Trên thực tế pháp luật không cấm việc “trả tiền trước - nhận vàng sau”. Nếu các bên thực hiện đúng cam kết giao nhận, đây vẫn được xem là hoạt động bình thường trong kinh doanh. Tuy nhiên, trong trường hợp các cửa hàng vàng "sai hẹn", rủi ro lại thuộc về người mua hàng.
Chính phủ yêu cầu triển khai thí điểm vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa; khẩn trương đưa vào hoạt động các thị trường giao dịch tài sản mã hóa, vàng, bất động sản trước ngày 28/2.
Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo phấn đấu vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hoá, trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất trước ngày 10/2.
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu trong tháng 2, các bộ, ngành khẩn trương đưa vào vận hành sàn giao dịch vàng, thí điểm vận hành sàn giao dịch tài sản mã hoá, thành lập trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do Nhà nước quản lý.
Đây là một trong những nhiệm vụ được Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương thực hiện để giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng.
Chia sẻ tại Diễn đàn “Thị trường vàng Việt Nam trong giai đoạn mới” do Báo Kinh tế Đô thị tổ chức chiều 24/11, TS Lê Xuân Nghĩa đã có nhiều chia sẻ về thị trường vàng.
Các ngân hàng và công ty hoàn kim tại Ấn Độ có thể sẽ được mua – bán vàng trên một sàn giao dịch giao ngay trong vòng 12 – 18 tháng, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết.
Các chuyên gia cho rằng, việc thành lập sàn giao dịch vàng là cần thiết, nhưng cần có tính toán thận trọng nhằm tránh xảy ra tình trạng biến tướng, làm rối loạn thị trường.
Thủ tướng nhấn mạnh 5 ưu tiên trong xây dựng Chính phủ để đất nước bứt phá, vươn lên, không chỉ hội nhập mà phải nâng tầm vị thế, không chỉ tăng trưởng mà phải phát triển nhanh, bền vững, bao trùm và nâng cao đời sống và hạnh phúc của người dân.