|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Sắp diễn ra Diễn đàn Kinh tế Tư nhân lần thứ 2

16:18 | 31/03/2023
Chia sẻ
Diễn đàn Kinh tế Tư nhân lần thứ 2 do Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (VPBA) tổ chức sẽ diễn ra vào sáng 2/4.

Năm 2022, Việt Nam đạt tăng trưởng GDP 8,02%, cao nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, lạm phát được kiểm soát, xuất nhập khẩu lần đầu tiên vượt mốc 700 tỷ USD,...

Tuy nhiên, bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục có nhiều biến động phức tạp gây khó khăn cho doanh nghiệp như: Lạm phát toàn cầu dù hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao, giá năng lượng tăng, chiến sự Nga – Ukraine diễn biến ngoài dự đoán,…đòi hỏi sự nỗ lực vượt qua khó khăn của cả nền kinh tế nói chung và kinh tế tư nhân nói riêng.

Với chủ đề “Để kinh tế tư nhân thực sự là động lực quan trọng của nền kinh tế”, Diễn đàn Kinh tế tư nhân lần II, năm 2023 sẽ là nơi hội tụ đội ngũ Doanh nhân tư nhân để cùng nhau thảo luận, đánh giá kết quả sau hơn 05 năm triển khai Nghị quyết 10/NQ - TW ngày 03/6/2017 của Hội nghị BCH TW lần thứ 5 khóa XII của Đảng về phát triển kinh tế tư nhân.

Đây cũng là dịp để các chuyên gia, doanh nghiệp, cơ quan quản lý "hiến kế" vượt qua khó khăn, thử thách; chủ động thích ứng trước tình hình kinh tế nhiều biến động phức tạp và khó lường; cũng như trước những thay đổi nhanh chóng của xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, của kỷ nguyên công nghệ 4.0 và công nghệ số.

Diễn đàn Kinh tế Tư nhân lần thứ II với chủ đề: “Để Kinh tế tư nhân thực sự là động lực quan trọng của nền kinh tế, do Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (VPBA) tổ chức sẽ diễn ra sáng 2/4 tại Trung tâm Hội nghị-Văn phòng Chính phủ, 37 Hùng Vương, Hà Nội.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp sẽ tham luận, thảo luận một số nhóm vấn đề như: Phân tích, đánh giá một cách khách quan, toàn diện, sâu sắc về các kết quả, hạn chế tồn tại của phát triển khu vực kinh tế tư nhân sau hơn 05 năm triển khai Nghị quyết 10/NQ - TW và bài học kinh nghiệm rút ra qua thực tiễn tình hình khu vực kinh tế tư nhân năm 2022 và các năm về trước.

Nhận diện cơ hội, những rủi ro và thách thức (trong nước và từ bên ngoài) mà nền kinh tế Việt Nam nói chung và khu vực kinh tế tư nhân nói riêng phải đối mặt trong năm 2023 cũng như trong trung và dài hạn;

Đề xuất các định hướng, giải pháp thực chất, khuyến nghị các cơ chế, chính sách hữu hiệu giúp khu vực kinh tế tư nhân nắm bắt và tận dụng, cụ thể hóa cơ hội; khắc phục các khó khăn, thách thức, hướng tới thực hiện thắng lợi sứ mệnh là động lực quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Dự kiến, Diễn đàn có sự tham dự của khoảng gần 500 đại biểu, trong đó có sự hiện diện của lãnh đạo và đại diện các Ban, Bộ, ngành trung ương; các chuyên gia kinh tế đầu ngành; lãnh đạo các Hội, Hiệp hội; cùng hàng trăm doanh nhân là lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân và nhiều cơ quan thông tấn báo chí trên cả nước.

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, diễn ra lần đầu vào năm 2017, Diễn đàn Kinh tế tư nhân hướng tới trở thành sự kiện thường kỳ, để cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp và các bộ, ngành, cơ quan, chuyên gia kinh tế trao đổi, chia sẻ suy nghĩ, đánh giá, kinh nghiệm thực tiễn về phát triển kinh tế đất nước nói chung, kinh tế tư nhân nói riêng. 

Từ đó, kỳ vọng đóng góp tiếng nói trách nhiệm với Đảng, Nhà nước để ngày càng hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển kinh tế tư nhân nói riêng và phát triển kinh tế xã hội nói chung; cũng như lan tỏa cảm hứng, tinh thần trách nhiệm, khát vọng đổi mới, kiến tạo, kết nối đội ngũ Doanh nhân tư nhân Việt Nam đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hà Anh