|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Không tăng giá gấp 3 gấp 5 nhưng phân khúc này vẫn giúp nhiều nhà đầu tư kiếm bộn tiền

13:56 | 21/03/2022
Chia sẻ
Bất động sản ven khu công nghiệp được đánh giá là phân khúc tiềm năng để đầu tư nhờ tính bền vững và khả năng khai thác tốt, tuy không tăng giá mạnh như biệt thự nghỉ dưỡng, nhà liền kề,... trong thời gian vừa qua.
Không tăng giá gấp 3 gấp 5 nhưng phân khúc này vẫn giúp nhiều nhà đầu tư kiếm bộn tiền - Ảnh 1.

Bất động sản ven khu công nghiệp được đánh giá nhiều tiềm năng. (Ảnh: TTXVN).

Bất động công nghiệp là một trong những phân khúc đang được đánh giá sẽ có nhiều ưu thế để lấy lại và tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022.

Chia sẻ tại một Talkshow do Batdongsan.com.vn tổ chức mới đây, ông Võ Văn Mười, Tổng giám đốc CTCP Bất động sản Kim Thịnh Phát cho rằng, bất động sản công nghiệp là một loại hình tiềm năng và là một xu thế trong thời gian tới.

Theo vị này, trong thời gian vừa qua, các loại hình bất động sản như biệt thự nghỉ dưỡng, nhà liền kề hay đất nền phân lô đã phát triển rất mạnh và giá trị của nó đã tăng đâu đó 3 – 5 lần, thậm chí có những khu vực tăng tới hàng chục lần. Tuy nhiên, quá trình phát triển của các loại hình này đang có xu hướng chậm lại, đặc biệt là khi dịch bệnh bùng phát.

Trong khi đó, một loại hình đầu tư khác đang được quan tâm, có thể đem lại dòng tiền và có tính bền vững hơn là bất động sản ven các khu công nghiệp. Trong thời gian vừa qua, có rất nhiều nhà đầu tư đã thắng lớn nhờ rót tiền vào bất động sản ven khu công nghiệp.

"Bất động sản công nghiệp thường là cuộc chơi của các ông lớn, những nhà đầu tư nhỏ lẻ có rất ít cơ hội để tham gia. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cá nhân nếu đầu tư bất động sản ven khu công nghiệp thì cơ hội sinh lời rất lớn.

Tuy nhiên cũng không thể tránh được những rủi ro. Do đó, các nhà đầu tư tham gia vào phân khúc này phải lưu ý đến vấn đề pháp lý và quy hoạch. Hoàn toàn có thể xem được vị trí một khu đất đang nằm trong, nằm ngoài hay nằm giáp ranh khu công nghiệp,...", vị này nói.

Cũng theo vị CEO này, có ba giai đoạn để đầu tư đất nền liền kề khu công nghiệp. Đầu tiên là giai đoạn khi mới chỉ có thông tin ban đầu về dự án, tuy n nhiều rủi ro nhưng lợi nhuận cao. Khi mới có thông tin dự án, giá đất thường rất rẻ, khoảng 1 - 3 triệu đồng/m2. Đây cũng là giai đoạn rất dễ xảy ra sốt đất.

Giai đoạn thứ hai là giai đoạn triển khai, lúc này thông tin pháp lý đã hoàn chỉnh, các khu công nghiệp đã được định hình thì nhà đầu tư họ bắt đầu triển khai hạ tầng, thi công nhà xưởng, nhà máy,... Đây là giai đoạn tăng giá tốt nhất và tính thanh khoản cao, rất dễ mua bán.

Giai đoạn thứ ba là khi mọi thứ đã rõ ràng, đây không phải là thời điểm đầu tư của lãi vốn mà là đầu tư của dòng tiền. Nhà đầu tư có thể chọn mặt bằng ở những vị trí đắc địa để kinh doanh nhà trọ cho công nhân, hay nhà cho chuyên gia cao cấp,...

Do đó, theo ông Mười, các nhà đầu tư phải cân nhắc xem nên xuống tiền ở thời điểm nào và rút ra ở thời điểm nào.

Đồng quan điểm, ông Huỳnh Phước Nghĩa, Phó viện trưởng Viện Đổi mới Sáng tạo, Trường Đại học Kinh Tế TP HCM cho rằng, trong tương lai, các khu đô thị ven khu công nghiệp vẫn là loại hình bất động sản khai thác tốt bởi nó đảm bảo được khả năng tăng giá.

Song phân khúc này cũng chịu tác động bởi một số yếu tố liên quan đến kinh tế vĩ mô, trong đó có lạm phát.

Cụ thể, ông Nghĩa cho biết, lạm phát hiện đang bị áp lực thêm bởi giá xăng dầu, giá nguyên vật liệu. Căng thẳng Nga – Ukraina có thể sẽ khiến giá xăng dầu tiếp tục tăng. Lạm phát cũng sẽ ảnh hưởng đến chính sách tín dụng. Hiện nay dòng vốn tín dụng vào bất động sản đang bị siết lại và ưu tiên cho các hoạt động phục hồi kinh tế là chính. Bên cạnh đó là việc siết trái phiếu doanh nghiệp bất động sản,...

"Tuy nhiên, tôi cho rằng những quan ngại liên quan đến vĩ mô chỉ trong ngắn hạn. Bất động sản công nghiệp đang được ưu tiên phát triển và có những điều kiện hỗ trợ rất tốt. Do đó, trong thời gian tới, cả bất động sản công nghiệp và bất động sản ven khu công nghiệp sẽ tiếp tục phát triển và không có rào cản nào rõ ràng cho thấy loại hình này sẽ chững lại hay chậm lại.

Vẫn sẽ có rủi ro khi đầu tư vào bất động sản công nghiệp do liên quan đến yếu tố pháp lý. Còn khi công nghiệp đã hình thành thì các nhà đầu tư có thể biến tài sản bất động sản đã mua thành tài sản khai thác, kinh doanh thì gần như tính ổn định của nó rất tốt", vị này nhận định.

Hà Lê