|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thủ tướng: Phải đổi mới quản lý nhà nước để phát triển kinh tế tư nhân tốt hơn

21:20 | 18/02/2021
Chia sẻ
Theo Thủ tướng, quản lý nhà nước phải tôn trọng yêu cầu, quy luật khách quan của thị trường trong phát triển kinh tế tư nhân, là thành phần quan trọng trong phát triển kinh tế.
Đổi mới cách thức quản lý kinh tế nhà nước để phát triển kinh tế tư nhân - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tạo mọi điều kiện cho kinh tế tư nhân yên tâm đầu tư, kinh doanh. (Ảnh: VGP).

Chiều 18/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ thảo luận đề án về đổi mới toàn diện quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh tế về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng.

Nói về một trong những nguyên nhân của các thành tích mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là 5 năm qua, Thủ tướng cho rằng, đó là việc giải phóng mọi nguồn lực cho phát triển, coi trọng các thành phần kinh tế, trong đó đặt vấn đề về kinh tế tư nhân một cách đúng mức.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nội dung gắn kinh tế tư nhân với phát triển kinh tế đất nước khi mà thời gian qua, kinh tế tư nhân phát triển rất nhanh, xuất hiện nhiều tập đoàn lớn, có nhiều đóng góp vào tăng trưởng.

Theo Thủ tướng, tinh thần là phải đổi mới quản lý nhà nước về kinh tế để kinh tế phát triển tốt hơn, bền vững hơn. Phải nêu rõ hơn về các cản trở, ràng buộc đối với sự phát triển kinh tế tư nhân và các giải pháp tháo gỡ.

Đề án do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trương soạn thảo gồm 5 nhóm giải pháp và 25 nhiệm vụ theo các chức năng cơ bản của quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh tế.

Về mục tiêu tổng quát, theo đề án, đến năm 2030, nhà nước phải đổi mới căn bản và toàn diện phương thức quản lý nhà nước theo hướng chính phủ số, chuyển từ kiểm soát sang quản lý và kiến tạo; chuyển từ can thiệp trực tiếp sang gián tiếp; từ tiền kiểm sang hậu kiểm, phù hợp với nguyên tắc và thông lệ quốc tế, nhằm tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển.

Các chính sách, pháp luật trong lĩnh vực kinh tế phải được xây dựng dựa trên nguyên tắc tôn trọng quy luật của thị trường, đảm bảo tính thống nhất, toàn diện. 

Bên cạnh đó, quá trình đổi mới phải đảm bảo tính công khai, minh bạch và đối xử bình đẳng giữa các doanh nghiệp, tổ chức không phân biệt thành phần kinh tế.

Song song đó là phải đổi mới công tác thanh tra, kiểm tra, quản lý thị trường theo hướng áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro và ứng dụng khoa học và công nghệ hiện đại để nâng cao hiệu quả công tác hậu kiểm, giảm chi phí cho doanh nghiệp, không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự.

Theo Thủ tướng, quản lý nhà nước phải tôn trọng yêu cầu, quy luật khách quan của thị trường trong phát triển kinh tế tư nhân nhằm phát huy mọi tiềm năng, lợi thế để thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân nhanh và bền vững theo Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII. 

Minh Hằng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co quanh ngưỡng 1.150 để tìm điểm cân bằng sau đợt điều chỉnh và hướng tới kiểm định trở lại ngưỡng 1.165.