|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Quảng Nam dự kiến bàn giao 100 ha đất cho Thaco vào tháng 6/2021

17:00 | 19/03/2021
Chia sẻ
100 ha đất này thuộc dự án KCN Nông - Lâm nghiệp Thaco Chu Lai do Thaco làm chủ đầu tư.

Theo quy hoạch được duyệt, Khu công nghiệp (KCN) Thaco Chu Lai được xây dựng tại huyện Núi Thành, có diện tích 451 ha và tổng vốn đầu tư 8.118 tỷ. CTCP Ô-tô Trường Hải (Thaco) là chủ đầu tư dự án.

TạiKCN này sẽ xây dựng Trung tâm nghiên cứu, các nông trường mẫu thực nghiệm sản xuất theo hướng công nghiệp, áp dụng cơ giới hóa và quản trị số hóa trên tinh thần cuộc cách mạng CN 4.0 cho các loại cây ăn trái và cây lâm nghiệp có giá trị cao phù hợp thổ nhưỡng và khí hậu khu vực miền trung.

Khu chăn nuôi thực nghiệm, sản xuất vật tư nông nghiệp hữu cơ và khu kho lạnh tập trung chuyên dụng cho trái cây.

Song song đó là xây dựng nhà máy chế biến trái cây các loại để bao tiêu sản phẩm của Hoàng Anh Nông nghiệp Gia Lai và các tỉnh miền trung, Tây Nguyên để sản xuất các loại trái cây sấy, trái cây cấp đông nhanh và cung cấp các nguyên liệu đầu vào là bột trái cây, nước trái cây cô đặc các loại cho các doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm, đồ uống vệ tinh khác.

Tuy nhiên, tiến độ thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án KCN Thaco Chu Lai còn rất chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu, còn nhiều tồn tại, vướng mắc cần sớm được tháo gỡ, giải quyết.

Để giải quyết khâu giải phóng mặt bằng, mới đây ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo UBND huyện Núi Thành và Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai khẩn trương phối hợp, nghiên cứu đề xuất phương án giá đất tái định cư tại Khu tái định cư Tam Anh Nam giai đoạn 1, gửi Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 25/3/2021 để sớm tham mưu trình UBND tỉnh phê duyệt, tiếp tục thực hiện bố trí tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng.

Phó Chủ tịch Quảng Nam cũng chỉ đạo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai khẩn trương hoàn thành quyết toán phần khối lượng đã thực hiện của dự án Cơ sở hạ tầng Khu tái định cư, nhà ở công nhân Tam Anh Nam.

Đồng thời, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu tái định cư Tam Anh Nam giai đoạn 1.2 để hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục tiếp theo theo quy định, khởi công xây dựng trong tháng 6/2021, kịp thời hoàn thiện hạ tầng khu tái định cư, đảm bảo điều kiện sinh hoạt của nhân dân.

Quảng Nam: Giao 100 ha cho chủ đầu tư dự án KCN Thaco Chu Lai vào giữa tháng 6/2021 - Ảnh 2.

Phối cảnh KCN Thaco Chu Lai. (Ảnh: Thaco).

Ông Hồ Quang Bửu cũng chỉ đạo UBND huyện Núi Thành chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai và các đơn vị liên quan rà soát lại nhu cầu đất tái định cư cần tiếp tục thực hiện để phục vụ GPMB dự án KCN Thaco Chu Lai (ngoài 359 lô đã có tại Khu tái định cư Tam Anh Nam giai đoạn 1) và một số dự án khác trên địa bàn huyện.

Các đơn vị trên được giao nghiên cứu quy mô đầu tư cho phù hợp, có văn bản báo cáo đề xuất UBND tỉnh giao cho UBND huyện Núi Thành làm chủ đầu tư đối với phần diện tích giai đoạn 2 (9,257 ha) của Khu tái định cư Tam Anh Nam đã được quy hoạch, thực hiện theo hình thức đầu tư công, phù hợp với khả năng cân đối ngân sách huyện và vốn vay từ quỹ đất phát triển đất tỉnh; thời gian báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/3/2021.

"Phấn đấu đến tháng 6/2021 hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư dự án KCN Thaco Chu Lai khoảng 100 ha để xây dựng công trình, nhà máy kịp tiến độ yêu cầu", ông Hồ Quang Bửu chỉ đạo.

Khải An

TS. Nguyễn Tú Anh: 'Áp lực lạm phát giảm là cơ hội tốt để nới room tín dụng'
Theo TS. Nguyễn Tú Anh, khi nền kinh tế đang có đà phát triển khá tốt thì cần tận dụng cơ hội để đưa tiền ra đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát đang giảm dần.