Thời sự

Rà soát hết 20 doanh nghiệp quản lý kết cấu hạ tầng đường sắt

14:43 | 15/05/2019

Chia sẻ

Hội đồng thành viên Đường sắt Việt Nam vừa có nghị quyết yêu cầu rà soát tất cả 20 doanh nghiệp quản lý kết cấu hạ tầng đường sắt về việc sử dụng vốn sự nghiệp kinh tế đối với bảo trì đường sắt.
Rà soát hết 20 doanh nghiệp quản lý kết cấu hạ tầng đường sắt - Ảnh 1.

Các đường sắt được tháo dỡ, dịch chuyển mà không báo cáo cơ quan quản lý Nhà nước - Ảnh: LÊ PHAN

Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng đề nghị phải làm rõ vụ việc liên quan đến các đường sắt tại Trạm vật tư đường sắt Dĩ An (thị xã Dĩ An, Bình Dương) qua các năm. Xem xét trách nhiệm của Ban quản lý hạ tầng tổng công ty và các đơn vị tham mưu liên quan đến vụ việc.

Qua đó, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cũng rà soát các văn bản đã gửi cơ quan chức năng vượt thẩm quyền ban điều hành (ban giám đốc - PV).

Cũng liên quan đến vụ việc, qua kiểm tra bước đầu, Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục và lắp đặt lại nguyên trạng các đường sắt đã tháo trong khu đất Trạm vật tư đường sắt Dĩ An.

Theo bộ này, việc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho doanh nghiệp lập dự án tháo dỡ, dịch đường sắt trong mạng lưới đường sắt quốc gia mà không báo cáo và bộ chưa có ý kiến thống nhất chủ trương là chưa phù hợp với qui định pháp luật.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, Trạm vật tư đường sắt Dĩ An rộng 11,7ha có chứa 4 đường sắt xây từ thời Pháp là kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia nhằm phục vụ cho việc sản xuất đường sắt.

Ngày 19-5-2015 ông Đới Sỹ Hưng - lúc bấy giờ là phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã chấp thuận cho Công ty cổ phần Vật tư đường sắt Sài Gòn cải dịch các đường sắt lấy đất làm dự án nhà ở. Tổng chiều dài 4 đường được sắt được cải dịch là 2.082m.

Doanh nghiệp sau khi dỡ đường chỉ lắp lại một đoạn đường chính 535m, còn 3 đường khác chưa lắp lại mà xin thanh lý luôn. Đến 17-1-2017, ông Đới Sỹ Hưng lại xin Bộ Giao thông vận tải cho doanh nghiệp trên tháo dỡ và thanh lý, thu hồi vật tư 3 đường sắt tại trạm vật tư.

Tuy nhiên, trên thực tế thời điểm xin ý kiến tháo dỡ, thanh lý lại không có 3 đường sắt nằm trên khu đất bởi việc này đã được doanh nghiệp dỡ từ năm 2015. Hiện hầu hết hơn 11 ha đất trạm vật tư đã được Công ty TNHH phát triển nhà xe lửa Dĩ An thực hiện làm dự án nhà ở thương mại đường sắt.

Cục Đường sắt Việt Nam cũng đang rà soát toàn bộ quá trình cổ phần hóa, thoái vốn Công ty cổ phần Vật tư đường sắt Sài Gòn để xem xét vì sao 11,7 ha đất có công trình chạy tàu đã thành dự án nhà ở mà không còn đất để lắp lại đường sắt

Đức Phú