Kinh doanh

Reuters: TSMC của Đài Loan dự định mở rộng sản xuất chip tại Mỹ

02:56 | 05/05/2021

Chia sẻ

Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin thân cận cho hay nhà sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (Trung Quốc) Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd (TSMC) có kế hoạch xây dựng một số nhà máy sản xuất chip tại bang Arizona của Mỹ, ngoài kế hoạch được đưa ra trước đó.

TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, hồi tháng 5/2020 đã thông báo sẽ xây dựng một nhà máy trị giá 12 tỷ USD ở Arizona. Đây là một trong những nỗ lực của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump nhằm "giành" chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu từ Trung Quốc.

TSMC đang xây dựng một nhà máy sản xuất đĩa bán dẫn 12 inch ở Phoenix, và cơ sở này dự kiến bắt đầu sản xuất số lượng lớn vào năm 2024. 

TSMC sản xuất phần lớn chip của mình ở Đài Loan và có các cơ sở sản xuất chip lâu đời hơn tại Trung Quốc và bang Washington của Mỹ.

Các nguồn tin thân cận trên cũng tiết lộ với Reuters rằng có tới 5 dự án đang được lên kế hoạch phát triển tại bang Arizona.

Hồi tháng trước, TSMC cho biết nhà sản xuất này có kế hoạch đầu tư 100 tỷ USD trong ba năm tới để tăng công suất sản xuất, song không đưa ra kế hoạch cụ thể.

Chính quyền Tổng thống đương thời Joe Biden đang chuẩn bị chi hàng tỷ USD để hỗ trợ sản xuất chip trong nước. Theo luật hiện nay, các công ty nước ngoài có đủ điều kiện để nhận số tiền hỗ trợ đó, song liệu các công ty này thực sự được nhận khoản tiền hỗ trợ hay không vẫn đang bị bỏ ngỏ.

Minh Hằng