|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sáng kiến Ngũ cốc Biển đen đang gặp khó khăn

06:00 | 16/02/2023
Chia sẻ
Liên hợp quốc (LHQ) ngày 15/2 cảnh báo các thỏa thuận nhằm hỗ trợ xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine đang gặp trở ngại.
Sáng kiến Ngũ cốc Biển đen mà LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian đạt được vào tháng 7/2022. Thỏa thuận này được gia hạn lần đầu tiên vào tháng 11/2022 và sẽ đến thời điểm cần gia hạn một lần nữa vào ngày 18/3 tới.  
 
Phó Tổng Thư ký LHQ về các vấn đề nhân đạo và cứu trợ, Martin Griffiths, trong phát biểu với báo giới nói rằng tình hình đang khó khăn hơn, nhưng việc tiếp tục duy trì thỏa thuận là cần thiết. 
 
Ukraine là một trong những nước sản xuất ngũ cốc hàng đầu thế giới. Sau khi nổ ra xung đột giữa Nga và Ukraine gần một năm trước, 20 triệu tấn ngũ cốc đã bị phong tỏa tại các cảng cho đến khi một thỏa thuận đảm bảo an toàn đạt được. Gần 20 triệu tấn ngũ cốc đã được xuất đi sau đó.
 
Ông Griffiths cho rằng không nên dừng thỏa thuận vào giữa tháng Ba và tin rằng thỏa thuận sẽ được gia hạn. 
 
Vấn đề là sáng kiến trên đi kèm với một thỏa thuận nhằm tạo thuận lợi cho xuất khẩu phân bón của Nga.
 
Bản ghi nhớ giữa LHQ và Nga nhằm đảm bảo rằng xuất khẩu phân bón của Nga sẽ không bị ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này.
 
Tuy nhiên, Nga nhiều lần đề cập đến việc thỏa thuận trên không được tuân thủ. 
 
Ông Griffiths thừa nhận việc thực thi thỏa thuận về xuất khẩu phân bón của Nga phức tạp hơn nhiều, nhưng đây được xem là ưu tiên cao nhất.

Lê Minh (Theo AFP)

Tỷ suất lợi nhuận của ‘cá mập’ ngoại thua xa quỹ nội, nhóm top đầu chưa thể thắng VN-Index
Những nhà quản lý quỹ trên thị trường đang đối mặt với vấn đề như hiệu suất kém xa mặt bằng chung (tham chiếu VN-Index), tiền đồng mất giá dẫn đến nguy cơ bị rút quỹ.