|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Sau 4 vòng trừng phạt, châu Âu vẫn chưa dám cấm tiệt dầu khí của Nga

17:55 | 15/03/2022
Chia sẻ
Hôm nay 15/3, Liên minh châu Âu (EU) ban hành loạt biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga nhưng vẫn chưa cấm hoàn toàn việc nhập khẩu dầu mỏ và khí đốt.
Sau 4 vòng trừng phạt, châu Âu vẫn chưa dám cấm tiệt dầu khí của Nga - Ảnh 1.

Đường ống dẫn khí đốt của tập đoàn Gazprom, Nga. (Ảnh: Bloomberg).

Theo Reuters, các lệnh cấm vận mới của EU áp vào Nga bao trùm nhiều lĩnh vực từ năng lượng, hàng xa xỉ cho tới thép. Ngoài ra, EU còn đóng băng tài sản của nhiều doanh nhân có quan hệ mật thiết với chính phủ Nga, bao gồm tỷ phú Roman Abramovich.

Thông cáo ngày 15/3 của Ủy ban châu Âu cho biết đòn trừng phạt lần này cấm hoạt động đầu tư mới vào lĩnh vực năng lượng của Nga. Các doanh nghiệp Nga bị ảnh hưởng bao gồm những đại gia dầu khí như Rosneft, Transneft và Gazprom Neft.

Tuy nhiên, nguồn tin của Reuters cho biết các nước thành viên EU vẫn có thể mua dầu mỏ và khí đốt từ các tập đoàn Nga. 

Mỹ đã cấm nhập khẩu năng lượng của Nga nhưng châu Âu chưa dám đưa ra quyết định tương tự vì mức độ phụ thuộc quá lớn, như thể hiện trong thống kê bên dưới.

Dầu và khí đốt của Nga được dùng để sưởi ấm trong các hộ gia đình châu Âu vào mùa đông, phát điện, làm nhiên liệu giao thông và làm nguyên liệu cho nhiều ngành công nghiệp như phân bón.

Sau 4 vòng trừng phạt, châu Âu vẫn chưa dám cấm tiệt dầu khí của Nga - Ảnh 3.

EU sẽ cấm toàn bộ giao dịch với một số tập đoàn nhà nước Nga có quan hệ mật thiết với ngành công nghiệp quốc phòng.

Ủy ban châu Âu cho biết lệnh cấm nhằm vào sản phẩm thép của Nga sẽ ảnh hưởng tới lượng thép trị giá khoảng 3,3 tỷ EUR (tương đương 3,6 tỷ USD). Theo thống kê của Hiệp hội Thép thế giới (WSA) dưới đây, năm 2021, Nga sản xuất khoảng 76 triệu tấn thép, đứng thứ 5 toàn cầu.

Sau 4 vòng trừng phạt, châu Âu vẫn chưa dám cấm tiệt dầu khí của Nga - Ảnh 4.

Riêng Trung Quốc chiếm một nửa sản lượng thép toàn cầu, Nga xếp thứ 5.

EU thống nhất các biện pháp trừng phạt mới vào ngày 14/3 và không có nước nào lên tiếng phản đối trước hạn chót.

Các doanh nghiệp EU sẽ không được phép xuất nhập khẩu với Nga các hàng hóa xa xỉ có trị giá trên 300 EUR, bao gồm cả trang sức. Các loại xe hơi có giá trên 50.000 EUR cũng sẽ bị cấm, nguồn tin trong EU cho hay.

Các công ty định mức tín nhiệm thuộc EU sẽ không được xếp hạng cho chính phủ Nga và doanh nghiệp Nga. Biện pháp này được đưa ra nhằm tiếp tục chặn đường tiếp cận thị trường vốn châu Âu của Nga.

EU còn gỡ bỏ quy chế thương mại "tối huệ quốc" đối với Nga, tức là trong tương lai châu Âu có thể áp thuế quan trừng phạt đối với hàng hóa Nga, thậm chí là cấm nhập khẩu hoàn toàn.

Trước đợt này, EU đã công bố ba đợt cấm vận khác nhằm đóng băng tài sản của ngân hàng trung ương Nga và loại một số ngân hàng Nga, Belarus ra khỏi hệ thống liên lạc tài chính toàn cầu SWIFT. Đối với lĩnh vực năng lượng, sau 4 đợt trừng phạt, EU mới chỉ cấm đầu tư mới chứ chưa dám cấm xuất nhập khẩu.

Song Ngọc

MSB công bố kế hoạch sáp nhập một ngân hàng đang hoạt động bình thường, không chia cổ tức trong năm 2023
MSB cho biết tổ chức tín dụng được sáp nhập là một ngân hàng thương mại đang hoạt động bình thường ở Việt Nam với các tiêu chí về tổng tài sản, vốn chủ sở hữu ở mức trung bình trên thị trường, có chất lượng tín dụng tốt.