|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Reuters: Mỹ sẽ tặng 500 triệu liều vắc xin Pfizer cho thế giới

08:54 | 10/06/2021
Chia sẻ
Ngày 9/6, hãng Thông tấn Reuters (Anh) cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên kế hoạch tặng 500 triệu liều vắc xin COVID-19 Pfizer cho 92 quốc gia trong vòng hai năm tới.

Thông tin này cũng được đưa bởi hàng loạt hãng truyền thông Mỹ như: CNN, báo New York Times, báo USA Today, ABC, hãng tin Bloomberg... Theo các nguồn tin trên, Mỹ có khả năng sẽ phân phối 200 triệu liều trong năm nay và 300 triệu liều trong nửa đầu năm sau cho 92 quốc gia có thu nhập thấp và Liên minh châu Phi.

Reuters: Mỹ sẽ tặng 500 triệu liều vắc xin Pfizer cho thế giới - Ảnh 1.

Mỹ sẽ tặng 500 triệu liều vắc xin Pfizer cho thế giới (Ảnh: VNVC)

Việc trao tặng vắc xin sẽ được thực hiện thông qua COVAX – chương trình phân phối các liều vaccine đến các nước có thu nhập thấp và trung bình được Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) và Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Miễn nhiễm (GAVI) hỗ trợ. Trong đó, nhiều nguồn tin cho hay Tổng thống Joe Biden sẽ công bố thông tin tặng số vắc xin này tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trong tuần này.

Kênh CNBC cũng cho biết Mỹ đang đàm phán với hãng dược phẩm Moderna để mua vắc xin của hãng này nhằm tặng cho các nước. Hiện cả Nhà Trắng, Pfizer và Moderna đều chưa lên tiếng xác nhận thông tin trên.

Theo tờ USA Today, Nhà Trắng đang chịu áp lực ngày càng lớn trong việc tăng cường nỗ lực chia sẻ vắc xin cho thế giới, khi nhu cầu trong nước bắt đầu giảm và ngày càng nhiều người Mỹ được tiêm chủng. Còn theo Reuters, chính quyền ông Biden cũng đang xem việc cung cấp vắc xin cho các nước là công cụ để đối phó ngoại giao vắc xin của Trung Quốc và Nga.

Trước đó, ông Biden đã cam kết tặng 80 triệu liều vắcxin COVID-19 cho các nước, gồm 60 triệu liều của AstraZeneca và 20 triệu liều các loại vắc xin đã được phê duyệt dùng ở Mỹ. Nhà Trắng tuần qua còn thông báo kế hoạch phân bổ 25 triệu liều vắc xin đầu tiên, với 19 triệu liều chuyển cho COVAX và 6 triệu liều cho các điểm nóng COVID-19 hiện nay gồm Ấn Độ và Đông Nam Á. 

Sơn Thạnh

Ngành ngân hàng Mỹ cho vay hơn 12.200 tỷ USD, tỷ lệ bao phủ nợ xấu 218%
Tính đến cuối năm 2022, các ngân hàng và quỹ tiết kiệm do FDIC bảo hiểm đang cho vay 12.229 tỷ USD, khoảng 47% trong số này là các khoản vay được bảo đảm bằng bất động sản.