|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Quỹ GIC Singapore đánh giá Trung Quốc ngang ngửa thung lũng Silicon

20:00 | 25/03/2018
Chia sẻ
Sau khi đầu tư vào Tập đoàn Alibaba và Tập đoàn Xiaomi, để tìm kiếm sản phẩm đột phá mới trong lĩnh vực công nghệ, quỹ GIC Singapore đang để ý đến Trung Quốc như là thung lũng Silicon thứ hai.
quy gic singapore danh gia trung quoc ngang ngua thung lung silicon Trung Quốc có thể thống trị lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

CEO Quỹ GIC Singapore chỉ cách nhận biết một nhà đầu tư giỏi

Trong một cuộc phỏng vấn được dẫn lại trên Bloomberg, ông Lim Chow Kiat, Giám đốc điều hành (CEO) của quỹ GIC Singapore cho biết, hiện nay việc định giá các công ty công nghệ trên thế giới có thể quá cao. Để phân biệt một nhà đầu tư giỏi với một nhà đầu tư bình thường là khả năng nhìn ra những công ty nào đang chi phối cuộc chơi và đáng để đặt cược vào.

quy gic singapore danh gia trung quoc ngang ngua thung lung silicon

GIC đã đầu tư vào Alibaba trước đợt IPO 2014 - cổ phiếu này đã tăng gần gấp ba. Đồng thời GIC cũng rót tiền vào nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi, dự kiến thương vụ sẽ công bố trong năm nay với giá trị khoảng 100 tỷ USD.

Ông Jeremy Kranz, Trưởng nhóm đầu tư công nghệ tại GIC cho hay trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ ba: "Thật ấn tượng ở Trung Quốc. Trong những năm qua, vốn đầu tư của GIC vào các startup công nghệ trải đều từ hàng triệu USD đến hàng tỷ USD".

Giá trị tài sản công nghệ của GIC tăng lên, quỹ này dự định tìm kiếm những chiến lược sâu sắc về những đổi mới công nghệ có thể ảnh hưởng đến tương lai.

Dựa theo số liệu của Sovereign Wealth Center, các khoản đầu tư vào công nghệ, truyền thông và viễn thông của quỹ đã tăng lên 20% từ 3% trong năm 2009.

"Trong những năm gần đây, rất nhiều công ty mới đã thay đổi thế giới. Không phải tất cả các công ty đều có thể làm điều đó”, ông Lim cho biết.

Mặc dù GIC không thường đầu tư trực tiếp vào giai đoạn khởi đầu nhưng sẽ gắn bó khi công ty đó trở thành thành viên hợp danh trong quỹ đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon và Châu Á, cho phép họ tiếp cận các công ty đầy hứa hẹn, ông Kranz cho biết.

"Mục tiêu của chúng tôi là gắn kết lâu dài với các công ty đang nổi lên trong mỗi chu kỳ kinh doanh. Chúng tôi nghĩ rằng sau khi IPO, lợi nhuận của các công ty sẽ tiếp tục tăng. Chúng tôi có phương pháp linh hoạt để giữ cổ phiếu dài hạn".

Nhóm của Kranz làm việc tại San Francisco chịu trách nhiệm đầu tư vào các quỹ công nghệ cao của GIC và các công ty tư nhân như Công ty tài chính Affirm, Công ty giao đồ ăn DoorDash và Công ty viễn thông Flipkart Online Services.

Trước khi gia nhập GIC vào năm 2004, ông Jeremy Kranz là giám đốc đầu tư chiến lược của Intel Capital và từng là nhà phân tích về đổi mới quy trình tại Harley Davidson.

Trung Quốc sẽ trở thành một trong những trung tâm sáng kiến tốt nhất

Việc đầu tư của quỹ vào Xiaomi minh chứng cho cách tiếp cận của GIC để xác định các xu hướng mới. Thông qua mối quan hệ với Xiaomi, GIC nhận ra rằng Trung Quốc sẽ trở thành một trong những trung tâm sáng kiến tốt nhất để xây dựng các sản phẩm tiêu dùng có thể tối ưu hóa phần cứng, phần mềm và một chuỗi cung ứng phức tạp.

quy gic singapore danh gia trung quoc ngang ngua thung lung silicon
GIC tăng tỷ trọng đầu tư vào công nghệ, truyền thông và viễn thông.

Ông Kranz cho biết, điều này cho phép các công ty cung cấp sản phẩm chất lượng cao với chi phí thấp hơn. "Chúng tôi lần đầu tiên chứng kiến ​quy mô lớn của Xiaomi. Hôm nay, bạn đang quan tâm đến điều đó ở Thâm Quyến thay vì ở Palo Alto."

Nhận định này đã khiến GIC trở lại với nhà sản xuất tiêu dùng tự động Trung Quốc DJI, cũng như nhà sản xuất Ninebot và nhà sản xuất điện NIO, trước đây gọi là NextEV.

"Trung Quốc đang trở thành một trong những hệ sinh thái có liên kết nhất trong không gian công nghệ", Jess Delaney, người đứng đầu bộ phận dữ liệu và nghiên cứu tại Trung tâm Tài chính Sovereign cho biết. "GIC đã phát hiện sớm và là một trong những nhà đầu tư lớn nhất trong số các quỹ đầu tư có chủ quyền."

Quỹ GIC Singapore cũng có cổ phần tại tại một số công ty mới nổi như Meituan Dianping, nơi cung cấp thực phẩm và bán hàng tạp hóa và vé xem phim.

GIC quản lý nguồn vốn dư thừa của chính phủ và vốn từ Quỹ Quản lý Trung ương, đây là một kế hoạch tiết kiệm của chính phủ nhằm cung cấp thu nhập hưu trí cho người Singapore.

GIC không tiết lộ quy mô tài sản của họ, chỉ nói rằng họ quản lý hơn 100 tỷ USD. vốn của Chính phủ, đưa tổng tài sản lên 398 tỷ USD và trở thành quỹ nhà nước lớn thứ 5 trên thế giới.

Thu Hà

Sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh, Quảng Nam giảm mạnh nhất cả nước dù năm ngoái lọt nhóm tăng cao
Trái ngược với cùng kỳ năm ngoái, 5 tháng 2023, Bắc Ninh và Quảng Nam đều có chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng thấp nhất cả nước.