Doanh nghiệp

HAGL sắp bán xong hai dự án thủy điện tại Lào?

12:24 | 06/11/2019

Chia sẻ

HAGL thực tế đã nhận trước tiền ứng hơn 2.000 tỉ đồng để mua lại hai dự án thủy điện Nậm Kông 2 và Nậm Kông 3 từ một công ty Lào cách đây vài năm.

Báo cáo tài chính hợp nhất quí III của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - Mã: HAG) cho biết "đang thanh lý" hai doanh nghiệp thuộc lĩnh vực thủy điện là Công ty TNHH Điện Hoàng Anh Attapeu - Nậm Kông 2 (trụ sở tại Viêng Chăn, Lào) và Công ty TNHH Nậm Kông 3 (trụ sở tại Attapeu, Lào). Đây là hai doanh nghiệp do HAGL sở hữu 99,4%.

Trước đó, báo cáo tài chính bán niên 2019 soát xét của HAGL vẫn để tình trạng hoạt động của hai dự án Nậm Kông 2 và Nậm Kông 3 là "chờ thanh lý". 

tđ 1

Nguồn: BCTC quí III/2019 của HAGL

tđ 2

Nguồn: BCTC bán niên soát xét của HAGL

Một sự thay đổi đáng chú ý khác là việc không còn sự xuất hiện của CTCP Thủy điện Hoàng Anh Sài Gòn, nhiều khả năng công ty này cũng đã bị HAGL thanh lý trong quí III. 

Thủy điện Hoàng Anh Sài Gòn được HAGL thành lập vào tháng 1/2018, có trụ sở tại TP HCM, công ty của "bầu" Đức góp vào 49,5 tỉ đồng, tương đương tỷ lệ sở hữu 99%. Khi đó, giới truyền thông để ngỏ khả năng việc "bầu" Đức đầu tư trở lại vào thủy điện sau nhiều năm thoái vốn. 

HAGL hiện chỉ còn một doanh nghiệp thủy điện đang hoạt động là CTCP Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai (trụ sở tại Gia Lai), tỷ lệ sở hữu 99,4%. Trong tháng 9, Thủy điện Hoàng Anh Gia Lai nhận chuyển nhượng 80% vốn góp của Công ty TNHH V&H (trụ sở tại Lào) từ công ty mẹ HAGL. Đáng nói, Công ty TNHH V&H được HAGL thành lập năm 2009, lại là doanh nghiệp chuyên đầu tư bất động sản và trồng cao su tại Lào.

nam kong

Hai dự án thủy điện của HAGL tại Lào sắp được bán cho CSG

Tại thời điểm 30/9/2019, HAGL đã nhận ứng trước 2.216 tỉ đồng từ các giao dịch mua dự án thủy điện. Đây là số tiền từ hợp đồng ký kết với Công ty Chaleun Sekong Group (CSG) bán hai dự án thủy điện Nậm Kông 2 và Nậm Kông 3. Giao dịch dự kiến sẽ hoàn tất trong năm 2019 sau khi thực hiện xong các thủ tục pháp lý.

Doanh thu của HAGL thời điểm hiện tại chủ yếu đến từ mảng trái cây, đóng góp khoảng 64%, các hoạt động nông nghiệp khác như bán mủ cao su và bán ớt đóng góp lần lượt 13% và 9%. 

Sau 9 tháng đầu năm 2019, công ty của "bầu" Đức chỉ đạt doanh thu thuần 1.480 tỉ đồng, giảm mạnh so với cùng kì, lỗ ròng tới 1.266 tỉ đồng. Trong năm, HAGL đẩy mạnh hoạt động tái cơ cấu, đánh giá lại và thanh lý tài sản bao gồm các công ty cao su cho Thadi. Nguồn tiền thu được dùng để trả nợ vay các ngân hàng.

Theo báo cáo lưu chuyển tiền tệ, HAGL đã thu khoảng 8.537 tỉ đồng từ thu hồi góp vốn vào các đơn vị khác trong năm nay, thu từ đi vay 2.715 tỉ đồng, nhưng cũng chi trả gốc lãi vay tới 6.521 tỉ đồng. 

Đông A