|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Quan chức Fed dự đoán đợt tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 3

15:41 | 18/12/2021
Chia sẻ
Thành viên Hội đồng thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller ngày 17/12 cho biết trong bối cảnh lạm phát được dự báo sẽ vẫn ở mức cao trong thời gian tới, Fed có thể sẽ sớm tăng lãi suất sau khi kết thúc chương trình mua trái phiếu vào tháng 3.
Quan chức Fed dự đoán đợt tăng lãi suất đầu tiên vào tháng 3 - Ảnh 1.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). (Ảnh: New York Times).

Thành viên Hội đồng thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller ngày 17/12 cho biết trong bối cảnh lạm phát được dự báo sẽ vẫn ở mức cao trong thời gian tới, Fed có thể sẽ sớm tăng lãi suất sau khi kết thúc chương trình mua trái phiếu vào tháng 3.

Trước đó, Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách tiền tệ của Fed, ngày 15/12 cho biết sẽ giảm lượng mua trái phiếu kho bạc hàng tháng và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp với tốc độ nhanh hơn so với mức đưa ra vào tháng 11/2021. 

Các quan chức Fed cũng dự kiến ba lần tăng lãi suất vào năm 2022, đẩy nhanh thời gian dự kiến để tăng chi phí đi vay. Quyết định này được đưa ra sau khi lạm phát tháng 11 đã ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong gần 40 năm qua, với giá cả một loạt các mặt hàng gia tăng gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng và giới doanh nghiệp Mỹ.

Ông Christopher Waller cho biết quyết định trên sẽ cho phép các nhà hoạch định chính sách phản ứng nhanh chóng hơn bằng việc nâng lãi suất, động thái mà ông dự đoán sẽ xảy ra ngay sau khi chương trình mua tài sản của Fed kết thúc vào mùa Xuân. 

Khi được yêu cầu nói cụ thể hơn về thời điểm, ông Waller cho biết Fed muốn thảo luận về khả năng bắt đầu nâng lãi suất vào tháng 3 nếu cần thiết.

Phần lớn các chuyên gia kinh tế dự đoán đợt tăng lãi suất đầu tiên của Fed sẽ diễn ra vào tháng 5. Nhưng ông Waller cho biết việc mở ra khả năng để tăng lãi suất nhanh hơn vào tháng 3 trong cuộc họp chính sách lần thứ hai của Fed trong năm 2022 là “mục đích” của quyết định được công bố trong tuần này. 

Ông cho biết lạm phát đang ở mức cao đang báo động và kéo dài, ảnh hưởng đến nhiều loại hàng hóa và dịch vụ hơn so với khoảng thời gian trước đó trong năm nay.

Ông Waller dự đoán kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong những tháng tới và nhanh chóng quay về trạng thái toàn dụng nhân lực, vốn là một tiêu chính quan trọng để Fed nâng lãi suất.

Tuy nhiên, quan chức này cảnh báo biến thể Omicron chắc chắn vẫn là một “ẩn số” lớn đối với triển vọng trên. 

Biến thể này có thể buộc chính phủ phải ban hành các quy định hạn chế mới làm kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế, đồng thời làm trầm trọng hơn tình trạng thiếu hụt lao động và nguồn cung hàng hóa, từ đó gia tăng thêm áp lực lạm phát.

Ông Waller nhấn mạnh sẽ phải mất vài tháng để xem liệu lạm phát có giảm xuống như dự đoán hay không.

Khánh Ly

Ngành chứng khoán đi tìm dư địa ở thế hệ trẻ, Gen Z
Hoàng Linh, một học sinh cấp ba tại Hà Nội đã sớm tiếp cận kênh đầu tư chứng khoán khi được bố mẹ hướng dẫn trên số tiền thưởng kết quả học tập, lì xì mỗi năm. Không riêng Linh, rất nhiều bạn trẻ đã sớm tiếp cận kênh đầu tư này và định hướng như nguồn thu nhập thứ hai.