Chứng khoán

Quĩ nghìn tỉ đô của Mỹ khuyến nghị bán cổ phiếu Mỹ, mua cổ phiếu Trung Quốc

10:13 | 13/09/2019

Chia sẻ

Tập đoàn đầu tư khổng lồ T. Rowe Price cho rằng nhà đầu tư nên bỏ qua cổ phiếu Mỹ vì quá đắt đỏ và nên tìm đến các cổ phiếu Trung Quốc có định giá hợp lí hơn, chưa kể các biện pháp kích thích kinh tế còn có thể giúp tăng trưởng lợi nhuận thời gian tới cao hơn nữa.

Trao đổi với Bloomberg, ông Thomas Poullaouec – Giám đốc đầu tư đa tài sản tại Châu Á – Thái Bình Dương của T. Rowe Price cho rằng cổ phiếu Trung Quốc đang giao dịch với mức giá chiết khấu và nhiều khả năng sẽ hưởng lợi khi chính phủ đẩy mạnh dòng vốn tín dụng.

Ngược lại, giá cổ phiếu tại Mỹ đang quá cao và các biện pháp kích thích trong tương lai của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã được phản ánh hết vào giá, ông Thomas nói thêm.

"Trung Quốc là nơi mà chúng tôi ưa thích vì yếu tố định giá và vì kì vọng các gói kích thích kinh tế có thể thúc đẩy lợi nhuận trong tương lai", ông Thomas nói qua điện thoại với Bloomberg. "Trung Quốc cam kết quản lí chu kì kinh tế này một cách hết sức thận trọng thông qua các biện pháp chính sách".

rowe

Cổ phiếu Mỹ đang có định giá cao hơn cổ phiếu Trung Quốc. Nguồn: Bloomberg.

Trong tháng qua, chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc đã tăng khoảng 9% - mức tăng trưởng ấn tượng so với các thị trường tương tự. Dòng tiền vẫn chảy vào thị trường chứng khoán Trung Quốc thông qua hệ thống liên kết với sàn chứng khoán Hong Kong.

Trong tuần trước, khối ngoại rót 3,9 tỉ USD vào thị trường Trung Quốc thông qua Hong Kong - mức cao nhất trong 10 tháng trở lại đây.

Trong khi đó, chỉ số S&P 500 của Mỹ chỉ tăng khoảng 2% trong tháng qua và các nhà chiến lược thị trường tại Citigroup đang chuyển hướng đầu tư từ cổ phiếu sang trái phiếu chính phủ do lo ngại chiến tranh thương mại và suy thoái kinh tế.

T. Rowe Price có trụ sở tại Mỹ, hiện đang quản lí khoảng 1.100 tỉ USD. Khối đầu tư đa tài sản (multi-asset) của tập đoàn này (đang quản lí khoảng 333 tỉ USD) muốn giảm tỉ trọng cổ phiếu Mỹ, trung tính với thị trường Nhật Bản và chỉ đẩy mạnh sở hữu tại các thị trường cổ phiếu mới nổi.

"Chiến lược đầu tư này đôi lúc cũng mang đến khá nhiều đau đớn khi xảy ra các sự kiện kiểu như thị trường Argentina sụp đổ. Trung Quốc có thể mang lại đà tăng tốt và hỗ trợ các thị trường xung quanh".

Đối với ông Thomas, yếu tố quan trọng nhất tạo nên tiềm năng của thị trường Trung Quốc là các nỗ lực kích thích sắp tới vẫn chưa được nhiều nhà đầu tư nhận thức đầy đủ. Ở Mỹ, tình hình diễn biến ngược lại. Kì vọng về sự hỗ trợ chính sách từ Fed lại quá cao.

"Thị trường Mỹ đang được định giá dựa trên giả định về số lần cắt giảm lãi suất quá lớn", ông nói.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ban hành quyết định hạ tỉ lệ dự trữ bắt buộc, có hiệu lực từ ngày 16/9 tới đây. Dự kiến, chính sách này sẽ có tác dụng bơm thêm khoảng 130 tỉ USD thanh khoản vào nền kinh tế. 

Song Ngọc