Nhà đất

Quảng Ninh sắp có thêm quỹ đất 3.000 - 5.000 ha phát triển khu dịch vụ hậu cần sau cảng và logistics tại Quảng Yên

16:04 | 11/09/2019

Chia sẻ

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Sở Xây dựng nghiên cứu, rà soát quỹ đất ở các khu vực chưa giao CĐT để điều chỉnh quy hoạch, đảm bảo quỹ đất ưu tiên phát triển khu dịch vụ hậu cần sau cảng và logistics đạt quy mô khoảng 3.000 đến 5.000 ha tại Quảng Yên.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa mới tổ chức cuộc họp về việc rà soát các quy hoạch, quỹ đất trên địa bàn Thị xã Quảng Yên để phát triển dịch vụ cảng biển, logistics.

Thông tin từ cuộc họp cho thấy, hiện tổng diện tích xây dựng cảng trên địa bàn TX Quảng Yên là 312,24 ha; tổng số diện tích đất phục vụ dịch vụ cảng biển, logistics tại đây là 936,15 ha, tập trung ở Khu vực Đầm Nhà Mạc là 817,45 ha; khu vực sông Khoai – Uông Bí là 118,7 ha. Các diện tích này nằm trong các dự án đã ổn định về quy hoạch để phục vụ dự án và khu vực bên ngoài có nhu cầu.

quang ninh4

Quảng Ninh sắp có thêm quỹ đất 3.000 - 5.000 ha phát triển khu dịch vụ hậu cần sau cảng và logistics tại Quảng Yên. Ảnh minh họa: Báo Quảng Ninh.

Do đó, để có quỹ đất đầu tư phát triển khu dịch vụ hậu cần sau cảng và logistics tập trung tại khu vực Quảng Yên, cần đánh giá lại toàn bộ quy hoạch sử dụng đất kết hợp với việc rà soát trong tổng thể phát triển thị xã, phát triển vùng để có cơ sở đề xuất.

Lãnh đạo tỉnh cho biết, trên cơ sở định hướng quy hoạch xây dựng và thực trạng các dự án như Khu công nghiệp Amata, Nam Tiền Phong, Bắc Tiền Phong đã được giao chủ đầu tư, việc nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chỉ xác định ở các khu vực chưa giao chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Sở Xây dựng nghiên cứu, rà soát quỹ đất ở các khu vực chưa giao chủ đầu tư để điều chỉnh quy hoạch, đảm bảo có quỹ đất ưu tiên phát triển khu dịch vụ hậu cần sau cảng và logistics tại khu vực Quảng Yên với quy mô khoảng 3.000 đến 5.000 ha. 

Đồng thời, yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Sở Xây dựng chủ trì rà soát, tham mưu cho tỉnh quy hoạch sử dụng đất rừng khu vực này đảm bảo lộ trình phát triển dịch vụ cảng biển, logistics.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Giao thông Vận tải làm đầu mối tham mưu cho tỉnh về dự án nạo vét luồng sông Chanh và khu neo đậu tàu tại TX Quảng Yên theo hướng xã hội hóa, để trình Bộ Giao thông Vận tải xem xét.

Sở Công Thương có nhiệm vụ làm đầu mối rà soát, nghiên cứu kho cảng xăng dầu trên địa bàn thị xã để tham mưu cho UBND tỉnh.

K.Hà