|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Vì sao bitcoin vẫn chưa tăng giá như cổ phiếu meme?

10:57 | 15/05/2024
Chia sẻ
Bitcoin không còn tăng giá cùng cổ phiếu meme như ba năm về trước vì giờ đây, thị trường đã coi đồng tiền này như một phương tiện đầu tư chính thống, thay vì chỉ sử dụng để đầu cơ, kiếm lời ngắn hạn.

Theo CNBC, trong hai ngày qua, cổ phiếu “meme” GameStop và AMC đều tăng hơn 160%. Trong khi đó, giá bitcoin gần như không có biến động lớn. Quay ngược lại vào năm 2021, khi cổ phiếu GameStop và AMC tăng lần lượt 821% và 373% trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4, giá bitcoin đã vọt lên 96%. 

Ông Antoni Trenchev, nhà đồng sáng lập sàn giao dịch tiền mã hóa Nexo, cho biết: “Đây không phải là năm 2021, khi thế giới bị phong tỏa vì dịch COVID và thanh khoản tràn ngập. Cần nhớ rằng cơn sốt cổ phiếu GameStop đạt đỉnh vào tháng 1/2021, rất lâu trước khi bitcoin lập kỷ lục vào tháng 4 và tháng 11 năm đó”.

“Dựa vào những sự kiện trong 24 giờ qua, có thể cho rằng GameStop là chỉ báo hàng đầu cho đợt tăng giá tiếp theo của bitcoin sau sự kiện halving (giảm một nửa phần thưởng cho thợ đào)”, ông nói thêm. 

“Dữ liệu giá sản xuất (PPI) của Mỹ nóng hơn ước tính là một lời nhắc nhở rằng bối cảnh kinh tế và lạm phát không ủng hộ một đợt tăng giá của bitcoin. Nhiều khả năng bitcoin vẫn sẽ đi ngang sau đợt tăng giá mạnh cuối năm 2023, đầu 2024”, ông Trenchev nhận định.

Ngoài bitcoin, các đồng meme coin cũng chưa tăng giá như cổ phiếu meme. Trong hai ngày qua, Dogecoin (DOGE) và Shiba Inu (SHIB) đã tăng khoảng 3%. 

Giá bitcoin vẫn đi ngang dù cổ phiếu GameStop tăng dựng đứng. 

Nhà kinh tế học Noelle Acheson nói thêm rằng đợt tăng giá của cổ phiếu meme “giống như việc nổ máy, khởi động, thay vì cất cánh”. Đồng thời, các vấn đề vĩ mô vẫn đang gây áp lực lên bitcoin.

“Tâm lý thị trường có thể được cải thiện nếu dữ liệu lạm phát sắp công bố tốt hơn dự kiến, nhưng sự không chắc chắn là rất cao”, bà nói.

Bà Acheson cho biết thêm: “Bitcoin không còn được coi là một tài sản đầu cơ thuần túy nữa. Tác dụng lưu trữ giá trị của đồng tiền này đã được củng cố sâu sắc hơn, số người nắm giữ đã lớn hơn nhiều và đã được thể chế hóa ở một mức độ nào đó”.

Năm nay, Mỹ đã thông qua một loạt các quỹ ETF bitcoin giao ngay, giúp thu hút một loạt các nhà đầu tư tổ chức mới với dòng tiền ổn định, làm giảm sự biến động. Thêm vào đó, cuộc khủng hoảng ngân hàng năm 2023 đã khiến nhiều người nhận ra tiềm năng của tiền mã hóa trong hệ thống tài chính cũng như tác dụng phòng ngừa rủi ro. 

Bà Sylvia Jablonski, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc đầu tư tại Defiance ETFs, nói thêm rằng mặc dù bitcoin “được xếp chung với cổ phiếu meme” vào năm 2021, nhưng thị tường giờ đây đã coi trọng đồng tiền này hơn. 

“Đã có sự thay đổi trong niềm tin về việc nắm giữ bitcoin dài hạn. Bitcoin đã được thương mại hóa nhờ ETF. Các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức đều có xu hướng nắm giữ bitcoin và ethereum, thay vì giao dịch trong ngày (day trade) như cổ phiếu meme”, bà cho biết thêm.

Theo nhiều nhà đầu tư, việc bitcoin đạt kỷ lục 73.000 USD trong quý đầu tiên sau đó thoái lui là một diễn biến lành mạnh. Với ít chất xúc tác và chịu tác động của yếu tố vĩ mô, các nhà đầu tư cũng cho rằng sự sụt giảm của bitcoin có thể kéo dài thêm vài tháng nữa và giá có thể tụt thêm. 

Ông Trenchev nói: “Những giai đoạn điều chỉnh này có thể kéo dài trong một thời gian dài và cực kỳ buồn tẻ. Những câu chuyện về bitcoin đã cạn kiệt … và tôi không mong đợi sự hồi phục của cơn sốt cổ phiếu meme sẽ trở thành chất xúc tác cho diễn biến tiếp theo của bitcoin”. 

Minh Quang