|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

'Quê tôi' ở một trong những tổ hợp thương mại sôi động nhất Yangon

13:53 | 19/12/2019
Chia sẻ
Myanmar Plaza ban đầu được phát triển bởi HAGL Land của "bầu" Đức, đến tháng 10/2019, tổ hợp này được chuyển giao lại cho Đại Quang Minh của tỉ phú Trần Bá Dương.

Myanmar Plaza (Video: BM)

"Quê tôi sớm tinh mơ tiếng gà gọi cha vác cuốc ra đồng

Ai đem nắng đong đầy tới vai, cháy những giọt mồ hôi…"

Những câu hát thân thuộc với người Việt Nam, chất giọng của nữ ca sĩ Thùy Chi mượt mà vang lên tại một trong những trung tâm thương mại lớn nhất Yangon - Myanmar.

Ngay cả những tài xế taxi ở Yangon cũng đều biết rằng, tổ hợp thương mại - dịch vụ sầm uất Myanmar Plaza nằm ngay trung tâm thành phố thuộc về một ông chủ người Việt Nam. 

Chúng tôi đến thăm Myanmar Plaza vào một ngày trung tuần tháng 12, cảm thấy phấn khích khi bắt gặp những thương hiệu Việt. HAGL (CTCP Hoàng Anh Gia Lai) trên tấm bảng giới thiệu và BIDV (Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam) phía xa trên nóc của một tòa nhà. 

0000_0000_00000000(385)

Bên ngoài tổ hợp Myanmar Plaza (Ảnh: BM)

Phía bên trong, 5 tầng của trung tâm thương mại gần như được lấp đầy 100% bởi các nhãn hàng nổi tiếng thế giới, những thương hiệu nội địa hàng đầu của Myanmar và điều đặc biệt đối với chúng tôi là những thương hiệu Việt Nam trên con đường chinh phục thị trường nước bạn. 

HAG 1

Bên trong TTTM Myanmar Plaza (Ảnh: BM)

Nổi bật nhất có lẽ là Mytel, nhà mạng liên doanh do Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) sở hữu 49%. Mytel chính thức bắt đầu cung cấp dịch vụ tại Myanmar từ tháng 6/2018, sau hơn một năm vươn lên trở thành nhà mạng đứng thứ ba về thị phần (22%) xếp sau MPT, Telenor. 

Mytel cũng là nhà mạng đầu tiên phủ sóng 4G trên toàn Myanmar, sau đó cũng là đơn vị đầu tiên triển khai 5G tại quốc gia này. Tính đến thời điểm hiện tại, Mytel đã chạm mốc 8 triệu thuê bao, mục tiêu của công ty này trong năm 2019 là có lãi. 

Bên cạnh Mytel, chúng tôi cũng bắt gặp bóng dáng của một doanh nghiệp Việt khác tại Myanmar Plaza, showroom của Công ty TNHH Minh Long I (Gốm xứ Minh Long). 

0000_0000_00000000(373)

Hai thương hiệu Việt Nam bên trong TTTM ở Yangon (Ảnh: BM)

Thực tế, trung tâm thương mại Myanmar Plaza chỉ là một cấu phần của dự án phức hợp Myanmar, ban đầu thuộc về CTCP Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh (HAGL Land) - CTCP Hoàng Anh Gia Lai.

Tuy nhiên sau hợp tác chiến lược giữa HAGL và CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) tháng 8/2018, công ty của bầu Đức nhượng lại 65% dự án này cho Công ty Đầu tư Xây dựng Đại Quang Minh, doanh nghiệp chuyên làm bất động sản của Thaco. 

Đến tháng 10/2019, HAGL bán nốt phần sở hữu còn lại tại HAGL Land cho Đại Quang Minh, dự án phức hợp Myanmar chính thức đổi chủ. 

2019-12-19 01

Phối cảnh dự án phức hợp Myanmar của Thaco

Hiện tại, dự án phức hợp Myanmar đang trong quá trình triển khai giai đoạn 2, xây dựng các block khu dân cư. Như đã nói, khu phức hợp Myanmar có vị trí đắc địa tại Yangon, ngay sát hồ Inya Lake, công viên Washington và thuận tiện để di chuyển ra sân bay… là một "viên ngọc" đúng nghĩa trong thị trường bất động sản. 

Theo nhận định của công ty nghiên cứu Colliers International, thị trường bất động sản tại Yangon dự kiến tăng trưởng đáng kể trong vòng hai năm tới nhờ yếu tố kinh tế vĩ mô được cải thiện. Công ty này đưa lời khuyên đến các nhà phát triển bất động sản nhanh chóng xúc tiến hoàn thành các dự án đang triển khai, thậm chí là tung các dự án mới. 

myanmar

Tăng trưởng GDP của Myanmar trong 10 năm

HAG 6

Store của Mytel bên trong TTTM (Ảnh: BM)

HAG 4

Nhà mạng MPT, đối thủ lớn nhất của Mytel tại Myanmar (Ảnh: BM)

HAG 3

Một số hình ảnh khác bên trong tổ hợp Myanmar Plaza (Ảnh: BM)

HAG 2

Bạch Mộc

TS. Cấn Văn Lực: Để ngân hàng bán vàng trực tiếp, giá sẽ lập tức giảm nhưng chỉ là biện pháp trước mắt
Theo TS. Cấn Văn Lực, việc bán vàng qua nhóm ngân hàng Big 4 chỉ là biện pháp trước mắt nhằm tăng nguồn cung trên thị trường khiến giá giảm ngay. Nhưng về lâu dài cần đảm bảo thị trường vàng minh bạch và ngăn chặn thao túng giá, xoá bỏ độc quyền có thể xử lý dứt điểm được câu chuyện chênh lệch giá.