Chứng khoán

Quỹ chủ động toàn cầu bị rút kỉ lục 143 tỉ USD, khối ngoại vẫn tích cực mua ròng tại Việt Nam

10:39 | 20/01/2019

Chia sẻ

Nhà đầu tư đã rút vốn mạnh đối với các quỹ đầu tư chủ động như quỹ tương hỗ, quỹ ETFs khi tình hình diễn biến thị trường chứng khoán có xu hướng lao dốc. Tính cả năm 2018, tổng số vốn bị rút ra là 301 tỷ USD. Tuy nhiên, khối ngoại vẫn tích cực mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
quy chu dong toan cau bi rut ki luc 143 ti usd khoi ngoai van tich cuc mua rong tai viet nam Giao dịch khối ngoại chỉ chiếm 0,18%, chứng khoán phái sinh có quá rủi ro?

Qũy chủ động trên toàn cầu bị rút kỷ lục 143 tỷ USD trong đợt giảm điểm mạnh tháng 12/2018

Theo báo cáo từ Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), các quỹ đầu tư thụ động đã nhận được dòng vốn 60 tỷ USD trong cùng đợt tháng 12 vừa rồi. Các nhà đầu tư có vẻ giảm bớt sự quan tâm với các quỹ đầu tư chủ động như quỹ tương hỗ, quỹ ETFs khi tình hình diễn biến thị trường chứng khoán có xu hướng lao dốc.

Tính cả năm 2018, tổng số vốn bị rút ra là 301 tỷ USD. Nguyên nhân một phần đến từ chi phí của các quỹ đầu tư thụ động rẻ hơn. Thông thường trong giai đoạn thị trường có xu hướng đi xuống thì lợi nhuận của quỹ đầu tư chủ động phải vượt trội hơn so với quỹ thụ động, tuy nhiên trong một chu kỳ dài hơn thì quỹ thụ động lại tỏ ra hiệu quả hơn.

Hiện tại tổng số tiền quỹ đầu tư theo chỉ số đã đạt ở mức 6.000 tỷ USD và thị trường cho quỹ ETFs đạt 3.600 tỷ USD. Ở Việt Nam, ngoài hai quỹ chỉ số đã hoạt động từ lâu như Van Eck và DB x-trackers FTSE Vietnam ETF, thì năm 2018 cũng chứng kiến hoạt động khá mạnh của quỹ ETFVN30. Trong thời gian tới, BVSC kỳ vọng ETFVN30 có thể hút thêm dòng vốn ngoại từ các nhà đầu tư Châu Á.

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm nhẹ trong tuần giao dịch qua với thanh khoản tiếp tục ở mức thấp, rất may là VN-Index vẫn giữ được ngưỡng 900 điểm. Cụ thể, kết phiên 18/1, VN-Index giảm 0,41 điểm so với tuần trước, xuống 902,3 điểm; HNX-Index giảm 0,31 điểm (- 0,3%) xuống 101,56 điểm.

Thanh khoản trong tuần qua tăng nhẹ so với tuần trước nhưng vẫn ở mức thấp, khoảng hơn 3.300 tỉ đồng giao dịch mỗi phiên trên cả hai sàn. Cụ thể, giá trị giao dịch trên HOSE tăng 17,7% lên 14.727 tỉ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch đạt 701 triệu cổ phiếu; giá trị giao dịch trên HNX giảm 28,5% xuống 1.914 tỉ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch đạt 140 triệu cổ phiếu.

quy chu dong toan cau bi rut ki luc 143 ti usd khoi ngoai van tich cuc mua rong tai viet nam
Nguồn: Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Với việc thị trường giảm điểm nhẹ trong tuần qua thì các nhóm ngành trụ cột cũng có sự phân hóa nhất định. Khối ngoại đã mua ròng hơn 775 tỉ đồng toàn thị trường trong tuần qua. Trong đó, ngày 17/1, cổ phiếu MSN (CTCP Tập đoàn Masan) được thỏa thuận lên 15,4 triệu đơn vị, chủ yếu tại mức giá 74.600 đồng/cp và mức cao nhất là 81.000 đồng/cp, tương ứng giá trị giao dịch hơn 1.153 tỉ đồng.

quy chu dong toan cau bi rut ki luc 143 ti usd khoi ngoai van tich cuc mua rong tai viet nam

Trên sàn HOSE, cổ phiếu CMX (CTCP Camimex Group) tăng mạnh nhất tuần, theo sau là SMA (CTCP Thiết bị Phụ Tùng Sài Gòn). Ngược lại, L10 (CTCP Lilama 10) giảm nhiều nhất. Cổ phiếu AST (CTCP Dịch vụ Hàng không Taseco) và VHG (CTCP Đầu tư Cao su Quảng Nam) cùng giảm hơn 12% mặc dù trong tuần VHG từng ghi nhận ba phiên tăng trần liên tiếp.

quy chu dong toan cau bi rut ki luc 143 ti usd khoi ngoai van tich cuc mua rong tai viet nam PV Power chào sàn HOSE trong sắc xanh

Ngày 14/1 đầu tuần, tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam chính thức niêm yết hơn 2,34 tỉ cổ phiếu POW trên HOSE. Mức giá tham chiếu là 14.900 đồng/cp. POW giao dịch tích cực trong phiên đầu tiên, có thời điểm tăng trên 4%. Tuy nhiên, cả tuần chỉ tăng 2%.

quy chu dong toan cau bi rut ki luc 143 ti usd khoi ngoai van tich cuc mua rong tai viet nam Bà Lê Thị Ngọc Diệp đã bán hết gần 27 triệu cổ phiếu ROS, thu khoảng 1.000 tỉ đồng

Đáng chú ý, khối lượng giao dịch cổ phiếu FLC phiên 17/1 đạt hơn 24 triệu đơn vị, dẫn đầu thanh khoản toàn thị trường sau khi Bamboo Airways thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên. Đây cũng là phiên giao dịch có thanh khoản lớn nhất của FLC trong hơn 5 tháng trở lại đây. Mới đây, bà Lê Thị Ngọc Diệp – vợ ông Trịnh Văn Quyết đã thoái hết vốn khỏi CTCP Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS), ước tính thu về khoảng 1.000 tỉ đồng. Trong tuần, cổ phiếu FLC tăng 2,4% nhưng ROS lại giảm nhẹ.

quy chu dong toan cau bi rut ki luc 143 ti usd khoi ngoai van tich cuc mua rong tai viet nam
quy chu dong toan cau bi rut ki luc 143 ti usd khoi ngoai van tich cuc mua rong tai viet nam Cổ phiếu 'xông đất' HNX tăng kịch trần và dư mua hàng trăm nghìn đơn vị trong phiên giao dịch đầu tiên

Trên sàn HNX, VHE bứt phá nhất tuần với mức tăng 88,7%. Cổ phiếu của CTCP Dược liệu và Thực phẩm Việt Nam cũng chính thức niêm yết ngày 14/1 với giá tham chiếu 15.000 đồng/cp. VHE đã tăng 30% trong ngày giao dịch đầu và ghi nhận 4 phiên trần liên tiếp sau đó.

Trong tuần, cổ phiếu SRA (CTCP Sara Việt Nam) cũng tăng trên 58%. Ngược lại, V21 (CTCP vinaconex 21) giảm hơn 40%.

Tại UPCoM, VFC (CTCP Vinafco) tăng 60% nhưng VIW (Tổng Công ty Đầu tư Nước và Môi trường Việt Nam) giảm gần 53%.

Càng gần dịp nghỉ Tết Nguyên đán, giao dịch trên thị trường chứng khoán càng trở nên trầm lắng hơn. Dòng tiền lớn vẫn chưa có dấu hiệu quay trở lại thị trường. Cũng không loại trừ khả năng một bộ phận nhà đầu tư đã chuyển sang giao dịch trên thị trường phái sinh để kiếm lời ngay cả khi thị trường giảm.

Diễn biến trên thị trường phái sinh cũng thể hiện tâm lý tiêu cực của thị trường khi kì hạn gần nhất của hợp đồng tương lai VN30 đang thấp hơn chỉ số cơ sở VN30 khoảng 13,8 điểm. Trong tuần giao dịch tiếp theo, khi thiếu vắng những thông tin có thể tác động mạnh tới thị trường và tâm lý nhà đầu tư muốn nghỉ Tết sớm như hiện nay thì diễn biến có lẽ không có sự đột biến đáng kể.

Xem thêm

Nhật Huyền