Kinh doanh

Sao Thái Dương vẫn khẳng định hai sản phẩm Kovir có tác dụng phòng và điều trị COVID-19

18:37 | 26/07/2021

Chia sẻ

Tư vấn viên Sao Thái Dương khẳng định hai sản phẩm nhãn hiệu Kovir của doanh nghiệp này có tác dụng phòng và điều trị COVID-19.

Ngày 24/7, Bộ Y tế đã ban hành Công văn 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu. Văn bản đính kèm danh sách 12 loại thuốc cổ truyền.

Đáng chú ý, trong danh sách này ngoài các sản phẩm do các Bệnh viện Y học Cổ truyền sản xuất, còn xuất hiện thêm các sản phẩm của CTCP Sao Thái Dương với tên gọi viên nang Kovir.

Tìm hiểu của người viết, hiện Sao Thái Dương đang sản xuất hai loại viên nang Kovir gồm viên nang cứng và viên nang mềm. Trong khi viên nang mềm Kovir có giá 250.000 đồng/hộp thì viên nang cứng Kovir lại có mức giá lên tới 1 triệu đồng/hộp.

Khẳng định có thể dùng để điều trị COVID-19, hiện hai sản phẩm Kovir của Sao Thái Dương đều không còn hàng để bán - Ảnh 1.

Viên nang cứng Kovir được khẳng định dùng để điều trị COVID-19 của Sao Thái Dương. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình).

Để hiểu hơn về công dụng của hai loại thuốc này trong phòng và điều trị COVID-19, người viết đã gọi điện đến đường dây tư vấn của Sao Thái Dương, được cung cấp công khai trên website công ty.

Trao đổi với chúng tôi, nhân viên tư vấn khẳng định nếu muốn phòng COVID-19 thì người dùng nên uống loại viên nang mềm Kovir giá 250.000 đồng/hộp. "Khi nào bị nhiễm COVID-19 thì sẽ dùng loại viên nang cứng Kovir 1 triệu đồng/hộp để kết hợp điều trị luôn", người này nói.

Theo đó, cả hai loại đều được dùng để phòng và điều trị các bệnh đường hô hấp, tăng sức đề kháng, tuy nhiên loại viên nang cứng có hàm lượng cao hơn. 

Khi tỏ ra nghi ngờ về công dụng của hai loại thuốc này trong phòng và điều trị COVID-19, nhân viên Sao Thái Dương tiếp tục: "Đợt vừa rồi bên mình có gửi sản phẩm đến bệnh viện dã chiến TP HCM, Bắc Ninh và Bắc Giang để phòng và điều trị COVID-19 thì đạt kết quả rất tốt."

Theo giới thiệu trên website bán hàng, viên nang cứng Kovir có công dụng tăng sức đề kháng, được dùng cho người cảm cúm do sức đề kháng kém với các biểu hiện ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, đau họng,…

Trong khi viên nang mềm Kovir có tác dụng sung kháng thể, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh và triệu chứng bệnh do virus, vi khuẩn ( đau mắt đỏ, sởi, thủy đậu, sốt phát ban, viêm đường hô hấp), cảm cúm… Sản phẩm được sử dụng cho người bị cảm cúm, đau mắt đỏ, sởi, thủy đậu, sốt phát ban, ho, viêm họng.

Giải thích tại sao đều là thuốc mang nhãn hiệu Kovir, hai loại này lại có giá chênh lệch và công dụng khác nhau đến vậy, Chuyên gia Đỗ Thanh Hà, hiện đang là Trưởng phòng Nghiên cứu và phát triển Sao Thái Dương đã có bài viết trên website công ty.

Cụ thể, viên nang cứng Kovir xuất phát từ bài thuốc Nhân sâm bại độc tán gia giảm với các thành phần: Sài hồ, Phục linh, Đảng sâm, Tiền hồ, Cát cánh, Xuyên khung, Chỉ xác, Khương hoạt, Độc hoạt, Cam thảo, Sinh khương, Bạc hà. Nhân sâm bại độc tán tác dụng đặc hiệu hơn trên các bệnh lý do virus, tăng sức đề kháng và làm giảm các triệu chứng bệnh gây ra.

Trong khi viên nang mềm Kovir lại được xuất phát từ bài thuốc Ngân kiều thang gia giảm với các thành phần: Dịch chiết tỏi, sữa non, Thăng ma, Bạch Thược, Cam thảo, Cát căn, Kim ngân hoa, Huyền sâm, Liên kiều. Ngân kiều thang có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp phòng ngừa các bệnh do các loại virus thông thường.

Phía Sao Thái Dương cho biết thêm do lượng đơn đặt hàng nhiều nên hiện tại cả hai loại thuốc này đều không còn hàng. Khách muốn mua phải đợi, khi nào có sẽ được nhân viên thông báo. Giá thuốc sẽ vẫn được giữ nguyên, không tăng. Ngoài ra, với những hoá đơn trên 10 triệu đồng sẽ được khấu trừ 10%.

Liên quan đến công dụng của Kovir trong hỗ trợ phòng và điều trị COVID-19, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới đây đã có công văn nêu rõ:

Trong thời gian vừa qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng và trang mạng xã hội có đưa thông tin sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kovir của CTCP Sao Thái Dương có thể làm người tiêu dùng hiểu lầm sản phẩm trên có công dụng: hiệu quả cao đối với các bệnh virus từ sau lần uống đầu tiên; hỗ trợ điều trị COVID-19.

Cục An toàn thực phẩm khẳng định thông tin như vậy là không chính xác, không có loại thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào có công dụng dự phòng, điều trị hoặc hỗ trợ điều trị Covid -19.

Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông và các Bộ ngành để xác minh, xử lý theo quy định.

Thiên Trường