|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sản lượng và tiêu thụ thịt heo của Trung Quốc năm 2024 dự kiến giảm

07:06 | 08/04/2024
Chia sẻ
Sản lượng và tiêu thụ thịt heo của Trung Quốc trong năm 2024 dự kiến giảm trong bối cảnh nền kinh tế vẫn khó khăn và giá heo hơi vẫn ở mức thấp.

 

Cục Xuất nhập khẩu mới đây dẫn dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), năm 2024, Trung Quốc dự kiến sản xuất 695 triệu con heo, giảm 3% so với năm 2023 do giá heo hơi thấp cùng với dịch bệnh dai dẳng trong năm 2023 làm giảm đàn heo nái.

Dự kiến năm 2024, nhập khẩu heo của Trung Quốc sẽ giảm so với năm 2023 do khó khăn về tài chính và giá thấp tiếp tục ảnh hưởng đến các nhà chăn nuôi. Các nhà cung cấp heo sống chính cho Trung Quốc là Mỹ, Đan Mạch và Pháp.

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, 2 tháng đầu năm 2024, Trung Quốc nhập khẩu 1,1 triệu tấn thịt (bao gồm cả nội tạng), với trị giá 3,99 tỷ USD, giảm 15% về lượng và giảm 19% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.

Trong khi đó, xuất khẩu heo sống của Trung Quốc trong năm 2024 dự kiến sẽ đạt 1,14 triệu con, tăng nhẹ so với năm 2023.

Hồng Kông và Macao sẽ vẫn là những thị trường hàng đầu về xuất khẩu heo sống của Trung Quốc. Tiêu thụ thịt heo của Trung Quốc trong năm 2024 dự kiến sẽ đạt 57,8 triệu tấn, giảm 3% so với năm 2023, chủ yếu do hoạt động kinh tế trì trệ.

Mặc dù thịt heo là một loại thịt cơ bản được tiêu thụ tại Trung Quốc, nhưng nhu cầu về các sản phẩm từ thịt heo đã giảm khi nền kinh tế tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2024.

Trong khi, nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc trong năm 2024 dự kiến sẽ tăng nhẹ lên 1,95 triệu tấn, để bù đắp cho sự sụt giảm sản lượng thịt heo nội địa. Đàn heo tồn cao vào cuối năm 2023 được duy trì sang năm 2024 sẽ làm giảm nhập khẩu cho đến khi các thương nhân giảm bớt nguồn cung. Các nước cung cấp thịt heo chính cho Trung Quốc là Tây Ban Nha, Brazil, Đan Mạch, Hà Lan, Canada và Mỹ.

Xuất khẩu thịt heo của Trung Quốc cũng được dự báo sẽ tăng nhẹ trong năm 2024, ở mức 100 nghìn tấn. Hồng Kông và Nhật Bản là hai thị trường xuất khẩu chính của các sản phẩm thịt heo của Trung Quốc.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trung Quốc đã ban hành “Kế hoạch triển khai điều chỉnh năng lực sản xuất heo (sửa đổi năm 2024)”. Theo đó đã điều chỉnh mục tiêu quốc gia về số lượng heo nái sinh sản từ 41 triệu con, xuống còn 39 triệu con. Giới hạn dưới của biên độ biến động bình thường của đàn heo nái sẽ được điều chỉnh từ 95%, xuống còn 92% so với lượng heo nái bình thường.

H.Mĩ