Kinh doanh

Sắp có đội tuyển eSport đầu tiên trên thế giới thực hiện IPO

13:37 | 10/12/2019

Chia sẻ

Astralis (Đan Mạch), nổi tiếng cùng bộ môn Counter-Strike: GO, tham vọng IPO thành công với định giá 1,1 tỉ USD.

Astralis (Đan Mạch) đang lên kế hoạch trở thành đội thể thao điện tử (eSports) đầu tiên IPO (chào bán cổ phần ra công chúng) với định giá khoảng 1,1 tỉ USD, cao gấp hai lần so với thời điểm năm 2016, theo Bloomberg.

Astralis hiện được xem là đội tuyển số 1 thế giới ở bộ môn Counter-Strike: Global Offensive, một trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất, và đã thắng nhiều giải thưởng trị giá hàng triệu USD. 

Những thành công này giúp Astralis nhận được nhiều hợp đồng thương mại với các thương hiệu lớn như Audi hay Logitech.

Astralis

Astralis cùng ngôi vị vô địch StarLadder Major 2019 ở Berlin, Đức hồi tháng 9. (Ảnh: Astralis)

Vận hành dưới hình thức một công ty truyền thông đa phương tiện, Astralis Group đang mở rộng và thành lập các đội chơi các bộ môn eSport khác bao gồm LoL hay FIFA.

Theo bản cáo bạch, Astralis kì vọng có thể kêu gọi được từ 125 đến 150 triệu kroner (18 – 22 triệu USD) trên sàn giao dịch chứng khoán Copenhagen cùng cổ phiếu giao dịch ở mốc 8,95 kroner.

Sức hút eSports ngày càng lớn

Theo Bloomberg, thị trường eSports toàn cầu có thể mang về 2 tỉ USD trong năm 2022 cùng số lượng người xem có thể đạt mức 595 triệu USD.

"Chúng tôi tin rằng nền tảng của những công ty giá trị và nổi bật nhất trong 10 năm tới đang được đặt ra ở thời điểm hiện tại", ông Nikolaj Nyholm, CEO Astralis Group, nhấn mạnh.

Ông Nikolaj Nyholm tiết lộ sự tin tin của mình vào việc Astralis Group sẽ IPO thành công với cam kết đầu tư đã được đưa ra lên tới 8 triệu USD "từ một nhóm các nhà đầu tư Châu Âu và Châu Á".

Nếu IPO thành công,  Astralis Group sẽ đặt ra một tiền lệ cho định giá trong lĩnh vục eSports. Song vị CEO có kinh nghiệm trong việc đầu tư mạo hiểu nói rằng ông rất hiểu sự e dè của các nhà đầu tư khi tham gia vào một lĩnh vực mà không có nhiều dữ liệu để phân tích.

"Chúng tôi nhận thấy việc giáo dục thị trường thông qua mức độ cung cấp thông tin liên tục là trách nhiệm của mình," Nikolaj Nyholm nói với Bloomberg.

 "Có rất nhiều sự quan tâm dành cho thể thao điện tử và những gì chúng sẽ trở thành trong năm năm tới", ông Per Hanse, một nhà kinh tế đầu tư của Nordnet, nhận định. Theo ông đây là thời điểm tốt để đầu tư trong thời kì lãi suất thấp như hiện tại.

Về phần mình, CEO Nikolaj Nyholm nói việc chào bán cổ phần ra công chúng thay vì gọi vốn sẽ cho phép công ty của ông tập trung vào các kế hoạch dài hạn và "tiếp cận với những nhà đầu tư mới".

Số vốn gọi được thông qua IPO sẽ được Astralis Group sử dụng để củng cố vị thế trên thị trường.

Ở thời điểm hiện tại, theo Forbes, công ty eSports giá trị nhất thế giới là Cloud9 với định giá 400 triệu USD.

Thái Sơn