Thời sự

Quận Gò Vấp đề xuất dừng giãn cách theo Chỉ thị 16

11:00 | 13/06/2021

Chia sẻ

Trong cuộc họp với lãnh đạo TP HCM, đại diện quận Gò Vấp đã đề xuất dừng thực hiện Chỉ thị 16, có thể tiếp tục áp dụng Chỉ thị 15 cho hết 15 ngày giãn cách rồi quyết định.
Dịch COVID-19 tại TP HCM: Quận Gò Vấp đề xuất bỏ giãn cách theo Chỉ thị 16 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch quận Gò Vấp Đỗ Anh Khang báo cáo tại cuộc họp với đại diện lãnh đạo TP HCM. (Ảnh: Vietnamnet).

Sáng nay (13/6), Phó Chủ tịch TP HCM Dương Anh Đức cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND quận Gò Vấp về việc đề xuất dỡ bỏ giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sớm hơn dự kiến.

Theo báo Vietnamnet, Phó Chủ tịch quận Gò Vấp Đỗ Anh Khang cho biết, tính đến 16h ngày 12/6, quận ghi nhận 124 ca COVID-19, trong đó, 115 trường hợp được Bộ Y tế công bố và 9 trường hợp nghi nhiễm.

Tổng số người được cách ly tập trung (F1) là 663 ca. Tổng số người cách ly y tế và giám sát sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú (F2) là 2.686 trường hợp; điểm phong tỏa là 31, tại 12/16 phường.

Tại điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng với ba chuỗi lây nhiễm cao nhất tại ba phường (Phường 3, 14, 15). Sau thời gian từ ngày 27/5 đến 12/6, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch hai cấp đã triển khai các biện pháp quyết liệt nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, khử khuẩn và dập dịch.

Theo ông Khang, sau 12 ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, tỷ lệ nhiễm F0 trung bình từ 5 - 10 ca/ngày và số ca giảm dần. Đa số F0 đều từ chuỗi lây nhiễm của điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng và từ số F1 đã được cách ly tập trung theo quy định. 

Theo báo cáo, phần lớn số ca bệnh mới phát hiện chủ yếu trong khu cách ly hoặc khu phong tỏa. Điều này cho thấy các chuỗi lây nhiễm liên quan đến ổ dịch điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được kiểm soát.

Từ những phân tích trên, ông Khang đề xuất, TP HCM dừng thực hiện Chỉ thị 16 hoặc tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận và TP cho hết 15 ngày giãn cách rồi quyết định.

Dịch COVID-19 tại TP HCM: Quận Gò Vấp đề xuất bỏ giãn cách theo Chỉ thị 16 - Ảnh 2.

Nhân viên y tế quận đang hướng dẫn người dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh minh họa: Minh Hằng).

Tại buổi họp, ông Cao Đăng Hưng, Phó giám đốc Công an TP đánh giá, tình hình hiện nay tương đối ổn. Tuy nhiên, vừa qua trong lực lượng công an cũng có người nhiễm (ở quận Tân Phú), do đó cần thực hiện nghiêm 5K khi làm nhiệm vụ.

Còn đại diện Sở Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, những ngày đầu cách ly có lúng túng, nhưng sau đó có sự hỗ trợ từ TP thì đã ổn.

“Cái lo nhất bây giờ là những trường hợp hội viên của nhóm truyền giáo còn bên ngoài, phải qua khám sàng lọc may ra có thể phát hiện”, vị đại diện ngành GTVT nói.

Trong khi đó, phía đại diện Sở Y tế, Phó Giám đốc Nguyễn Hữu Hưng nhận định "bước đầu cơ bản tình hình tại Gò Vấp đã được kiểm soát”. Do đó, vị đại diện ngành y tế đề xuất, có thể nới lỏng một số hoạt động tại Gò Vấp.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 11/6 với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, quận Gò Vấp và quận 12 đã để xuất dỡ bỏ giãn cách xã hội khi hết thời gian 15 ngày. Chủ tịch quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng nói, trong vài ngày tới nếu số ca nhiễm không tăng thì chỉ cần giãn cách 15 ngày là đủ. 

Minh Hằng