Sản lượng thịt heo toàn cầu có thể giảm trong năm 2024
Xu hướng này dự kiến sẽ dẫn đến sản lượng sụt giảm hoặc không thay đổi trong suốt năm 2024, cùng với áp lực dịch bệnh làm tăng thêm thách thức cho ngành. Bất chấp những khó khăn về sản xuất, vẫn có một điểm sáng khi giá thức ăn chăn nuôi tiếp tục giảm.
Trong khi đó, tiêu thụ thịt heo vẫn ổn định. Năm 2024, một số khu vực đang phát triển sẽ tiếp tục giảm đàn heo nái với tốc độ giảm khác nhau. Trung Quốc, Mỹ và một số nước châu Âu có thể sẽ chứng kiến sản lượng giảm, hoặc duy trì trong năm 2024 do đàn heo nái của họ thấp hơn vào cuối năm 2023.
Áp lực dịch bệnh sẽ càng làm giảm triển vọng sản xuất trên toàn cầu. Những thách thức khác như tỷ suất lợi nhuận âm, cung vượt cầu và nhu cầu yếu, cũng là những yếu tố quan trọng dẫn đến việc giảm đàn heo tồn. Trong khi đó, năng suất sẽ tiếp tục được cải thiện vào năm 2024, nhờ tiến bộ di truyền, quản lý trang trại tốt hơn và chiến lược giảm chi phí.
Bộ Nông nghiệp Mỹ ước tính mức tiêu thụ thịt heo và thịt gà của Trung Quốc trong năm 2024 sẽ giảm 2,5% so với năm 2023, trong khi mức tiêu thụ thịt bò và thịt bê được dự đoán sẽ tăng 1,6%.
Nhu cầu yếu đã khiến nông dân và thương nhân chịu áp lực sau khi đã mở rộng chăn nuôi trong những năm gần đây dẫn đến dư thừa thịt heo và gia cầm, khiến Chính phủ Trung Quốc cuối năm 2023 phải mua hàng chục nghìn tấn thịt heo để dự trữ nhằm nâng giá thịt heo.
Tại Nga, theo dự báo của Emeat, sản lượng thịt của Nga năm 2024 sẽ tăng 2-3% so với năm trước, lên tới 11,6-12 triệu tấn, chủ yếu là sản lượng thịt heo tăng.
Theo Hiệp hội chăn nuôi của Nga, năm 2024 nước này có thể sản xuất thêm từ 6-7% thịt heo (từ 300.000-500.000 tấn heo hơi). Năm 2023, Nga xuất khẩu được 743,5 nghìn tấn thịt, tăng gần 22% so với năm 2022. Năm 2024, người chăn nuôi heo hy vọng sẽ tăng xuất khẩu nhờ việc mở cửa thị trường Trung Quốc. Nga đặt kế hoạch tối thiểu xuất khẩu được 20.000-30.000 tấn thịt heo sang Trung Quốc trong năm 2024.