|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Quảng Ngãi nói gì về thông tin ô nhiễm từ Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất?

14:39 | 17/07/2020
Chia sẻ
UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có Báo cáo tổng hợp kết quả giải quyết kiến nghị bức xúc của cử tri trước kì họp lần thứ 19, HĐND tỉnh khóa XII, trong đó có nội dung liên quan đến khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát – Dung Quất.

Cụ thể, theo báo cáo số 127 được ông Nguyễn Tăng Bính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kí ngày 10/7, về tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, bụi bẩn, mùi hôi, khét từ khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát – Dung Quất: Hiện nay dự án đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm giai đoạn 1 và chuẩn bị tiếp tục đưa giai đoạn 2 vào vận hành thử nghiệm. 

Trong giai đoạn vận hành thử nghiệm, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, bụi bẩn, mùi hôi, khét đã làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Qua kiểm tra, rà soát nguyên nhân phát sinh mùi hôi, khét được xác định từ công đoạn dập xỉ tại khu vực lò cao luyện gang và khu ủ xỉ lò thổi luyện thép.

Quảng Ngãi trả lời cử tri thông tin ô nhiễm từ khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát – Dung Quất - Ảnh 1.

Toàn cảnh khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát – Dung Quất. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi).

Theo báo của của Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất - Công ty con của Tập đoàn Hoà Phát (Mã: HPG) thì trong qui trình sản xuất tại các công đoạn này có sử dụng nước dập xỉ, khi dập xỉ hơi nước từ các khu vực này sẽ bốc hơi, phát tán ra xung quanh và kèm theo mùi khét đặc trưng của quá trình dập xỉ. 

Do vậy, khi có gió thổi vào hướng khu dân cư thì sẽ mang theo mùi khét, đặc biệt khi trời âm u thì hơi nước từ các khu vực này không phát tán được lên cao nên sẽ gây mùi đậm hơn.

Về vấn đề này, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất tổ chức rà soát lại toàn bộ qui trình vận hành của Khu liên hợp và khắc phục tình trạng nêu trên.

Về phía Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan xử lí để khắc phục và hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Đồng thời, lắp đặt, vận hành và truyền số liệu của một số thiết bị quan trắc tự động liên tục khí thải về Sở TN&MT.

"Hiện nay, chủ đầu tư vẫn tiếp tục làm việc với các ngành để truyền số liệu quan trắc tự động liên tục. Bên cạnh đó, UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lí KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi thường xuyên theo dõi, giám sát để kịp thời phối hợp với cơ quan quản lí Nhà nước có thẩm quyền giải quyết, xử lí các nội dung về môi trường dự án, triển khai thực hiện quan trắc môi trường xung quanh khu vực dự án, thường xuyên có văn bản nhắc nhở, đôn đốc chủ đầu tư thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình thực hiện dự án", báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết.

Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát Dung Quất được thành lập tháng 2/2017, vốn điều lệ 30.000 tỉ đồng và là chủ đầu tư xây dựng, vận hành Khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi.

Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất có tổng vốn đầu tư 52.000 tỉ đồng, được thiết kế với quy mô công suất 4 triệu tấn một năm, sản phẩm chủ yếu là thép xây dựng, thép cuộn chất lượng cao và sản phẩm dẹt là thép cuộn cán nóng.

Mới đây, Tập đoàn Hòa Phát đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 với doanh thu dự kiến đạt 86.000 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 9.000 tỉ đồng, tương ứng mức tăng 33% và 19% so với kết quả thực hiện năm 2019.

Đáng chú ý, Công ty mẹ Hoà Phát đã thông qua phương án điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư vào giai đoạn 1 và giai đoạn 2 dự án khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất. Theo đó, tổng mức đầu tư khoảng 60.000 tỉ đồng, trong đó 30.000 tỉ đồng là vốn điều lệ do các cổ đông đã góp đủ, còn 30.000 tỉ đồng là vốn vay cam kết bởi các tổ chức tín dụng (25.000 tỉ đồng) và vay nội bộ các thành viên trong Tập đoàn (5.000 tỉ đồng).

Chu Lai