|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Săn đất nền ven khu công nghiệp, nơi nào giá còn rẻ?

07:55 | 23/03/2022
Chia sẻ
Đất nền ven khu công nghiệp là phân khúc có thể đem lại dòng tiền và có tính bền vững hơn một loại hình khác. Tuy nhiên, không phải nơi nào mức giá cũng còn rẻ để đầu tư.
Săn đất nền ven khu công nghiệp, nơi nào giá còn rẻ? - Ảnh 1.

Bất động sản ven khu công nghiệp được đánh giá là phân khúc tiềm năng nhờ khả năng khai thác tốt. (Ảnh: Báo Bắc Giang).

Thị trường bất động sản công nghiệp được dự báo sẽ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trong vài năm tới, đặc biệt khi các nhà đầu tư quốc tế hiện đang tích cực tìm kiếm mặt bằng để phục vụ cho việc xây dựng và phát triển các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam.

Chia sẻ tại một Talkshow do Batdongsan.com.vn tổ chức mới đây, ông Võ Văn Mười, Tổng giám đốc CTCP Bất động sản Kim Thịnh Phát cho rằng, bất động sản công nghiệp là một loại hình tiềm năng và là một xu thế trong thời gian tới.

Theo vị này, trong thời gian vừa qua, các loại hình bất động sản như biệt thự nghỉ dưỡng, nhà liền kề hay đất nền phân lô đã phát triển rất mạnh và giá trị của nó đã tăng đâu đó 3 – 5 lần, thậm chí có những khu vực tăng tới hàng chục lần. Tuy nhiên, quá trình phát triển của các loại hình này đang có xu hướng chậm lại, đặc biệt là khi dịch bệnh bùng phát.

Trong khi đó, một loại hình đầu tư khác đang được quan tâm, có thể đem lại dòng tiền và có tính bền vững hơn là bất động sản ven các khu công nghiệp. Trong thời gian vừa qua, có rất nhiều nhà đầu tư đã thắng lớn nhờ rót tiền vào bất động sản ven khu công nghiệp.

"Bất động sản công nghiệp thường là cuộc chơi của các ông lớn, những nhà đầu tư nhỏ lẻ có rất ít cơ hội để tham gia. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cá nhân nếu đầu tư bất động sản ven khu công nghiệp thì cơ hội sinh lời rất lớn.

Tuy nhiên cũng không thể tránh được những rủi ro. Do đó, các nhà đầu tư tham gia vào phân khúc này phải lưu ý đến vấn đề pháp lý và quy hoạch. Hoàn toàn có thể xem được vị trí một khu đất đang nằm trong, nằm ngoài hay nằm giáp ranh khu công nghiệp,...", vị này nói.

Cũng theo vị CEO này, có ba giai đoạn để đầu tư đất nền liền kề khu công nghiệp. Đầu tiên là giai đoạn khi mới chỉ có thông tin ban đầu về dự án, tuy nhiều rủi ro nhưng lợi nhuận cao. Khi mới có thông tin dự án, giá đất thường rất rẻ, khoảng 1 - 3 triệu đồng/m2. Đây cũng là giai đoạn rất dễ xảy ra sốt đất.

Giai đoạn thứ hai là giai đoạn triển khai, lúc này thông tin pháp lý đã hoàn chỉnh, các khu công nghiệp đã được định hình thì nhà đầu tư họ bắt đầu triển khai hạ tầng, thi công nhà xưởng, nhà máy,... Đây là giai đoạn tăng giá tốt nhất và tính thanh khoản cao, rất dễ mua bán.

Giai đoạn thứ ba là khi mọi thứ đã rõ ràng, đây không phải là thời điểm đầu tư của lãi vốn mà là đầu tư của dòng tiền. Nhà đầu tư có thể chọn mặt bằng ở những vị trí đắc địa để kinh doanh nhà trọ cho công nhân, hay nhà cho chuyên gia cao cấp,...

Do đó, theo ông Mười, các nhà đầu tư phải cân nhắc xem nên xuống tiền ở thời điểm nào và rút ra ở thời điểm nào.

Xét về khu vực đầu tư, vị này cho biết, nếu nói riêng tại phía Nam, có thể kể đến một số tỉnh thành tiếp giáp với TP HCM như Tiền Giang, An Giang, Tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An,... có khu công nghiệp. Trong đó, Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An có lợi thế đặc biệt có thể cân nhắc đầu tư.

Cụ thể, Bà Rịa – Vũng Tàu có cảng Cái Mép, có đường vành đai 4, cao tốc mở rộng,... thuận tiện cho việc vẩn chuyển hàng hóa đến các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, quy hoạch các khu công nghiệp của tỉnh này gần như đang trong giai đoạn triển khai nên không còn quá nhiều rủi ro như trước.

Một nền đất ở trong một dự án quy hoạch bài bản tại Bà Rịa – Vũng Tàu đang có mức giá trên dưới 2 tỷ đồng, các nhà đầu tư có thể xuống tiền.

Còn Long An có ba khu vực tiếp giáp với TP HCM nữa là Cần Giuộc, Cần Đuốc và Đức Hòa. Trong đó, riêng huyện Đức Hòa có hơn 7.500 ha đất được quy hoạch bất động sản công nghiệp và những quy hoạch này đã cụ thể, rõ ràng. Do còn là thị trường mới nên mức giá tại Long An còn thấp, chỉ dưới 20 triệu đồng/m2 đã có thể tìm được những dự án để đầu tư.

"So với Bình Dương và Đồng Nai, nhà đầu tư phải bỏ ra một số tiền rất lớn để sở hữu một bất động sản thì Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An đang còn nhiều tiềm năng hơn, giá rẻ hơn", ông Mười cho hay.

Công Tâm

Nước ngoài mua ròng đột biến hơn 2.600 tỷ đồng trên HOSE khi VN-Index vượt 1.030 điểm, tập trung VHM, HPG, MSN
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 2.633 tỷ đồng, tương đương khối lượng hơn 107,2 triệu đơn vị cổ phiếu.