|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sản lượng hồ tiêu ở nhiều nơi có thể giảm mạnh: Tín hiệu tốt đối với giá tiêu

11:52 | 20/11/2020
Chia sẻ
Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam diện tích tiêu ở nhiều nơi trọng điểm như Đắk Nông, Bà Rịa - Vũng Tàu dự kiến giảm mạnh. Điều này được xem là tín hiệu tốt đối với giá tiêu - mặt hàng đang chịu áp lực dư cung.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), sự thiếu đầu tư và chăm sóc của người dân do giá hạt tiêu giảm mạnh thời gian qua, bên cạnh đó là biến đổi khí hậu, thời tiết khô hạn từ đầu năm 2020 đến hết tháng 5, khiến năng suất và sản lượng hạt tiêu của Việt Nam nhiều khả năng sẽ giảm trong năm 2021.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), tình hình trồng tiêu ở các huyện Đăk Song, Đăk Min, Đăk R'Lấp (tỉnh Đắk Nông) cho thấy tuy ra hoa nhiều chuỗi nhưng rất thưa hạt.

Từ đó cho thấy sản lượng dự kiến 2020 đã không đạt và tỉ lệ giảm từ 10-15%. Đăk Nông được dự báo sẽ bị lượng mưa lớn vào tháng 11 và 12 do ảnh hưởng của La Nina. 

Do đó, hiện tượng tiêu chết có thể tái diễn như năm 2018 và sẽ ảnh hưởng lâu dài tới sản lượng của Việt Nam vào năm 2021, 2022 và 2023.

Ngoài ra VPA cho biết thêm các khu vực trồng tiêu tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng cho thấy tình hình tương tự Đắk Nông. Trong quí II cho thấy bông ra tốt nhưng quí III quan sát chuỗi cho trái thưa.

Các vườn tiêu 1-3 năm tuổi hầu gần như không được đầu tư chăm sóc do giá xuống thấp, không còn hấp dẫn người trồng tiêu. 

Các vườn đang trong giai đoạn cho trái thì được duy trì theo cách lấy công làm lời vì nếu thuê ngoài thì giá bán ra không đủ trả tiền công lao động.

Các thương lái trên địa bàn có trữ nhưng chỉ bán cầm chừng cho tiêu dùng địa phương hoặc cho các đơn vị tổ chức sự kiện mua để làm quà với mức giá khoảng 55.000 đồng/kg.

VPA dự đoán tình hình diện tích hồ tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ giảm 20-30% trong năm tới. Trên địa bàn tỉnh hiện đang có dự án tiêu sạch theo hướng hữu cơ với diện tích 300 ha đang gặp nhiều khó khăn do diện tích của các hộ nhỏ, manh mún.

Tại huyện Châu Đức, diện tích hồ tiêu ở xã Bàu Chinh giảm đáng kể so với xã Quảng Thành do điều kiện địa không thuận tiện cho việc chăm sóc và mưa nhiều.

Sở Nông nghiệp đã thực hiện các chương trình khuyến nông nhằm hỗ trợ và khuyến khích nông dân tiếp tục duy trì sản xuất, một số vườn tiêu cũng được canh tác theo mô hình du lịch sinh thái.

Tuy nhiên, việc sản lượng tiêu có thể giám trong năm 2021 được xem là tín hiệu tốt đối với giá mặt hàng này - vốn đang chịu áp lực dư cung. 

VPA cho biết nông dân hiện đang có niềm tin rất lớn vào việc giá tiêu tăng trong niên vụ 2021 sắp tới. 

Do đó, việc giữ hàng, găm hàng có thể diễn ra ngay trong đầu mua thu năm 2021. Tâm đầu vụ giá Hồ tiêu sẽ giảm khiến cho các công ty xuất nhập khẩu có tiềm lực kinh tế tốt tăng mua dự trữ, điều đó sẽ tạo thêm áp lực cạnh tranh mua bán trên thị trường.


H.Mĩ

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.