|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Sàn tương lai lớn nhất thế giới muốn mở dịch vụ giao dịch bitcoin

19:00 | 17/05/2024
Chia sẻ
CME Group, sàn giao dịch tương lai lớn nhất thế giới, đang lên kế hoạch triển khai dịch vụ giao dịch bitcoin tại Thụy Sỹ.

Theo Financial Times (FT), Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago (CME Group), sàn giao dịch tương lai lớn nhất thế giới, đang lên kế hoạch triển khai dịch vụ giao dịch bitcoin. CME muốn tận dụng nhu cầu ngày càng tăng của các nhà quản lý tài sản tại Phố Wall với lĩnh vực tiền mã hóa. 

Nguồn tin của FT cho biết CME đã tổ chức các cuộc hội thảo với những nhà giao dịch có mong muốn mua - bán tiền mã hóa trên một sàn giao dịch được cấp phép.  

Kế hoạch này hiện vẫn chưa được hoàn thiện. Trước đó, vào tháng 1/2924, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã thông qua một loạt các ETF bitcoin giao ngay. CME đã từ chối yêu cầu bình luận của FT.

Nguồn tin cho biết thêm rằng CME có thể sẽ vận hành mảng kinh doanh này tại sàn giao dịch tiền tệ EBS ở Thụy Sỹ - quốc gia có đầy đủ các quy định về giao dịch và lưu ký tài sản mã hóa.

CME là một trong những người hưởng lợi lớn nhất từ làn sóng quan tâm mới của tổ chức với tiền mã hóa, vượt qua Binance để trở thành thị trường tương lai bitcoin lớn nhất thế giới. Tại sàn Chicago của CME hiện đang có khoảng 26.000 các hợp đồng tương lai với tổng trị giá khoảng 8,5 tỷ USD, nhiều gấp đôi so với một năm trước. 

Bitcoin đã phục hồi nhanh trong những ngày gần đây sau báo cáo CPI của Mỹ. (Ảnh: CoinDesk).

Việc bitcoin có thể giao dịch bitcoin giao ngay trên CME sẽ giúp các nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch cơ bản (basis trade). Trước đó, CME đã cung cấp sản phẩm hợp đồng tương lai của bitcoin. 

Giao dịch cơ bản là một trong những chiến lược phổ biến của các nhà giao dịch bitcoin chuyên nghiệp và trái phiếu chính phủ Mỹ. Các nhà giao dịch sẽ vay tiền để bán hợp đồng tương lai trong khi mua tài sản thực tế (underlying asset) để hưởng lợi từ chênh lệch. Phần lớn các giao dịch cơ bản của trái phiếu chính phủ Mỹ diễn ra trên những sàn giao dịch của CME.

Một số tổ chức tài chính lớn nhất thế giới đã chuyển từ hoài nghi sang ủng hộ bitcoin sau khi đồng tiền mã hóa này ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ và lên mức kỷ lục vào đầu năm nay. Ngoài ra, bitcoin cũng nhận được sự chấp thuận từ ngày càng đông đảo của nhà đầu tư như một tài sản.

Mặc dù đã giảm 1/5 giá trị kể từ mức đỉnh 73.000 USD/BTC hồi tháng 3, các ETF bitcoin vẫn đạt kỷ lục tăng trưởng nhanh nhất mọi thời đại. 

Những quỹ đầu cơ, chẳng hạn như bao gồm Bracebridge Capital và các quỹ hưu trí, chẳng hạn như Wisconsin Investment Board, là một trong những nhà đầu tư lớn đã rót hơn 10 tỷ USD tài sản vào ETF bitcoin do BlackRock, Fidelity và Ark điều hành quản lý. Vào tháng 3, CEO Larry Fink của BlackRock, cho biết ông “có quan điểm lạc quan dài hạn” đối với bitcoin. 

Minh Quang