|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Samsung vẫn tin tưởng về triển vọng kinh doanh dù lợi nhuận giảm

21:00 | 27/07/2023
Chia sẻ
Samsung Electronics hôm 27/7 đã báo cáo lợi nhuận hoạt động sụt giảm hơn 95% trong quý II/2023 do nhu cầu chip nhớ suy yếu. Song công ty vẫn tin tưởng tình hình sẽ khởi sắc hơn vào cuối năm.

Theo thông báo, lợi nhuận hoạt động từ tháng 4 - 6/2023 của Samsung Electronics, công ty con lớn nhất của tập đoàn Samsung (Hàn Quốc) đạt 668,5 tỷ won (525,3 triệu USD), giảm mạnh từ mức 14.100 tỷ won ghi nhận vào cùng kỳ một năm trước đó. Đây cũng là mức lợi nhuận hàng quý tồi tệ nhất của công ty kể từ quý I/2009.

Lợi nhuận ròng của Samsung Electronics trong quý II cũng giảm 84,5% xuống 1.720 tỷ won và doanh thu giảm 22,3% xuống 60.000 tỷ won.

Samsung Electronics - một trong những nhà sản xuất chip nhớ và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới - nhận định sự sụt giảm trên chủ yếu do nhu cầu yếu đối với chip nhớ và điện thoại di động. Song, công ty vẫn đưa ra một triển vọng lạc quan cho phần còn lại của năm.

Theo thông báo, Samsung Electronics dự kiến nhu cầu toàn cầu sẽ phục hồi dần trong nửa cuối năm, qua đó giúp cải thiện lợi nhuận nhờ lực đẩy từ mảng kinh doanh linh kiện. Dù vậy, công ty vẫn tỏ ra thận trọng khi nêu rằng nhiều khả năng rủi ro kinh tế vĩ mô vẫn là một thách thức lớn.

Bà Joanne Chiao, một nhà phân tích tại công ty nghiên cứu thị trường TrendForce, cho biết sản lượng chip của công ty sẽ giảm hơn nữa - ước tính khoảng 9,3% trong năm nay do tình hình suy yếu trên toàn bộ nền kinh tế. Nhu cầu của người tiêu dùng đã đi xuống sau một mùa dịch "bùng nổ", khiến các công ty phải cắt giảm ngân sách và hủy đơn đặt hàng liên tục.

TrendForce dự báo tốc độ giảm giá chip DRAM - thường được sử dụng trong máy tính cá nhân (PC) và điện thoại thông minh - sẽ chậm lại trong nửa cuối năm do các nhà sản xuất chip thắt chặt nguồn cung. Giá loại chip này đã giảm tới 18% trong quý II năm nay.

Trước đó vào tháng Tư, Samsung Electronics thông báo sẽ có một đợt cắt giảm mạnh tay hoạt động sản xuất chip nhớ sau những động thái tương tự từ các đối thủ như SK Hynix và Micron.

Dù vậy, lợi nhuận sụt giảm trong giai đoạn gần đây đã không thể ngăn công ty thực hiện các khoản đầu tư táo bạo. Hồi tháng 3/2023, Samsung Electronics đã tiết lộ kế hoạch chi 227 tỷ USD trong hai thập kỷ tới để xây dựng trung tâm chip lớn nhất thế giới ở Yongin, phía Nam thủ đô Seoul.

Cũng trong ngày 26/7, Samsung Electronics đã "trình làng" 2 mẫu điện thoại thông minh (smartphone) màn hình gập Z Flip5 và Z Fold5 với giá bán không đổi trong năm thứ 3 liên tiếp.

Cụ thể, Samsung định giá bán Galaxy mới Z Flip5 gập vỏ sò ở mức 999,99 USD và Galaxy Z Fold5 gập dọc ở mức 1.799,99 USD tại Mỹ, tương tự giá khởi điểm của các mẫu smartphone trong hai năm qua.

Z Flip5 mới sau khi gập lại mỏng hơn so với mẫu năm ngoái, mở rộng màn hình ngoài lên 3,4 inch (8,64 cm), đồng thời tăng thêm tính năng tương tác và cải thiện chức năng selfie với camera độ phân giải cao. Trong khi đó, Samsung Fold5 có kích thước 7,6 inch (19,3cm), nhẹ hơn, mỏng hơn so với mẫu điện thoại của năm ngoái. Mẫu mới này còn có khả năng tản nhiệt tốt hơn khi người dùng chơi game hoặc máy chạy cùng lúc nhiều ứng dụng (đa nhiệm), đồng thời đi kèm bút cảm ứng mỏng hơn.  

Cả Z Flip5 và Z Fold5 đều sử dụng chipset Snapdragon 8 Gen 2 của công ty bán dẫn Qualcomm hàng đầu nước Mỹ. Dự kiến 2 mẫu mới này sẽ lên kệ từ ngày 11/8 năm nay tại một số thị trường chọn lọc.

Theo nhà phân tích cao cấp Jene Park tại công ty nghiên cứu thị trường công nghệ toàn cầu Counterpoint, dù đã tăng trưởng nhanh chóng từ mức 0,3% trong năm 2019, dòng điện thoại gập vẫn là một danh mục sản phẩm thu hút phân khúc khách hàng chuyên biệt và hiện chỉ chiếm khoảng 5% thị trường điện thoại thông minh cao cấp toàn cầu.

Việc Samsung ra mắt các mẫu điện thoại mới nhất được triển khai sớm hơn vài tuần so với năm ngoái. Các nhà phân tích nhận định động thái này là một nỗ lực của Samsung nhằm giành lợi thế trước khi Apple "trình làng" iPhone 15. Theo thống kê trong năm ngoái, Apple chiếm 75% thị phần điện thoại thông minh cao cấp có giá từ 600 USD trở lên, lớn hơn nhiều so với mức 16% của Samsung.

H.Thủy