|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Sàn tiền ảo Nhật bị trộm gần 60 triệu USD

21:44 | 20/09/2018
Chia sẻ
Sàn Zaif bị đột nhập ngày 14/9, mất một số Bitcoin, Monacoin và Bitcoin Cash.
san tien ao nhat bi trom gan 60 trieu usd Quản lý tiền ảo: Tiếp tục ngồi chờ hay có quy định 'mềm'?

Zaif - sàn giao dịch tiền ảo thuộc Tập đoàn Tech Bureau vừa thông báo bị đánh cắp Bitcoin, Monacoin và Bitcoin Cash với tổng giá trị 6,7 tỷ yen (59,67 triệu USD). Trong đó, 2,2 tỷ yen tiền bị đánh cắp là của riêng công ty, còn lại là tài sản khách hàng.

Số tiền ảo này bị trộm từ “ví nóng” của Tech Bureau. Đây là loại ví kết nối với Internet, được giới chuyên gia đánh giá dễ bị đột nhập hơn “ví lạnh” - không được kết nối.

san tien ao nhat bi trom gan 60 trieu usd
Đồng tiền mô phỏng Bitcoin được trưng bày tại Hong Kong (Trung Quốc). Ảnh: AFP

Tech Bureau cho biết sàn này đã bị đột nhập trong 2 tiếng ngày 14/9. Họ phát hiện vấn đề tại máy chủ ngày 17/9 và đã thông báo giới chức Nhật Bản. Năm nay, Tech Bureau đã hai lần bị yêu cầu phải cải thiện việc kinh doanh.

Sau vụ đánh cắp, Tech Bureau cũng thông báo đã đạt thỏa thuận bán số cổ phần lớn cho Fisco với giá 5 tỷ yen. Số tiền này sẽ được dùng để thay thế số tiền ảo khách hàng bị mất.

Reuters cho biết Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) sẽ thực hiện kiểm tra khẩn cấp việc quản lý tài sản khách hàng của các sàn tiền ảo sau vụ việc này. Các sàn giao dịch Nhật đã chịu sự giám sát chặt của giới chức sau vụ Coincheck bị mất tới 530 triệu USD tiền số hồi tháng 1. Coincheck sau đó đã được một công ty khác mua lại.

Năm ngoái, Nhật trở thành quốc gia đầu tiên giám sát các sàn tiền ảo, do nước này khuyến khích đổi mới công nghệ mà vẫn đảm bảo quyền lợi người dùng. Các sàn phải đăng ký với FSA và cung cấp các thông tin cần thiết.

FSA tuần trước cho biết hơn 160 tổ chức đã tỏ ý muốn lập sàn giao dịch tiền ảo. Tuy nhiên, họ vẫn chưa cấp phép mới kể từ tháng 12 năm ngoái.

Xem thêm


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Hà Thu

Chủ tịch VNG nói gì khi cổ đông nghi ngờ về sự minh bạch và giá trị của chương trình ESOP
Chủ tịch Lê Hồng Minh cho biết, mỗi năm lượng cổ phiếu mà VNG phát hành cho ESOP rất ít - từ 1,5% đến 2% và nếu công ty có tốc độ tăng trưởng doanh thu - lợi nhuận lớn hơn giá trị pha loãng (nếu có) thì vẫn ổn. Năm 2027, chương trình ESOP sẽ thay đổi, gắn chặt với các chỉ số tài chính.