|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Rabobank: Sản lượng tôm toàn cầu có thể tiếp tục tăng trong năm 2023

17:17 | 06/01/2023
Chia sẻ
Tính chung toàn cầu, nguồn cung tôm ước tính tăng khoảng 4,2% trong năm 2022 và Rabobank cho rằng xu hướng này sẽ vẫn còn tiếp diễn trong năm 2023 với tăng trưởng đến từ Ecuador kèm với sự phục hồi mạnh mẽ trong sản xuất của Trung Quốc.

Trang Seafood Source mới đây dẫn báo cáo của ngân hàng Rabobank, bất chấp những lo ngại về chi phí nuôi gia tăng cùng với những rủi ro ở thị trường chung, ngành nuôi trồng thuỷ sản vẫn được kỳ vọng sẽ tăng sản lượng trong năm 2023. 

Báo cáo “Điều gì sẽ xảy ra trong ngành nuôi trồng thuỷ sản năm 2023” của ngân hàng Rabobank cho thấy nguồn cung tôm toàn cầu trên đà tăng trưởng. Trong khi đó, sản lượng cá hồi sẽ “bình thường hoá trong ngắn hạn”.

Các chuyên gia của ngân hàng này dự báo sản lượng tôm toàn cầu có thể đạt 6 triệu tấn trong năm 2023. Sản lượng tôm của Ecuador sẽ tăng 18 - 30% trong năm 2023. Năm 2022, ước tính sản lượng tôm của Ecuador khoảng 1,35 triệu tấn, tăng 300.000 tấn. Đây đồng thời là năm tăng mạnh nhất từ trước đến nay. Theo Rabobank, mức tăng trưởng này chỉ thấp hơn một chút so với tổng sản lượng hàng năm của Thái Lan và sẽ nâng sản lượng ở châu Mỹ vượt quá 2 triệu tấn.

Trong khi đó, tại Châu Á - khu vực có sản lượng tôm lớn nhất thế giới, ghi nhận 2022 là năm đầu tiên sản lượng giảm kể từ 2013 với mức giảm khoảng 0,1%. Tuy nhiên, Rabobank cho rằng sản lượng khu vực này sẽ tăng mạnh trở lại trong năm 2023, lên khoảng 4 triệu tấn nhờ Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. 

Tính chung toàn cầu, nguồn cung tôm ước tính tăng khoảng 4,2% trong năm 2022 và Rabobank cho rằng xu hướng này sẽ vẫn còn tiếp diễn trong năm 2023 với tăng trưởng đến từ Ecuador kèm với sự phục hồi mạnh mẽ trong sản xuất của Trung Quốc. 

Trong lịch vực nuôi cá hồi hồi Đại Tây Dương, sau một năm 2021 đầy biến động khi sản lượng ở Na Uy và Chile tăng lần lượt 12% và 7,7%, Rabobank ước tính năm 2022 sẽ ghi nhận đợt giảm đầu tiên kể từ năm 2016. 

Với cá tra và cá rô phi, báo cáo của Rabobank cho thấy xu hướng của hai mặt hàng khác nhau khá rõ ràng. Châu Mỹ Latinh đang dẫn đầu về tăng trưởng sản lượng cá rô phi, mặc dù sản lượng của khu vực này “vẫn còn nhỏ” so với Trung Quốc, Ai Cập và Indonesia. 

Rabobank dự đoán sản lượng cá rô phi sẽ tăng 4,3% năm 2022 và 4,8% năm 2023 ở Mỹ Latinh, đạt 6,8 triệu tấn vào cuối năm nay.

Theo báo cáo, nguồn cung cá tra toàn cầu đã “sụt giảm” do sản lượng của Việt Nam, quốc gia sản xuất hàng đầu, sản xuất chậm lại trong những năm gần đây. Mặc dù sản lượng của Việt Nam ước tính tăng 3,1% vào năm 2022, đưa nguồn cung toàn cầu lên tới 2,8 triệu tấn, con số này vẫn thấp hơn mức kỷ lục 3 triệu tấn được thiết lập vào năm 2019.

Giới phân tích cho rằng những mối lo về biến động giá thức ăn nuôi trồng thuỷ sản sẽ còn kéo dài đến năm 2023. 

Theo Rabobank, giá mặt hàng này sẽ tiếp tục tăng trong năm nay và ngành công nghiệp nuôi trồng thuỷ sản còn phải đối mặt với vấn đề chất lượng thức ăn và khả năng tiếp cận vốn khi ngân hàng trung ương các nước liên tục tăng lãi suất nhằm kìm chế lạm phát. 

Rabobank dự đoán, các nhà sản xuất thủy sản và thức ăn thủy sản cũng sẽ tiếp tục vật lộn với giá đầu vào tăng cao do gián đoạn chuỗi cung ứng và những rắc rối địa chính trị trong năm 2023.

Ngân hàng này cho rằng nhu cầu đối với hải sản nuôi, đặc biệt là cá hồi, tôm sẽ tiếp tục tăng đến năm 2023. 

 

H.Mĩ

Elon Musk công khai chỉ trích Fed: Nâng lãi suất sẽ làm tiền gửi rút chạy mạnh hơn khỏi các ngân hàng
Tỷ phú Elon Musk cho rằng việc Fed liên tục nâng lãi suất là ngu ngốc và chỉ làm cho các ngân hàng thương mại thêm khó khăn vì dòng tiền gửi rút đi để tìm đến các kênh đầu tư khác hấp dẫn hơn.