|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sản lượng lọc dầu của Trung Quốc năm 2023 tăng kỷ lục

00:00 | 18/01/2024
Chia sẻ
Sản lượng lọc dầu của Trung Quốc trong năm 2023 đạt mức kỷ lục, cao hơn 9,3% so với một năm trước đó, trong bối cảnh các nhà máy lọc dầu mới của nước này đã được đưa vào hoạt động, để tăng sản lượng nhằm đáp ứng nhu cầu nhiêu liệu phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Ảnh minh họa: Caixin.

Dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia (NBS) Trung Quốc, phát hành ngày 17/1, cho thấy các nhà máy lọc dầu đã xử lý 734,8 triệu tấn dầu thô vào năm ngoái, tương đương 14,7 triệu thùng dầu/ngày.

Con số này cao hơn đáng kể so với mức xử lý 13,5 triệu thùng dầu/ngày của năm 2022, khi sản lượng chế biến dầu tại Trung Quốc lần đầu tiên giảm sau hai thập kỷ gia tăng liên tiếp. Nguyên nhân, theo đánh giá của các nhà quan sát, là do biện pháp kiểm soát dịch bệnh COVID-19 gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế quốc gia, trực tiếp làm giảm nhu cầu về dầu ở thị trường nội địa.

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin thương mại cho biết các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đang tích cực đặt hàng dầu thô giao kỳ hạn vào tháng 3 và 4/2024, để bổ sung kho dự trữ. Trong cả năm 2023, các doanh nghiệp lọc dầu Trung Quốc mua khối lượng dầu kỷ lục, tạo ra kho dự trữ dầu lớn nhất từ trước đến nay, với hơn 1 tỷ thùng dầu.

Tuy nhiên, dữ liệu do các công ty phân tích Vortexa và Kpler tổng hợp cho thấy, dự trữ dầu thô của Trung Quốc đã giảm xuống còn 933-951 triệu thùng trong tuần trước (từ ngày 7-13/1), sau khi các nhà máy lọc dầu tăng cường chế biến dầu thô trong quý IV/2023.

Một thương gia cung cấp dầu thô cho các nhà máy lọc dầu Trung Quốc cho biết: “Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc, dẫn đầu bởi Unipec, đang tăng cường sản lượng chế biến… Họ thu mua dầu từ khắp nơi trên thế giới, ngoại trừ Mỹ, do giá cước vận chuyển cao”.

Chỉ tính riêng trong tháng 12/2023, dữ liệu của NBS chỉ ra rằng, sản lượng chế biến dầu của Trung Quốc tăng 1,1% so với cùng kỳ năm trước, lên 60,11 triệu tấn dầu, tương đương khoảng 14,16 triệu thùng/ngày.

Bên cạnh việc tăng cường sản lượng dầu tinh chế phục vụ nhu cầu trong nước, các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc cũng đang tận dụng lợi thế có sẵn để tăng xuất khẩu dầu đã qua chế biến, đặc biệt là nhiên liệu hàng không và dầu diesel, cho phép họ duy trì tốc độ sản xuất cao.

Cuối năm 2023, chính phủ Trung Quốc đã ban hành hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu dầu tinh chế đầu tiên cho năm 2024, với tổng khối lượng 19 triệu tấn - khối lượng không thay đổi so với năm ngoái và phần lớn phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Các cơ quan quốc tế dự đoán nhu cầu xăng nội địa của Trung Quốc sẽ đạt đỉnh vào năm 2024 và các nhà máy lọc dầu đang tăng cường sản lượng phục vụ nhu cầu trong nước cũng như xuất khẩu các sản phẩm đã lọc sau khi nhận được hạn ngạch mới.

Vào cuối năm 2022, có hai nhà máy lọc dầu mới của Trung Quốc đã được đưa vào sản xuất, trong đó có nhà máy sản xuất dầu thô PetroChina ở tỉnh Quảng Đông với sản lượng 200.000 thùng/ngày và nhà máy Shenghong Petrochemical ở tỉnh Giang Tô với sản lượng 320.000 thùng/ngày, góp phần thúc đẩy sản lượng quốc gia.

Nhưng theo dự báo của nhà máy lọc dầu lớn nhất châu Á Sinopec, nhu cầu xăng trong nước của Trung Quốc có thể đã đạt đỉnh trong năm 2023, do sự thâm nhập thị trường ngày càng tăng của xe điện. Nhu cầu trong nước về dầu diesel cũng có triển vọng tăng trưởng yếu, xuất phát từ sự yếu kém của thị trường bất động sản và lĩnh vực xây dựng trong nước gây áp lực lên mức tiêu thụ.

Một nhà kinh doanh dầu Trung Quốc chia sẻ: “Thật khó để nói về bức tranh nhu cầu trong những tháng tới, nhưng ít nhất sẽ tốt hơn hiện tại”.

Diệu Linh (Theo Reuters)