Kinh doanh

Quan chức Liên Hợp Quốc kêu gọi các tỉ phú cứu người đói

00:58 | 19/09/2020

Chia sẻ

Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới kêu gọi các tỉ phú đóng góp 4,9 tỉ USD để cứu hàng trăm triệu người sắp chết vì đói và suy dinh dưỡng.

Hôm 17/9, ông David Beasley, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) thuộc Liên Hợp Quốc, nói rằng tổ chức này cần 4,9 tỉ USD để cứu những người có nguy cơ chết vì đói trong một năm, theo CNBC.

"Thế giới đang có hơn 2.000 tỉ phú với tổng tài sản ròng 8.000 tỉ USD. Ở quê hương tôi là nước Mỹ, tổng tài sản của 12 cá nhân đã đạt 1.000 tỉ USD", Beasley phát biểu trước một ủy ban của Hội đồng Bảo an về nạn đói do xung đột.

Beasley nói thêm rằng 3 tỉ phú ở Mỹ đã kiếm vài chục tỉ USD trong đại dịch COVID-19. 

"Bản thân tôi không phản đối mọi người kiếm tiền, song nhân loại đang đối mặt cuộc khủng hoảng lớn nhất mà mỗi người chúng ta từng chứng kiến trong cuộc đời", ông nói.

Quan chức Liên Hợp Quốc kêu gọi các tỉ phú cứu người đói - Ảnh 1.

Ông David Beasley, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới. Ảnh: AFP

Dữ liệu theo thời gian thực của Forbes cho thấy, tính tới ngày 18/9, tài sản ròng của tỉ phú Jeff Bezos đã đạt 177,9 tỉ USD. Giới truyền thông đưa tin, chỉ riêng một ngày trong tháng 7, tài sản của ông đã tăng thêm 13 tỉ USD.

Vị giám đốc WFP nhấn mạnh rằng đại dịch COVID-19 đã khiến bất ổn lương thực trở nên trầm trọng hơn ở những nơi đang phải hứng chịu chiến tranh, biến đổi khí hậu. 

"270 triệu người đang tiến tới bờ vực diệt vong vì đói. Họ cần chúng ta hơn bao giờ hết. 2021 sẽ là năm quyết định số phận của họ", ông nói.

WFP đang phối hợp với hơn 50 chính phủ để giúp 138 triệu người nghèo và tránh thảm họa mà Beasley gọi là "đại dịch đói".

"Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để ngăn chặn thảm kịch do nạn đói gây nên. Nhưng nếu chúng tôi không có đủ nguồn lực, làn sóng đói vẫn có thể càn quét toàn cầu, nhấn chìm những quốc gia và cộng đồng vốn đã khốn khổ vì xung đột và bất ổn trong nhiều năm", ông nhấn mạnh.

Quan chức Liên Hợp Quốc kêu gọi các tỉ phú cứu người đói - Ảnh 2.

Người dân thu hoạch lúa gần một làng ở Nam Sudan hồi tháng 2. Ảnh: Getty Images

Ông nói với Hội đồng Bảo an rằng các chính phủ đang gặp khó khăn và kêu gọi các tỉ phú hành động.

"Đây là lúc những người có nhiều của cải nhất bước lên để giúp những người nghèo nhất trong giai đoạn đen tối của lịch sử thế giới, để chứng tỏ rằng các vị thực sự yêu đồng loại. Thế giới các các vị ngay bây giờ và đã đến lúc các vị thực hiện hành động đúng đắn", ông nói.

Các nhà lãnh đạo thế giới cam kết chấm dứt nạn đói và suy dinh dưỡng toàn cầu vào năm 2030 như một phần trong Những mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên Hợp Quốc. Beasley kêu gọi các nước nỗ lực để hỗ trợ công dân của họ trong đại dịch, đồng thời hối thúc các nền kinh tế trong nhóm G-20 và IMF giãn thời gian trả nợ cho các nước nghèo.

Nhạc Phong