuỗi này, ông Đoàn Văn Hiểu Em - CEO Thế Giới Di Động, cho biết sau hơn 8 tháng, doanh thu trên mỗi cửa hàng mỗi tháng của EraBlue đã tăng từ 3,5 tỷ đồng lên 6 tỷ đồng. 

Mỗi cửa hàng EraBlue có quy mô diện tích từ 250 m2 tới 400 m2. 

 Bên ngoài một cửa hàngEra Blue tại Indonesia. (Ảnh: Thế Giới Di Động).

“Trong khoảng thời gian này chúng tôi cũng đã không ngừng để hoàn thiện mô hình kinh doanh của mình, và hôm nay cửa hàng thứ 6 đã khai trương với phiên bản hoàn toàn mới và tối ưu để phù hợp hơn với thị trường địa phương”, ông Hiểu Em cho biết.

Thế Giới Di Động đặt ra mục tiêu trong quý IV sẽ đưa vào vận hành 39 cửa hàng EraBlue tại đất nước vạn đảo.

Để cạnh tranh tại Indonesia, đầu năm nay, trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông, ông Hiểu Em cho biết Thế Giới Di Động sẽ mang cả những dịch vụ mà công ty làm thành công tại Việt Nam qua thị trường này. 

Lãnh đạo công ty nhận định đây là lợi thế khác biệt của các cửa hàng điện máy EraBlue ở Indonesia.

Theo báo cáo từ Thế Giới Di Động, tại Indonesia, số lượng các nhà bán lẻ giống với mô hình của Điện Máy Xanh tại Việt Nam không nhiều. Hai nhà bán lẻ lớn là Electricity và Hartono cộng lại mới chỉ có hơn 100, chưa tới 200 cửa hàng, và phần lớn nằm trong trung tâm thương mại.

Trong khi đó, các cửa hàng EraBlue mô hình nằm cạnh các trục đường bởi tập quán, nhu cầu của người tiêu dùng Indonesia được đánh giá là khá tương đồng với Việt Nam. 

Lộ trình trong 5 năm tới, Thế Giới Di Động sẽ mở khoảng 500 cửa hàng EraBlue. Mặt khác, doanh nghiệp cũng để ngỏ khả năng IPO cho EraBlue ở Indonesia.

Indonesia không phải là thị trường nước ngoài đầu tiên Thế Giới Di Động tham gia. Trước đó, lần xuất ngoại đầu tiên của công ty là ở Campuchia vào năm 2017 với chuỗi Bluetronics. 

Ban đầu, chuỗi này có tên gọi là BigPhone, đến tháng 6/2020, được đổi tên thành Bluetronics và mở rộng địa bàn hoạt động từ PhnomPenh sang các tỉnh khác của Campuchia. 

Theo công bố, tính tới ngày 31/3/2022, Bluetronics có 44 cửa hàng ở Campuchia.

Báo cáo tài chính cho thấy, Bluetronics đã lỗ liên tục từ năm 2017, với lũy kế 605 tỷ đồng. Do đó, quý I năm nay, tập đoàn của Chủ tịch Nguyễn Đức Tài đã quyết định đóng toàn bộ cửa hàng tại Campuchia.

Lãnh đạo công ty cho biết đây không phải mô hình quá tệ nhưng thị trường Campuchia quá nhỏ, chính sách thuế khóa phức tạp. Vì vậy, công ty muốn tập trung vào thị trường mới là Indonesia, nơi có nhiều tiềm năng hơn và dồn lực cho các mô hình kinh doanh khác.

Lãnh đạo Thế Giới Di Động cũng nhìn nhận đây không phải mô hình quá tệ. Tuy nhiên, thị trường Campuchia quá nhỏ, chính sách thuế khóa phức tạp. Vì vậy, sau gần 6 năm hoạt động tại đây, tập đoàn đã quyết định đóng toàn bộ cửa hàng Bluetronics.

Thiên Trường

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.