|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Samsung vượt mốc 1 tỷ sản phẩm công nghệ cao ‘made in Vietnam’

07:41 | 23/08/2018
Chia sẻ
Sau mười năm kể từ khi thành lập nhà máy sản xuất di động tại Việt Nam, tới nay, Samsung đã vượt qua mốc 1 tỷ sản phẩm công nghệ cao “made in Vietnam.”
samsung vuot moc 1 ty san pham cong nghe cao made in vietnam Samsung xin giảm tiền thuê đất tại Thái Nguyên
samsung vuot moc 1 ty san pham cong nghe cao made in vietnam
Samsung đã vượt qua mốc 1 tỷ sản phẩm công nghệ cao được sản xuất tại Việt Nam. (Nguồn: SS)

Sau mười năm kể từ khi thành lập nhà máy sản xuất di động tại Việt Nam, tới nay, Samsung đã vượt qua mốc 1 tỷ sản phẩm công nghệ cao “made in Vietnam.” Những sản phẩm này bao gồm điện thoại thông minh, điện thoại cơ bản, máy tính bảng và thiết bị đeo thông minh.

Thông tin trên được đại diện của Samsung Việt Nam chia sẻ với phóng viên Báo điện tử VietnamPlus ngày 22/8.

Nếu như vào năm 2009, tổng số sản phẩm của Samsung sản xuất tại Việt Nam chỉ khiêm tốn ở 6,336 triệu sản phẩm thì tới năm 2012, con số này đạt 119,022 triệu, năm 2017 là 176,541 triệu sản phẩm.

Nếu tính tổng số sản phẩm đã sản xuất từ năm 2009 tới đầu tháng Sáu, con số này là 1,057 tỷ sản phẩm. Trong đó, Trong đó SEV (Bắc Ninh) là 625,746 triệu và SEVT (Thái Nguyên) là 431,687 triệu sản phẩm.

Theo ông Sim Won Hwan, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam, mỗi năm, quy mô thị trường điện thoại di động trên thế giới dao động từ 1,2 đến 1,4 tỷ chiếc. Chính vì thế, chặng đường 10 năm qua với 1 tỷ sản phẩm được sản xuất tại riêng các nhà máy ở Việt Nam có ý nghĩa lớn đối với Samsung.

“Yếu tố quan trọng để làm nên thành công của Samsung Việt Nam hôm nay là những nhân viên Việt Nam,” ông Shim Won Hwan cho biết. Cũng theo chia sẻ của phía Samsung, nếu như mức đầu tư ban đầu của hãng tại Việt Nam cho nhà máy SEV tại Bắc Ninh chỉ là 670 triệu USD thì tới nay, tổng vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam tăng gấp gần 26 lần, lên tới hơn 17,3 tỷ USD. Và, con số này đã được giải ngân gần hết.

samsung vuot moc 1 ty san pham cong nghe cao made in vietnam
Các sản phẩm của Samsung được sản xuất tại Việt Nam sau 10 năm.

Chị Mai Thanh Xuân là một trong số gần 600 nhân viên đầu tiên của Samsung Việt Nam (làm tại SEV Bắc Ninh từ tháng 2/2009) cho hay, sản phẩm đầu tiên đặt nền móng cho giấc mơ “1 tỷ sản phẩm công nghệ cao” của Samsung Việt Nam chính là chiếc điện thoại nút bấm truyền thống E1080.

Tới nay, các nhà máy của Samsung tại Việt Nam đã sản xuất ra những chiếc điện thoại thuộc hàng siêu phẩm trên thế giới như Galaxy S8, S9, Note 9… Samsung Việt Nam cũng có khoảng 170.000 nhân viên. Thống kê của Samsung cũng cho thấy, hiện có tới 50% điện thoại và máy tính bảng của hãng cung cấp ra thị trường toàn cầu được sản xuất tại Việt Nam. Điện thoại được sản xuất tại SEV và SEVT đã được xuất khẩu ra 128 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó tập rung lớn nhất tại các thị trường như Nga, Mỹ, châu Âu và Đông Nam Á./.

Xem thêm

Trung Hiền