|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Quỹ Đài Loan quy mô hơn 21.000 tỷ đồng đang có đợt giải ngân mạnh tay nhất 7 tháng

11:25 | 09/05/2024
Chia sẻ
Kể từ cuối tháng 4 (26/4 - 8/5), quỹ ETF lớn nhất thị trường đến từ Đài Loan (Trung Quốc) là Fubon FTSE Vietnam liên tục giải ngân với tổng giá trị gần 773 triệu Tân Đài tệ (tương đương 606 tỷ đồng).

Diễn biến dòng tiền của quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF. Nguồn:HL tổng hợp.

Theo dõi kể từ đầu tháng 5, Fubon FTSE Vietnam ETF tăng quy mô thêm 10 triệu chứng chỉ quỹ mỗi ngày. Tổng số lượng chứng chỉ quỹ tăng thêm trong 5 phiên (2 – 8/5) là 50 triệu, tương ứng giá trị giải ngân gần 606 triệu Tân Đài tệ (475,4 tỷ đồng).

Diễn biến tích cực này bắt đầu xuất hiện thời điểm cuối tháng 4. Tuần đầu tháng trước, Fubon FTSE Vietnam ETF rút quỹ nối tiếp xu hướng trong tháng 3. Tuy nhiên, dòng tiền từ tổ chức này đã giải ngân trở lại Việt Nam đưa quỹ về trạng thái cân bằng dòng tiền trở lại.

Tính chung cho cả tháng 4, quy mô chứng chỉ quỹ của Fubon FTSE Vietnam ETF tăng thêm 7 triệu đơn vị, tương ứng giá trị vào ròng hơn 69,2 triệu Tân Đài tệ (54,3 tỷ đồng).

Với những diễn biến tích cực nối dài từ cuối tháng 4 cho tới thời điểm hiện tại như vừa nêu trên, Fubon FTSE Vietnam ETF đang có đợt giải ngân mạnh tay nhất trong 7 tháng trở lại đây. Động thái từ quỹ phát đi tín hiệu khả quan cho thị trường trong bối cảnh nhiều quỹ đầu tư đang đẩy mạnh hoạt động cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Với xu hướng giải ngân mạnh tay trở lại, quy mô của Fubon FTSE Vietnam ETF tăng lên hơn 2,21 tỷ chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị tài sản ròng 27,179 tỷ Tân Đài tệ (21.321 tỷ đồng, 838 triệu USD). Với quy mô này, quỹ đầu tư đến từ Đài Loan (Trung Quốc) tiếp tục là ETF có quy mô lớn nhất thị trường Việt Nam.

Nếu so sánh với các ETF nội, quy mô của Fubon FTSE Vietnam ETF gần tương đương với tổng giá trị tài sản ròng của hai tổ chức đứng đầu là DCVFM VN Diamond ETF (14.198 tỷ đồng) và DCVFMVN30 ETF (7.621 tỷ đồng).

 Số lượng chứng chỉ quỹ của Fubon FTSE Vietnam ETF. Nguồn: HL tổng hợp.

Fubon FTSE Vietnam ETF bắt đầu giải ngân vào Việt Nam từ trung tuần tháng 4/2021. Sau đó quỹ liên tục huy động được dòng vốn từ các nhà đầu tư Đài Loan để giải ngân vào Việt Nam. Năm 2022, quỹ là điểm sáng của thị trường với vị thế là tổ chức mua ròng mạnh nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong nhiều báo cáo được đưa ra trước đó, nhà phân tích và quản lý quỹ của Fubon đánh giá tích cực về triển vọng chứng khoán Việt Nam dựa trên yếu vĩ mô ổn định, tiềm năng doanh nghiệp, mức định giá hấp dẫn so với các thị trường khác trong khu vực.

Thực tế cho thấy Fubon vẫn đang hiện thực hóa nhận định của họ bằng việc duy trì quy mô đầu tư lớn tại thị trường Việt Nam, những giai đoạn đẩy mạnh mua bán ròng được các nhà phân tích nhận định đến từ động thái chốt lời khi thị trường diễn biến khả quan trong một thời gian ngắn.

Hiện tượng chốt lời của quỹ Đài Loan Fubon lần đây nhất diễn ra trong tháng 3 khi chứng khoán Việt Nam tăng mạnh trong 4 tháng liên tiếp. Song, dòng tiền từ tổ chức này đã sớm giải ngân trở lại như vừa phân tích trên.

Trở lại với danh mục đầu tư của quỹ Fubon, danh mục tham chiếu rổ chỉ số và thực hiện cơ cấu định kỳ. Top10 mã có tỷ trọng lớn nhất đều có tỷ lệ trên 3%. Dẫn đầu là cổ phiếu HPG của Hòa Phát với tỷ trọng 10,25%. Kế ngay sau đó là hai cổ phiếu “họ Vin” là VIC và VHM với tỷ trọng lần lượt là 9,09% và 8,71%. Một mã khác là VRE cũng đang có tỷ trọng rót vốn 3,4%. Những mã còn lại trong Top10 có VCB, VNM, MSN, SSI, DGC và VJC.

 Top10 cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Fubon FTSE Vietnam ETF. Nguồn: Fubon.

Hoàng Linh