|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Pyn Elite Fund vừa có tháng 5 lãi đậm nhất lịch sử 10 năm đầu tư tại Việt Nam

08:17 | 08/06/2021
Chia sẻ
Sự khởi sắc của cổ phiếu ngân hàng giúp quỹ ngoại đến từ Phần Lan - Pyn Elite Fund đạt được kết quả đầu tư tháng 5 khởi sắc nhất lịch sử 10 năm đầu tư tại Việt Nam. Mã TPB của TPBank dẫn đầu về tỷ lệ tăng giá trong danh mục của quỹ ngoại này.

Pyn vừa có tháng 5 "rực rỡ" nhất trong 10 năm đến Việt Nam

Quỹ ngoại đến từ Phần Lan - Pyn Elite Fund vừa công bố kết quả đầu tư tháng 5 đầy khởi sắc. Tỷ suất lợi nhuận đầu tư của quỹ đạt 9,87%, cao nhất kể từ đầu năm 2021. 

Theo đó, đây là tháng 5 "rực rỡ" nhất của của nhà đầu tư nước ngoài trong 10 năm đến với chứng khoán Việt Nam. Tháng 5 năm ngoái, Pyn Elite Fund cũng đạt hiệu suất 7,86%.

Lũy kế 5 tháng đầu năm nay, tỷ suất lợi nhuận đầu tư của quỹ Pyn Elite Fund đạt 16,26%. Mặc dù có sự khởi sắc trong tháng 5, kết quả đầu tư của quỹ ngoại này vẫn thấp hơn so với thị trường chung khi VN-Index tăng 20,3% so trong 5 tháng đóng cửa ở 1.328,05 điểm. 

Pyn Elite Fund vừa có tháng 5 lãi đậm nhất lịch sử 10 năm đầu tư tại Việt Nam - Ảnh 1.

Quỹ ngoại Pyn Elite Fund (Phần Lan) có kết quả đầu tư khởi sắc trong tháng 5 nhờ nắm giữ tỷ trọng lớn cổ phiếu ngân hàng. Nguồn: Pyn Elite Fund.

Về quy mô, tài sản thuộc quyền quản lý của Pyn Elite Fund tính đến cuối tháng 5 đạt gần 700 triệu Euro (853,3 triệu USD).

Khởi sắc nhờ nhóm ngân hàng và VFMVN Diamond ETF

Trở lại hoạt động đầu tư của quỹ này, kết quả khởi sắc trong tháng 5 đến từ việc cổ phiếu ngân hàng và chứng chỉ quỹ VFMVN Diamond ETF tăng giá mạnh. Cổ phiếu ngân hàng trong danh mục tăng trung bình 30% trong tháng qua. Giá chững chỉ quỹ ETF nội VFMVN Diamond ETF tăng 12% trong tháng 5.

Pyn cho biết, năm ngoái quỹ ngoại này đã thoái toàn bộ cổ phiếu giới hạn sở hữu nước ngoài với mức giá cao hơn so với thị trường nhờ phần bù cho các NĐT nước ngoài (foreign premium). Toàn bộ số tiền thu được đã tái đầu tư vào VFMVN Diamond ETF. Khoản đầu tư này đã đem lại lợi nhuận 51%.

Nếu không có động thái này, lợi nhuận của chúng tôi với các cổ phiếu hết "room" chỉ là một con số, do phần bù giá cho NĐT nước ngoài (foreign premium) đẫ giảm đáng kể mặc dù giá cổ phiếu trong nước đã tăng, đại diện Pyn cho hay.

Pyn Elite Fund vừa có tháng 5 lãi đậm nhất lịch sử 10 năm đầu tư tại Việt Nam - Ảnh 2.

Top10 cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của Pyn Elite Fund tính đến cuối tháng 5. Nguồn: Pyn Elite Fund.

Về danh mục đầu tư cụ thể, tính đến cuối tháng 5, cổ phiếu VHM của Vinhome dẫn đầu về tỷ trọng với 13,8%. Sau khi tăng giá mạnh 36,7% trong tháng 5, mã TPB của TPBank vươn lên đứng thứ hai về tỷ trọng với 10,4%. Ba mã ngân hàng khác nằm trong 5 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ Pyn là HDB (9,9%), MBB (9,5%), CTG (9,3%). VFMVN Diamond ETF có tỷ trọng 9% tính đến cuối tháng 5. 

Như vậy, thống kê cho thấy danh mục 5 khoản đầu tư lớn nhất của Pyn Elite Fund có đến 4 cổ phiếu ngân hàng, chiếm tỷ trọng lên đến 39,1%. Theo ông Petri Deryng, người quản lý danh mục của quỹ Pyn Elite Fund, các ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản có khả năng công bố kết quả kinh doanh tích cực trong quý II. Do đó, có thể giả định rằng giá cổ phiếu của hai nhóm này sẽ giữ đà tăng trong vài tháng tới.

Cùng với các cổ phiếu ngân hàng, nhóm chứng khoán tăng giá mạnh trong tháng 5, cổ phiếu VCI của Chứng khoán Bản Việt nằm trong 3 mã tăng mạnh nhất của quỹ với 28%. Trạng thái đối lập, một số khoản đầu tư vẫn khiến Pyn thua lỗ dù thị trường tăng mạnh trong tháng qua như CEO, ACV và VRE.

Nhóm ngân hàng đưa Pyn Elite Fund khỏi vị trí bét bảng

Trong tháng 4, các cổ phiếu ngân hàng trong danh mục của quỹ này giao dịch chưa mấy hứng khởi khiến kết quả đầu tư của quỹ có phần kém tích cực. Người quản lý quỹ của Pyn tiếc nuối khi thiếu vắng cổ phiếu thép khiến kết quả đầu tư của quỹ thấp hơn đáng kể so với mặt bằng chung.

Ghi nhận trong 4 tháng đầu năm, Pyn Elite Fund là quỹ đầu tư có kết quả tồi tệ nhất trên thị trường với tỷ suất lợi nhuận 5,81%. Kết quả này kém xa so với mặt bằng tăng giá của VN-Index (12,28%) và VN30-Index (22,55%).

Quan sát tại nhóm quỹ đóng, quỹ tỷ USD của Dragon Capital - VEIL có kết quả khởi sắc nhất trong 4 tháng đầu năm với 23,4%. Mặc dù vậy, kết quả này vẫn thấp hợp đáng kể so với hiệu suất của hai ETF trên thị trường là SSIAM VNFin Lead ETF (29,99%) và VFMVN Diamond ETF (26,5%). Một số ETF nội khác cũng có kết quả tốt hơn nhiều so với các quỹ đóng như SSIAM VN30 ETF, VFMVN30 ETF, SSIAM VNX50 ETF.

Pyn Elite Fund vừa có tháng 5 lãi đậm nhất lịch sử 10 năm đầu tư tại Việt Nam - Ảnh 3.

Nguồn: Lợi Hoàng tổng hợp.

Lợi Hoàng

NHNN bơm gần 25.000 tỷ qua kênh OMO, lãi suất lên cao nhất trong gần một năm
Ngày 22/5, NHNN đã có động thái nâng lãi suất cho vay qua kênh OMO lên 4,5%/năm. Đây có thể là động thái tiếp theo của nhà điều hành nhằm đẩy lãi suất thị trường 2, giúp giảm áp lực tỷ giá.