|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bitcoin hoàn thành sự kiện 4 năm một lần, chuyên gia dự báo giá giảm trong ngắn hạn

09:17 | 20/04/2024
Chia sẻ
Bitcoin vừa hoàn thành sự kiện "halving" lần thứ 4 trong lịch sử, khiến phần thưởng cho thợ đào giảm đi một nửa. Theo các chuyên gia, trong ngắn hạn, giá bitcoin sẽ có sự điều chỉnh.

Theo CNBC, sáng ngày 20/4 (giờ Việt Nam) mạng lưới bitcoin đã hoàn thành sự kiện “halving” thứ 4 trong lịch sử, giảm phần thưởng mà thợ đào kiếm được từ 6,25 BTC xuống còn 3,125 BTC cho mỗi khối (block) khai thác. 

Theo dữ liệu từ CoinDesk, bitcoin đã giảm gần 1% so với 24h trước và đang giao dịch ở mức 63.300 USD vào 8h5 sáng ngày 20/4. 

Diễn biến giá bitcoin từ ngày 14/4 đến sáng 20/4. (Ảnh: CoinDesk).

Halving không ảnh hưởng trực tiếp đến giá bitcoin mà chỉ tác động vào nguồn cung. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng mức tăng lớn hơn trong những tháng tới, dựa vào diễn biến giá của đồng tiền này sau những sự kiện trước đó. 

Trong đợt halving năm 2012, 2016 và 2020, giá bitcoin đã tăng lần lượt khoảng 93 lần, 30 lần và 8 lần từ mức giá trong ngày halving cho tới đỉnh của chu kỳ. 

Giá bitcoin đã tăng mạnh sau sự kiện halving. 

Tuy nhiên, sự kiện halving cũng là một thách thức lớn đối với các công ty khai thác. Nhà phân tích Reginald Smith của JPMorgan cho biết: “Với tất cả các yếu tố khác giữ nguyên, halving sẽ khiến doanh thu của ngành giảm một nửa, gây ra làn sóng sáp nhập hoặc đóng cửa”. 

“Đồng thời (có thể hy vọng) rằng halving sẽ điều chỉnh hashrate (tỷ lệ băm) của mạng lưới bitcoin và chi phí vốn của ngành, hỗ trợ cho những công ty khai thác còn trụ lại”, ông nói thêm. Hashrate là thước đo sức mạnh tính toán được sử dụng để xử lý các giao dịch trên mạng lưới bitcoin. Thợ đào có hashrate càng cao thì càng có khả năng khai thác được nhiều bitcoin.

Cổ phiếu của các công ty khai thác đã biến động mạnh trong những ngày trước sự kiện halving. Nhiều công ty đã chứng kiến cổ phiếu giảm hai con số trong năm 2024, sau khi đã tăng từ 300 - 600% vào năm ngoái. Chẳng hạn, từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của Riot Platforms đã giảm khoảng 41%, trong khi năm ngoái đã tăng 356%. 

Nhà phân tích Gautam Chhugani của Bernstein nhận định: “Cho đến nay, thị trường vẫn chỉ coi cổ phiếu công ty khai thác như một khoản đầu tư gián tiếp vào bitcoin”. 

“Halving sẽ phân biệt rõ hơn những người chiến thắng với chi phí thấp, quy mô lớn với các công ty nhỏ hơn, có thể gặp bất lợi sau sự kiện trên”, ông nói thêm. 

Tuy nhiên, các nhà đầu cơ vẫn có thể thu lợi từ sự kiện này. Một nhà phân tích khác từ JPMorgan, ông Nikolaos Panigirtzoglou kỳ vọng rằng trong ngắn hạn, bitcoin sẽ giảm do tình trạng mua quá mức và thị giá hiện nay vẫn cao hơn so với mức giá so sánh với vàng khi đã điều chỉnh. Các nhà phân tích tại Deutsche Bank cũng có quan điểm tương tự.

Bà Marion Laboure, chiến lược gia vĩ mô của Deutsche Bank, nhận định: “Halving đã được thị trường định giá một phần và chúng tôi không kỳ vọng giá sẽ tăng đáng kể”. Bà cũng cho biết thêm rằng sự kiện này “đã được dự báo từ trước do bản chất của thuật toán bitcoin”. 

Trong tương lai, “chúng tôi tiếp tục kỳ vọng giá sẽ ở mức cao”, bà nhắc đến những yếu tố hỗ trợ như khả năng Ethereum ETF giao ngay được phê duyệt, các ngân hàng trung ương hạ lãi suất và sự phát triển về pháp lý trong tương lai.

Minh Quang