Chứng khoán

Pyn Elite mất đà tăng trong tháng 10, kì vọng Luật Chứng khoán sửa đổi được thông qua vào tháng 11

11:57 | 07/11/2019

Chia sẻ

Gần đây, quĩ ngoại đang quản lí hàng trăm triệu USD, Pyn Elite Fund đã nâng dự báo mục tiêu cho Vn-Index lên mức 1.800 điểm. Quĩ này đặt kì vọng lớn vào viễn cảnh kinh tế Việt Nam, sự phát triển của khối doanh nghiệp niêm yết và quá trình hiện đại hóa thị trường tài chính nội địa.

Vn-Index đã cố gắng phá ngưỡng tâm lí 1.000 điểm trong tháng 10, và kết thúc tháng này với mức tăng 0,9%, nhờ sự dẫn dắt của các cổ phiếu ngân hàng (VCB, BID, HDB). Giá trị giao dịch bình quân hàng ngày ở cả 2 sàn HOSE và HNX đạt 191,4 triệu USD trong tháng 10, giảm 1,9% so với tháng trước.

Giá trị tài sản ròng/chứng chỉ quĩ (NAV/ccq) của Pyn Elite giảm 0,9% trong tháng 10 vừa qua, khi mà mức tăng của nhóm HDB, CII, KDH bị kéo lại bởi chiều giảm của các cổ phiếu VEA, CEO và MWG.

pyn thanh tich

Thành tích của Pyn Elite kể từ năm 2011 đến nay. (Nguồn: Pyn)

Trong tháng 10, gần 600 doanh nghiệp niêm yết, tương đương 97% tổng vốn hóa thị trường, đã  báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng. Theo đó, tổng doanh thu của các công ty niêm yết tăng trưởng 8% so với cùng kì năm trước, lợi nhuận ròng có mức tăng trưởng ấn tượng hơn, với 14,1%.

Phân theo từng lĩnh vực, so với cùng kì năm trước, ngành bán lẻ có được mức tăng trưởng lợi nhuận 9 tháng cao nhất với 31,1%, theo sau là bất động sản với 30,2% và ngân hàng với 25%.

Pyn cho biết những khoản đầu tư chủ chốt trong danh mục quĩ này đạt thành tích tăng trưởng doanh thu và lãi ròng 9 tháng lần lượt 14% và 16,5%.

pyn 12

Danh sách các khoản đầu tư lớn nhất của Pyn Elite. (Nguồn: Pyn)

Thế Giới Di Động (MWG), khoản đầu tư lớn nhất của Pyn, có lãi ròng 9 tháng đầu 2019 tăng trưởng 36% so với cùng kì năm trước. Kết quả này là nhờ doanh số cửa hàng và quá trình mở mới cơ sở của chuỗi Điện Máy Xanh tăng trưởng vững chắc, trong khi đó chuỗi Bách Hóa Xanh cũng tiếp đà phát triển khi bắt đầu vươn đến các tỉnh miền Trung. 

Với mức P/E dự phóng cho năm 2020 xấp xỉ 13x, Pyn cho rằng định giá của MWG không hề đắt với vị thế đầu ngành bán lẻ tại Việt Nam.

Chỉ số PMI tháng 10 của Việt Nam ở mức 50, tương đương với các láng giềng Thái Lan, Malaysia, Đài Loan, Indonesia và Hàn Quốc trong bối cảnh số lượng đơn hàng mới, sản lượng và việc làm trong khu vực đang chậm lại.

Tuy nhiên, theo Pyn, những yếu tố vĩ mô khác của Việt Nam vẫn duy trì khả quan. Lạm phát được hãm lại, tăng trưởng bán lẻ tháng đạt 9,4% so với cùng kì năm trước. 

Cùng với đó, tình hình vốn FDI trong tháng 10 cũng cho thấy sự tích cực với lượng vốn đầu tư đã giải ngân tăng 8% và vốn đăng kí tăng 33,7% so với cùng kì, nâng tổng vốn FDI đã đăng kí trong năm 2019 lên 18,3 tỉ USD.

Gần đây, phía Pyn đã nâng dự báo mục tiêu cho VN-Index lên con số 1.800 điểm, phản ánh lại tầm nhìn về viễn cảnh kinh tế tích cực và sự tăng trưởng lợi nhuận của khối doanh nghiệp niêm yết, cũng như niềm tin của Pyn vào quá trình hiện đại hóa của thị trường tài chính Việt Nam.

Quĩ này mong đợi Luật Chứng khoán sửa đổi sẽ được thông qua bởi Quốc hội vào cuối tháng 11 năm nay. Đây sẽ là một sự kiện tích cực tạo tiền đề cho việc giải quyết các rào cản nâng hạng thị trường, cũng như các vấn đề về "room" ngoại và chứng chỉ lưu kí không có quyền biểu quyết (NVDR).

Thừa Vân