|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Sản lượng cà phê thế giới ước giảm 0,9%, tốc độ tiêu thụ chững lại trong năm 2019 - 2020

11:16 | 19/11/2019
Chia sẻ
Theo báo cáo từ Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO), xuất khẩu cà phê toàn cầu trong tháng 9 giảm 3,1% xuống 9,29 triệu bao.
shutterstock_125466521

Ước tính sản lượng cà phê thế giới trong năm 2019 - 2020 giảm 0,9%, tốc độ tiêu thụ chững lại

Xuất khẩu cà phê robusta trong tháng 9 giảm 12,9% xuống còn 3,02 triệu bao. Xuất khẩu robusta từ Colombia giảm nhẹ 8,5% xuống còn 1,08 triệu bao, tuy nhiên từ các quốc gia khác tăng 5% lên 1,98 triệu bao trong khi từ Brazil tăng 5,2% lên 3,21 triệu bao, theo ICO.

Mặc dù xuất khẩu trong tháng 9 giảm, tổng xuất khẩu cà phê trong năm 2018 - 2019 đạt kỉ lục mới 129,43 triệu bao, cao hơn 8,1% so với năm 2017- 2018. Xuất khẩu cà phê arabica và robusta lần lượt tăng 12,3% lên 85,01 triệu bao và 0,9% lên 44,43 triệu bao.

Sản lượng cà phê thế giới trong năm nay ước tính đạt khoảng 169 triệu bao, cao hơn 5,4% so với năm ngoái. 

Sản xuất cà phê robusta tăng 11% lên 70,67 triệu bao, sản xuất arabica tăng 1,7% lên 98,33 triệu bao do sự suy giảm từ Honduras, Mexico và Peru bù đắp cho sự gia tăng từ Brazil. 

Brazil không chỉ tăng sản lượng cà phê arabica mà sản lượng robusta cũng tăng năm thứ hai tăng liên tiếp sau cuộc suy thoái vào năm 2016 - 2017. 

Sự gia tăng đã dẫn đến sự tăng trưởng trong sản xuất cà phê của Nam Mỹ với sản lượng tăng 8,1% lên 80,69 triệu bao trong năm nay. 

Sản lượng cà phê ở Trung Mỹ và Mexico giảm 1,7% xuống còn 21,35 triệu bao. Tuy nhiên, sản xuất ở châu Phi, châu Á & châu Đại Dương tăng lần lượt 5,3% lên 18,30 triệu bao và 4,4% lên 48,66 triệu bao.

cafe1

Nguồn: ICO

Ước tính sản lượng cà phê thế giới năm 2019 - 2020

Sản lượng cà phê trên thế giới trong năm 2019 - 2020 dự kiến giảm 0,9% xuống còn 167,4 triệu bao. Trong khi dự đoán sản lượng cà phê robusta tăng 1,5% lên 71,72 triệu bao thì sản lượng arabica sẽ giảm 2,7% xuống 95,68 triệu bao. 

Sự sụt giảm trong sản xuất cà phê arabica phần lớn là do vụ mùa 2019 - 2020 của Brazil rơi vào cuối năm của chu kì hai năm một lần. Do sự suy thoái này, sản xuất ở Nam Mỹ có thể giảm 3,2% xuống còn 78,08 triệu bao. 

Sản lượng từ Colombia ước tính tăng 1% lên 14 triệu bao, cao hơn một chút so với sản lượng trong hai năm qua.

Sản lượng từ khu vực châu Á & châu Đại Dương sẽ tăng 1,9% lên 49,58 triệu bao. Sản lượng cà phê Việt Nam dự đoán duy trì ổn định ở mức 31,2 triệu bao trong năm tới. 

Sản lượng của Indonesia giảm 13,2% trong niên vụ 2018 - 2019 nhưng dự kiến sẽ phục hồi 16,8% lên 11 triệu bao trong năm 2019 - 2020. 

Ấn Độ có thể tiếp tục trải qua một mùa sản xuất tồi tệ nữa vào năm tới do thời tiết không thuận lợi, đạt 5,31 triệu bao, thấp hơn 0,3% so với năm nay và sẽ là năm thứ ba giảm liên tiếp.

Vụ thu hoạch ở Trung Mỹ và Mexico dự đoán tăng 0,9% lên 21,54 triệu bao. Sản lượng từ Honduras sẽ giảm 0,4% xuống còn 7,3 triệu bao trong khi sản lượng của Mexico có thể tăng 1,1% lên 4,4 triệu bao. 

Sau khi sụt giảm 134.000 bao trong năm nay do thời tiết không thuận lợi, sản lượng từ Costa Rica ước tính tăng 8,6% lên 1,55 triệu bao trong niên vụ mới.

Sản lượng cà phê của châu Phi dự kiến giảm 0,6% xuống còn 18,2 triệu bao. Mức tăng 1,2% lên 7,55 triệu bao ở Ethiopia và 1% lên 4,75 triệu bao ở Uganda có thể sẽ bị kéo xuống bởi sự sụt giảm từ các nhà sản xuất châu Phi khác. 

Sản lượng của Côte d'Ivoire's ước tính giảm 4,1% xuống còn 2 triệu bao sau khi tăng 41,6% lên 2,09 triệu bao trong năm nay. Sản xuất ở Tanzania sẽ giảm 17,9% xuống còn 924.000 bao khi vụ cà phê arabica của nước này bước vào giai đoạn cuối năm.

Tốc độ tiêu thụ chững lại

cafe1

Nguồn: ICO

So với tỉ lệ trung bình hàng năm là 2,1% trong 10 năm trước, tăng trưởng tiêu dùng toàn cầu trong năm 2018 - 2019 và 2019 - 2020 ước tính sẽ chậm lại. 

Sản lượng tiêu thụ cà phê trên thế giới trong năm nay tăng 1,7% lên 165,35 triệu bao và trong năm 2019 - 2020 dự kiến sẽ tăng 1,5% lên 167,9 triệu bao. 

Nhu cầu cà phê toàn cầu dự kiến sẽ bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển, theo mô tả của Quĩ Tiền tệ Quốc tế trong báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới tháng 10/2019. 

Trong năm 2019 - 2020, nhu cầu cà phê ở châu Á & châu Đại Dương dự đoán tăng 3% lên 37,84 triệu bao và ở Bắc Mỹ tăng 1,7% lên 30,97 triệu bao. 

Nhu cầu cà phê từ châu Phi ước tính tăng 1,8% lên 11,94 triệu bao, từ Trung Mỹ & Mexico tăng 1,4% lên 5,47 triệu bao và từ châu Âu tăng 1,2% lên 54,54 triệu bao. Tuy nhiên, tiêu thụ ở Nam Mỹ có khả năng duy trì ổn định ở mức 27,14 triệu bao trong năm 2019 - 2020.

Linh Giang