Chứng khoán

Quỹ 2 tỷ USD của Dragon Capital thắng lớn nhờ nắm tỷ trọng lớn HPG và VPB

08:37 | 20/05/2021

Chia sẻ

Quỹ ngoại Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL) do Dragon Capital quản lý vừa công bố báo cáo đầu tư với kết quả hết sức khả quan. Tính đến ngày 12/5, tỷ suất lợi nhuận của quỹ đạt 27,35%, vượt trội hơn so với tỷ lệ tăng 15,41% của VN-Index.

Kết quả đầu tư khởi sắc của quỹ VEIL nhờ việc nắm giữ tỷ trọng lớn cổ phiếu thép và ngân hàng. Trong thời gian giao dịch gần đây, hai nhóm cổ phiếu này tăng giá mạnh và thu hút dòng tiền trên thị trường. Cũng nhờ việc nắm giữ tỷ trọng lớn hai nhóm này, VEIL trở thành một trong những quỹ đóng có hiệu suất hàng đầu trên thị trường.

Trong tháng 4, Pyn Elite Fund (Phần Lan) công bố kết quả đầu tư thấp hơn so với mặt bằng chung của thị trường do thiếu vắng cổ phiếu Vingroup, Hòa Phát trong khi nhóm ngân hàng có dấu hiệu chững lại. 

Lũy kế 4 tháng đầu năm nay, tỷ suất lợi nhuận đầu tư của Pyn Elite Fund đạt 5,81%, trong khi VN-Index tăng 12,72%. Theo so sánh, kết quả này của Pyn thấp hơn đáng kể một số quỹ lớn trên thị trường như VEIL của Dragon Capital, VOF của VinaCapital

Quỹ 2 tỷ USD của Dragon Capital thắng lớn nhờ 'tất tay' vào HPG và VPB - Ảnh 1.

Top10 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ VEIL do Dragon Capital quản lý tại ngày 12/5. Nguồn: VEIL.

Trở lại danh mục cụ thể, tại ngày 12/5, mã HPG của Hòa Phát và VPB của VPBank dẫn đầu danh mục với tỷ trọng lần lượt 14,35% và 11,76%. Theo đó, hai mã này chiếm hơn 1/4 danh mục đầu tư của quỹ tỷ đô của Dragon Capital. 

Tại ngày 12/5, tài sản ròng của quỹ VEIL là 2,293 tỷ USD, theo đó giá trị đầu tư hai mã HPG và VPB đạt gần 600 triệu USD (gần 14.000 tỷ đồng).

Trong 10 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ VEIL còn có nhiều mã ngân hàng khác như ACB, VCB và TCB. Thời gian gần đây, các mã nhóm ngân hàng như ACB, TCB, VPB hay các bluechip như FPT, NVL đều giao dịch khởi sắc, đóng góp lớn vào kết quả đầu tư của VEIL. Chiều ngược lại, VCB và "họ Vingroup" (VIC, VHM) kém tích cực.

Hoàng Linh