|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Sản xuất công nghiệp dự báo không tăng trưởng trong quý II, kinh tế khó đạt mức tăng 5% cả năm

06:27 | 07/06/2023
Chia sẻ
VDSC dự báo lĩnh vực công nghiệp nhiều khả năng sẽ không tăng trưởng trong quý II và là một trong những lý do khiến tăng trưởng GDP quý II chỉ khoảng 3-3,5%.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa công bố báo cáo vĩ mô, theo đó phân tích về những chỉ số vĩ mô 5 tháng đầu năm và dự báo tăng trưởng quý II cũng như cả năm 2023.

Theo VDSC, hoạt động sản xuất công nghiệp trong tháng 5 dù có cải thiện so với tháng trước nhưng vẫn trong vùng “không tăng trưởng” so với cùng kỳ. Tính chung 5 tháng đầu năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 2% so với cùng kỳ, trong đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo giảm 2,5% so với cùng kỳ.

Một số ngành ghi nhận mức tăng trưởng nhẹ đáng chú ý gồm có chế biến thực phẩm (+3,8%), than cốc và dầu mỏ (12,7%), cao su (+6,3%).

Những ngành sụt giảm mạnh có thể kể đến là may mặc (-8,3%), xe có động cơ (-10,1%), điện tử (-5,1%).

Ở khía cạnh sản lượng, mặt hàng điện thoại di động giảm mạnh trong tháng 5 (-24,9%), ô tô (-32,6%), may mặc tiếp tục giảm nhưng ở mức độ ít hơn các tháng trước (-6,7%). 

 

Bức tranh ngắn và trung hạn không lạc quan đối với lĩnh vực sản xuất. Chỉ số PMI của ngành sản xuất Việt Nam đã giảm xuống 45,3 trong tháng 5 từ mức 46,7 điểm của tháng trước, ba tháng liên tiếp trong vùng thu hẹp và là mức thấp nhất kể từ khi chỉ số này được thống kê (nếu không tính giai đoạn bị ảnh hưởng bởi COVID-19).

Hoạt động nhập khẩu tiếp tục tăng trưởng âm trong tháng 5 với mức giảm khoảng 18,4% so với cùng kỳ, cao hơn mức giảm của tháng trước.  

Với tình hình sản xuất công nghiệp hiện tại, VDSC đánh giá rất khó để có thể nhìn thấy sự cải thiện trong ngắn hạn.

Trong quý II, chuyên gia tại đây dự báo lĩnh vực công nghiệp nhiều khả năng sẽ không tăng trưởng, lĩnh vực xây dựng có thể khởi sắc hơn quý I nhờ tăng trưởng trong giải ngân vốn đầu tư công.

Tốc độ tăng vốn đầu tư so với cùng kỳ trong 6 tháng ước đạt 30%, điều này sẽ phần nào giúp bù đắp sự sụt giảm trong lĩnh vực xây dựng bị ảnh hưởng bởi lĩnh vực bất động sản.

Lĩnh vực bán lẻ hàng hoá, lưu trú, ăn uống chiếm khoảng 11-12% GDP tiếp tục là bệ đỡ cho tăng trưởng, mức tăng trong quý II có thể duy trì mức tăng trưởng tương đương quý I, khoảng 11-12% so với cùng kỳ.

"Dựa trên cơ sở này, dự báo tăng trưởng GDP quý II ước tính chỉ tương đương hoặc cao hơn một chút so với mức tăng của quý I (trong khoảng 3-3,5%).

Với diễn biến kinh tế tăng trưởng thấp kéo dài suốt nửa đầu năm, dự báo của chúng tôi về tăng trưởng GDP cả năm ở mức 5% sẽ rất khó để đạt được", VDSC cho hay. 

Anh Đào