Sản lượng điều của Ấn Độ trong năm 2017 - 2018 đạt mức cao kỷ lục là 817.000 tấn. Tuy nhiên, ngành điều nước này đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do thiếu hụt điều nguyên liệu trong khi giá trên thị trường thế giới tăng cao.
Hiệp hội Điều Sambo Prei Kuk của Campuchia cho biết, lượng điều thu được từ vụ mùa này đạt 8.000 tấn, với giá điều dao động trong khoảng 1,5 – 2 USD/kg đối với hạt điều tươi, và 15 USD/kg đối với điều chế biến.
Ấn Độ, nước sản xuất điều nhân lớn nhất thế giới, đang chịu áp lực lớn vì Việt Nam liên tục giải phóng nguồn cung ra thị trường thế giới với mức giá rẻ hơn.
Hiệp hội phát triển điều và cacao (DCCD) thuộc Bộ nông nghiệp Ấn Độ đã soạn thảo kế hoạch nhằm mở rộng diện tích trồng điều và tăng sản lượng lên gấp 2 lần vào năm 2025 – 2026, với mục tiêu giảm nhập khẩu.
Năm 2017, thống kê ban đầu cho thấy, ngành điều đã mất trắng gần 52.000 tấn điều, tức là giảm 17% so với năm trước mà nguyên nhân là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
Bên cạnh việc gia tăng sản lượng điều trong nước để giảm phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu, ngành điều Việt Nam cũng đang nỗ lực nâng cao giá trị cho hạt điều, cùng với đó là cam kết 100% sản phẩm đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bà Lisa Cook cho rằng điều chỉnh tỷ lệ lãi suất về mức trung lập có thể là điều phù hợp trong thời gian tới, song quyết định cụ thể sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu kinh tế mới.